Thời sự
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác và ủng hộ mô hình hoạt động của Làng trẻ em SOS quốc tế
09:25 AM 10/01/2018
(LĐXH) - Chiều 9/1/2018, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đại diện tổ chức Làng trẻ em SOS quốc tế do ông Siddahartha Kaul, Chủ tịch đương nhiệm và ông Helmut Kutin, Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS quốc tế đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nồng nhiệt chào đón đại diện Làng trẻ em SOS Quốc tế

Chào mừng đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế cho Việt Nam trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Làng trẻ em SOS Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng chân thành cảm ơn ông Helmut Kutin, ông Siddahartha Kaul, lãnh đạo và nhân viên Làng trẻ em SOS quốc tế vì những đóng góp cho sự phát triển của Làng trẻ em SOS Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng chân thành gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm trên toàn thế giới đã đóng góp kinh phí nuôi dưỡng các cháu mồ côi của Việt Nam trong 30 năm qua. Hiện nay, Làng trẻ em SOS Việt Nam đã nhanh chóng lớn mạnh và đứng thứ 3 trong 135 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động của Làng trẻ em SOS sau Ấn Độ và Brazil.

Phó Thủ tướng và ngài Chủ tịch Làng Trẻ em SOS Quốc tế trao đổi các vấn đề liên quan đến hoạt động các làng trẻ tại Việt Nam

“Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác và ủng hộ mô hình hoạt động của Làng trẻ em SOS Việt Nam và tạo mọi điều kiện để các hoạt động được triển khai…”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

Sau 30 năm hoạt động (1987-2017) kể từ ngày Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Làng Trẻ em SOS Quốc tế ký Hiệp định về việc tiếp nhận tài trợ của Làng Trẻ em SOS Quốc tế để xây dựng và phát triển Làng Trẻ em SOS tại Việt Nam, Làng trẻ em SOS quốc tế đã tài trợ cho Việt Nam gần 120 triệu USD. Tổng số bà mẹ, bà dì, cán bộ, giáo viên và nhân viên làm việc tại các đơn vị thuộc hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam là 1.300 người. Bên cạnh Làng trẻ em SOS là dự án chính, còn có các chương trình tăng cường gia đình ở cộng đồng nhằm ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bỏ rơi, các dự án hỗ trợ như trường mẫu giáo, trường phổ thông Hermann Gmeiner và các cơ sở dạy nghề... Đến nay, đã có 17 tỉnh, thành phố tại Việt Nam tiếp nhận tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế. Gần 6.000 trẻ em đã và đang được nuôi dưỡng trong các làng trẻ em SOS. Trong đó, hơn 2.000 cháu trưởng thành để hòa nhập cộng đồng. Hiện còn hơn 3.000 cháu đang được nuôi dưỡng tại các Làng trẻ em SOS. Khoảng 70% các cháu sau khi rời sự chăm sóc của làng trẻ em SOS đều được đào tạo chuyên môn nghề nghiệp ở các trình độ khác nhau.

Cho rằng cần có cách tiếp cận mới trong việc phối hợp giữa hai bên đối với các dự án sắp tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội có lịch trình tăng dần phần đóng góp của phía Việt Nam từ các nguồn vốn khác nhau, trong đó cần huy động nguồn lực từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và cộng đồng, cũng như lồng ghép vào các chương trình chăm sóc, hỗ trợ trẻ em hiện có.

Về các dự án ngăn ngừa tình trạng trẻ em bị bỏ rơi, giáo dục kỹ năng cho trẻ của Làng trẻ em SOS, Phó Thủ tướng cho biết sẽ cùng các bộ, ngành liên quan đánh giá, rà soát lại các chương trình hỗ trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để có sự thay đổi phù hợp, có cách tiếp cận tốt hơn như hỗ trợ kinh phí cho trẻ tiếp tục đến trường, gia đình trẻ được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế… theo hướng tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được chăm sóc, nuôi dạy tại gia đình và trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch đương nhiệm, Chủ tịch danh dự Làng trẻ

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Làng Trẻ em SOS Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là sự ghi nhận những đóng góp của Làng trẻ em SOS quốc tế và Việt Nam trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Việt Nam theo mô hình gia đình thay thế với bốn nguyên tắc của tổ chức Làng Trẻ em SOS Quốc tế là bà mẹ, anh-chị-em, ngôi nhà và cộng đồng làng.

 Nguyễn Đăng Doanh