Xã hội
Bộ LĐ-TB&XH điều động y bác sĩ chi viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức
07:51 PM 30/07/2021
(LĐXH) - Phúc đáp đề nghị của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM về việc chi viện y bác sĩ và trang thiết bị để điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức (TP.HCM), Tổ công tác đặc biệt phòng, chống Covid-19 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tại các tỉnh phía Nam đã chỉ đạo Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM (Bệnh viện 1A) thuộc Bộ xuống chi viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức.
BS.Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện 1A và đoàn công tác trao đổi với Ban lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức về các giải pháp phòng chống dịch Covid - 19 tại Trung tâm

Ông Phạm Anh Thắng - Thường trực Tổ công tác đặc biệt phòng, chống Covid-19 của Bộ LĐ-TB&XH tại phía Nam - Trưởng đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM cho biết: Ngày 29/7/2021, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về phòng, chống Covid-19 của Bộ LĐ-TB&XH tại các tỉnh phía Nam đã nhận được công văn số 56/SLĐTBXH-VP của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM về việc đề nghị hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TP.HCM, trên tinh thần ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã có chỉ đạo về việc: Chi viện đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng và thiết bị vật tư y tế từ Bệnh viện1A đến Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TP.HCM để phối hợp điều trị cho các bệnh nhân. Thời gian triển khai ngay trong ngày 30/7/2021. Theo đó, sáng 30/7/2021 đã có 15 y bác sĩ, điều dưỡng viên của Bệnh viện 1A xuống chi viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức.

Đồng thời đề nghị: Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TP.HCM phân công cán bộ làm đầu mối, phối hợp với đoàn y bác sĩ của Bệnh viện 1A để triển khai gấp các mặt công tác và tiếp nhận vật tư y tế.

TS.BS. Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện 1A  tạm biệt đoàn Bác sĩ đi chi viện cho Trung tâm Điều dưỡng người bệnh thần Thủ Đức do bác sỹ Mai Văn Thu làm Trưởng đoàn

Giao đồng chí Giám đốc Bệnh viện 1A có trách nhiệm điều động, phân công công tác đối với các cán bộ, viện chức, phân công Trưởng đoàn và quán triệt nhiệm vụ, trong đó lưu ý vấn đề bảo đảm an toàn, các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19 đến tất cả các thành viên. Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ nếu có vấn đề phát sinh đề nghị báo cáo ngay Thường trực Tổ công tác đặc biệt phòng, chống Covid-19 tại các tỉnh phía Nam của Bộ để phối hợp xử lý.

Bệnh viện 1A chi viện Khẩu trang N95, kính chắn giọt bắn, thuốc, găng tay cho Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức

Được biết, mới đây, qua test kháng nguyên (test nhanh Covid-19) cho người bệnh và nhân viên tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức (phường Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM) đã phát hiện có 240  người bệnh tâm thần đang được chăm sóc quản lý và 12 nhân viên tại cơ sở này nghi nhiễm Covid-19 và đã được lấy mẫu xét nghiệm RT- PCR.

Hiện phát hiện có 09 đối tượng tâm thần đang đực nuôi dưỡng tại Trung tâm qua xét nghiệm RT- PCR khẳng định dương tính với Covid-19; có 8 nhân viên qua xét nghiệm RT- PCR có kết quả dương tính. Qua xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) lần 2 có 232/1.102 đối tượng tâm thần đang được chăm sóc, quản lý có kết quả dương tính; Đồng thời, có 04/100 nhân viên tại Trung tâm qua test nhanh cũng phát hiện dương tính với Covid-19. Toàn bộ những ca nghi nhiễm với Covid-19 qua test nhanh, đang chờ kết quả xét nghiệm RT- PCR để khẳng định có dương tính với Covid-19, từ đó có phương án điều trị.

Trương Đăng