Xã hội
Vĩnh Long: Thực hiện kịp thời chính sách trợ giúp cho hơn 31.000 người cao tuổi
04:17 PM 23/03/2023
(LĐXH)- Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành. Các chính sách đối với người cao tuổi cơ bản được triển khai thực hiện theo đúng quy định.
Tập huấn Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau cho người cao tuổi trong tỉnh
Thống kê, toàn tỉnh Vĩnh Long có 31.345 người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Trong đó có 261 người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người phụng dưỡng; 19.938 người từ 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; 7.569 người cao tuổi khuyết tật nặng, đặc biệt nặng và 4.577 cụ đang hưởng trợ cấp hàng tháng; 36 người cao tuổi đang nuôi dưỡng chăm sóc trong cơ sở bảo trợ xã hội. Toàn tỉnh có 638 người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng.
Thực hiện chính sách trợ giúp xã hội, trong năm 2022, Hội NCT tỉnh đã phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các nhà hảo tâm hỗ trợ cất mới 60 căn nhà đại đoàn kết và sửa chữa 12 căn cho hộ gia đình có người cao tuổi nghèo, khó khăn về nhà ở trị giá 1,39 tỷ đồng.
Nhân dịp Tết Nguyên Đán và ngày NCT Việt Nam 6/6, từ các nguồn hỗ trợ của Trung ương và các nguồn vận động từ cấp Hội, tỉnh đã tặng 45.028 phần quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức thăm bệnh 4.420 trường hợp, điếu tang 2.512 trường hợp.
Trong công tác chăm sóc đời sống tinh thần, xã hội, toàn tỉnh có 104 xã, phường, thị trấn triển khai Mô hình can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình và Đề án Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, 661 Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững và các ấp, khóm sinh hoạt Đề án đã lồng ghép tổ chức tuyên truyền pháp luật, chính sách liên quan công tác người cao tuổi, ước khoảng 1.900 cuộc với khoảng 49.000 lượt người tham dự; phát loa truyền thanh trên 150 giờ ước khoảng 130.000 lượt người nghe; hiện có 899 Câu lạc bộ Đờn ca tài tử với 8.085 thành viên và 116 CLB thể dục dưỡng sinh với 10.000 thành viên tham gia tập luyện.
Trong năm tổ chức ra mắt mới thêm 20 CLB, nâng tổng số đến nay là 114 CLB với tổng số thành viên 6.384 tham gia (cơ cấu số lượng thành viên bao gồm: 3.192 người dưới 60 tuổi, 4.469 thành viên là nữ, 912 thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn) trực tiếp chăm sóc cho 684 NCT già yếu cô đơn, bệnh tật đến từng địa chỉ. Nguồn quỹ CLBLTH hiện có tổng số 3,42 tỷ đồng, chủ yếu vận động nguồn hỗ trợ từ mạnh thường quân. Từ số vốn này, CLB đã tổ chức cho 456 thành viên vay phát triển kinh tế gia đình từ 5 đến 7 triệu đồng với lãi suất không quá 1%/tháng.
Phong trào thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe phát triển khá, có 828 CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với 14.813 thành viên (trong đó có 116  CLB thể dục dưỡng sinh); cơ sở đã triển khai mỗi ấp, khóm, khu có ít nhất 01 loại hình CLB. Trong năm các cụ đã tổ chức liên hoan, giao lưu tạo khí thế vui tươi, linh hoạt bổ sung sức khỏe tuổi già; ngoài ra các cụ còn cử thành viên tham gia hội thi Thể dục dưỡng sinh toàn quốc và khu vực; Tổ chức Hội thi tiếng hát NCT cấp tỉnh có 40 người tham gia dự thi, 26 tiết mục đạt giải được tặng thưởng tiền và quà trị giá 18,5 triệu đồng, Tổ chức hội thi tranh tài làm các món bánh dân gian… từ nguồn kinh phí vận động mạnh thường quân hỗ trợ trên 700 triệu đồng.
Bên cạnh đó, người cao tuổi trong tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, công tác  an ninh trật tự xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị  văn minh. Hiện nay, toàn tỉnh Vĩnh Long có 132.842 NCT, trong năm đã phát triển thêm 5.646 NCT vào Hội, nâng tổng số đến nay là 124.646 hội viên, đạt tỷ lệ 93,83%. Toàn tỉnh hiện có 107 tổ chức Hội cấp cơ sở có Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trên địa bàn, có 753 Chi hội ấp, khóm, và 4.082 tổ hội.
Các cấp Hội đã vận động 7.441 cụ tham gia trực tiếp vào công tác Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội ở cơ sở. Cụ thể có 1.868 cụ trực tiếp làm Bí thư, Trưởng ấp khóm, Phó Bí thư Trưởng ban công tác Mặt trận, Phó trưởng ấp, khóm; 1.174 Chi hội trưởng các đoàn thể; đặc biệt có 124 cụ là đại biểu HĐND cấp xã.
Hội Người cao tuổi phối hợp với ngành Công an làm tốt công tác nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tình hình để phát hiện, lựa chọn mô hình phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy phù hợp với tình hình địa phương, qua đó tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập, ban hành quy chế làm việc, điều kiện đảm bảo để mô hình hoạt động có hiệu quả, đồng thời tổ chức tuyên truyền về mô hình phòng, chống tội phạm để thu hút quần chúng nhân dân tích cực tham gia thực hiện mô hình. Kết quả số mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn toàn tỉnh từ 97 mô hình ban đầu, được nhân rộng ra thành 535 mô hình, trong đó có 4.280 cụ cao tuổi tham gia làm nòng cốt.
Dù tuổi đã cao sức khỏe có hạn, nhưng với tinh thần yêu lao động, với ý chí vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân, toàn tỉnh đã có 29.078 NCT còn sức khỏe, có điều kiện trực tiếp sản xuất, kinh doanh và làm nòng cốt cho con cháu ở tất cả các loại hình kinh doanh, sản xuất. Qua quá trình bình xét có 12.474 cụ đạt danh hiệu làm “Kinh tế giỏi”, có lợi nhuận hàng năm trên 50 triệu đồng; có 768 NCT là chủ doanh nghiệp lợi nhuận hàng năm từ 200 triệu đến hơn cả tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho 5.544 lao động (mức thù lao từ 3 triệu đến 7 triệu đồng/lao động/tháng), góp phần thoát nghèo cho 1.173 hộ gia đình NCT; đồng thời góp phần thực hiện các chương trình an sinh xã hội hơn 8,6 tỷ đồng.
Nhìn chung, theo đánh giá, Ban công tác người cao tuổi luôn được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm và tạo điều kiện để thực hiện tốt, đúng theo Luật Người cao tuổi. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, qua đó, cũng tạo được sự đồng thuận rất lớn trong dư luận xã hội, góp phần đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc người cao tuổi, việc phụng dưỡng, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong từng gia đình ở các địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Các chính sách đối với người cao tuổi cơ bản được triển khai thực hiện theo đúng quy định. Các địa phương cơ bản đã thực hiện trợ cấp xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi theo quy định của Luật Người cao tuổi nhanh chóng, kịp thời. Công tác chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết nguyên đán cho người cao tuổi được tổ chức ngay từ đầu năm, kịp thời động viên người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích./.
Hồng Phượng