Xã hội
Quận Ba Đình tích cực chăm lo đời sống các gia đình chính sách
03:58 PM 22/03/2019
(LĐXH) Kế thừa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình luôn coi việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội, chăm sóc thương bệnh binh và gia đình liệt sỹ là tình cảm và trách nhiệm của nhân dân trong toàn quận.
Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến thăm, tặng quà gia đình bà Trần Thị Duyên (vợ liệt sĩ Trần Đắc Ân)
Kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ, nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, chăm sóc người có công được quận Ba Đình triển khai từ rất sớm, nhằm nâng cao trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận, góp phần cổ vũ, động viên, chăm lo đời sống các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thực hiện chính sách người có công. Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với những người có công với cách mạng đảm bảo kịp thời, đúng chính sách, đúng đối tượng. Đẩy mạnh phong trào chăm sóc đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng. Vận động toàn dân tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ các gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở, đời sống, việc làm. Xây dựng chương trình cụ thể để hỗ trợ những hộ gia đình chính sách có nhiều khó khăn…
Năm 2018, toàn quận đã vận động thu quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 1,4 tỷ đồng đạt 182,7% kế hoạch, tiêu biểu là các phường vận động quỹ cao như: Liễu Giai, Vĩnh Phúc, Thành Công, Giảng Võ, Ngọc Hà, Điện Biên… Từ nguồn quỹ vận động đền ơn đáp nghĩa này, đã triển khai: Hỗ trợ kinh phí xây mới, cải tạo sửa chữa 14 căn nhà với số tiền 460 triệu đồng. Trợ cấp khó khăn thay sổ tiết kiệm cho 353 gia đình chính sách với số tiền 442 triệu đồng; Tổ chức gặp mặt, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu, các cơ sở thương binh trên địa bàn 3.324 lượt với số tiền trên 500 triệu đồng; Ban quân dân y, các phòng, ngành và UBND các phường tổ chức khám sức khoẻ cho 2.764 người có công với cách mạng với số tiền trên 479,5 triệu đồng.
Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung thăm, tặng quà gia đình người có công trên địa bàn quận
Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể từ quận đến phường tổ chức nhiều các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, họp mặt các gia đình chính sách, viếng nhà bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ như: Hội Cựu chiến binh quận tổ chức gặp mặt, tặng quà các đồng chí là thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng tham gia Ban Chấp hành các cấp hội. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quận triển khai hoạt động “Áo lụa tặng bà” tặng 5 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn; tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Hà Nội. Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ xây mới, sữa chữa 3 căn nhà gia đình chính sách với số tiền 150 triệu đồng; tổ chức thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 150 thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng.
Theo đồng chí Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, hiện nay, toàn quận có gần 30 nghìn người được hưởng chính sách ưu đãi người có công. Trong số đó có 05 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 1.701 gia đình liệt sỹ; 1.471 thương, bệnh binh và trên 26.000 người có công với cách mạng khác. Thời gian tới, để công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công của quận tiếp tục được thực hiện tốt, các cấp, các ngành, các đoàn thể của quận tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa chăm sóc người có công, hàng năm xây dựng kế hoạch chi tiết và đề ra các mục tiêu cụ thể. Huy động các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với vai trò nòng cốt là các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội từ quận đến cơ sở, phối hợp chặt chẽ đồng bộ giữa các phòng, ban, ngành của quận với UBND các phường, các cơ quan xí nghiệp, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng phát triển phong trào.
Đồng thời, tiếp tục triển khai nghiêm túc, kịp thời các chính sách mới của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Chăm lo hơn nữa thế hệ mới là con của các gia đình chính sách ưu đãi xã hội về học tập, việc làm và đời sống, chú trọng công tác giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng của đất nước quê hương và gia đình để bồi dưỡng tư tưởng, đạo đức cách mạng. Bên cạnh đó, khuyến khích động viên và tạo mọi điều kiện để thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội, phát động phong trào thi đua làm kinh tế giỏi trong các gia đình chính sách, giữ vững không còn hộ chính sách nghèo trong toàn quận.
PV