Thời sự
Tăng cường hợp tác với Angola về lao động và an sinh xã hội
07:47 AM 03/07/2020
(LĐXH)- Chiều ngày 02/7, tại trụ sở Bộ Lao động –TBXH, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp xã giao ngài Agostinho André de Carvalho Fenandes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Angola tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về lao động, an sinh xã hội giữa hai nước.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cảm ơn ngài Đại sứ đã tới thăm và làm việc với Bộ Lao động - TBXH ngay sau khi nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam và bày tỏ hy vọng nhiệm kỳ mới của Đại sứ sẽ thành công, góp phần vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.
Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ Angola tại trụ sở Bộ Lao động - TBXH
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, nhấn mạnh: Việt Nam rất vui mừng khi được biết tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Angola đang được kiểm soát tốt và có những biện pháp dứt khoát. Việt Nam cũng đang bước sang giai đoạn của trạng thái “bình thường mới” và chuẩn bị cho việc hợp tác với các quốc gia khác trong thời gian tới, đặc biệt là với đối tác quan trọng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống như Angola.
“Bộ Lao động - TBXH mong muốn Việt Nam và Angola sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực người có công, cụ thể là việc trao đổi về chính sách, pháp luật, kinh nghiệm điều dưỡng phục hồi chức năng cho thương binh, sản xuất và cung cấp chân tay giả, đào tạo cán bộ, dạy nghề. Bộ cũng sẵn sàng hợp tác với Angola trong các lĩnh vực an sinh xã hội khác như bình đẳng giới, bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em” - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, khẳng định.
Thứ trưởng Lê tấn Dũng khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước
Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ Agostinho Andre de Carvalho Fernandes gửi lời cảm ơn Thứ trưởng vì đã dành sự đón tiếp nồng hậu cho đoàn. Đại sứ khẳng định, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam – Angola đã có từ thời kỳ hai nước đang trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Có thể nói, đây là mối quan hệ sâu đậm, thân tình hữu nghị. 
Theo ngài Đại sứ Angola tại Việt Nam, Chính phủ Angola rất quan tâm đến các chính sách về lao động, việc làm, an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi cho các cựu chiến binh mà Bộ Lao động - TBXH Việt Nam đang phụ trách và triển khai. Đây là những lĩnh vực quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch, những hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong tương lai. Do đó, Chính phủ Angola rất quan tâm và mong muốn được hợp tác, học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam về các lĩnh vực này.
Ngài đại sứ Angola tại Việt Nam mong muốn hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực lao động và an sinh xã hội
Đối với lĩnh vực lao động, ngài Đại sứ cho biết, tại Angola đang có rất nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Do đó, hai nước cần ký một văn bản pháp lý liên quan đến việc quản lý lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Angola.
Bên cạnh đó, Bộ Lao động Angola rất quan tâm đến vấn đề dạy nghề. Việt Nam có nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp, do đó mong muốn được tiềm hiểu, có cơ hội để tổ chức các khóa đào tạo nghề cho người Angola tại Việt Nam, cũng như tạo cơ hội cho các bạn trẻ của Angola có thể sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực này.
Đồng thuận với những chia sẻ của Ngài Agostinho Andre de Carvalho Fernandes, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, nhấn mạnh: Bộ Lao động - TBXH luôn sẵn sàng hợp tác với phía Angola để tăng cường và bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.
Hai bên chụp ảnh chung tại Bộ Lao động - TBXH
Để tăng cường hoạt động hợp tác một cách hiệu quả hơn nữa giữa hai bên trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị ngài Đại sứ với vai trò của mình sẽ là cầu nối để tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam với Angola; đồng thời, phối hợp với Bộ Lao động - TBXH thực hiện việc ký kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động, tạo hành lang pháp lý để người lao động đi làm việc tại Angola một cách hợp pháp. Bộ Lao động - TBXH sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ sẵn sàng phối hợp thường xuyên, tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Angola.

Chí Tâm