Thời sự
Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cộng đồng Văn hóa – xã hội ASEAN lần thứ 24
03:20 PM 06/11/2020
(LĐXH)- Ngày ngày 6/11/2020, tại Hà Nội, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 24 theo hình thức trực tuyến.
Đây là sự kiện quan trọng nhất của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Tại Hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách của các nước thành viên ASEAN xem xét và thông qua các văn kiện, Tuyên bố của Cộng đồng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37; chia sẻ quan điểm về tác động của dịch COVID-19 và sự ứng phó của các nước thành viên cũng như nỗ lực tập thể của khu vực; những thành tựu của Cộng đồng và định hướng phát triển của ASEAN trong 5 năm tới nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.
Đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành Hội nghị.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội
Hội nghị ASCC lần thứ 24 có sự tham dự của 10 Bộ trưởng, Trưởng đoàn phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam và đại diện các Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn Việt Nam làm nghi thức chào cờ ASEAN
Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhận định: Năm 2020 thực sự là một năm đặc biệt khi hầu hết tất cả các sự kiện của ASEAN và thế giới được tổ chức trực tuyến do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân hệ thống chăm sóc y tế mà còngây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế và tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh xã hội đối với tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung và ASEAN nói riêng. Việt Nam với tư cách Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đã nỗ lực để điều hành các hoạt động của Cộng đồng theo những mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho rằng ASEAN cần gắn kết, chủ động và thích ứng để đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan chuyên ngành ASEAN trong việc hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, rà soát và xây dựng kế hoạch hành động trong 5 năm tới. Trong bối cảnh những thay đổi của thế giới và do tác động của đại dịch, xã hội già hóa và tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ trưởng hi vọng Cộng đồng sẽ tiếp tục có những nỗ lực hợp tác liên ngành, liên trụ cột để xây dựng một ASEAN gắn kết, chủ động và thích ứng để đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025.
“Những thách thức mà đại dịch COVID-19 đặt ra, đòi hỏi Chính phủ các nước phải ứng phó với tình huống khẩn cấp nhằm bảo vệ tính mạng của người dân, ổn định nền kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trong trạng thái bình thường mới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nhận thức được trách nhiệm và đã đề xuất những sáng kiến và ưu tiên trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác xã hội, thông tin truyền thông, xử lý tin giả, ứng phó với đại dịch và phục hồi sau đại dịch… để thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực của cộng đồng hướng tới tầm nhìn ASEAN 2025. Hội nghị ASCC sẽ thảo luận, ra các tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy công tác xã hội để hướng tới một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh.
Các sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội
Là một trụ cột với 15 cơ quan chuyên ngành liên quan phụ trách nhiều lĩnh vực, Cộng đồng Văn hóa – Xã hội mang một ý nghĩa quan trọng khi kết nối trực tiếp với người dân và phục vụ cho người dân. Do đó, trong Hội nghị cuối năm của Cộng đồng và để chuẩn bị cho Cấp cao ASEAN 37 sẽ diễn ra vào tuần sau, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hy vọng cùng các Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN trao đổi và chia sẻ quan điểm liên quan đến những thành tựu đã đạt được của Cộng đồng trong năm qua, những thách thức và định hướng về hợp tác của Cộng đồng trong thời gian tới.
Tại Hội nghị, các Bộ trưởng chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận tốt vai trò  Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN 2020 – một năm có nhiều thử thách và biến động. Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đã và đang chủ động thích ứng, thường xuyên trao đổi và nỗ lực cùng nhau đạt được các ưu tiên đã đề ra từ đầu năm trên các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác xã hội, thông tin truyền thông, xử lý tin giả, ứng phó với đại dịch và phục hồi sau đại dịch… góp phần thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025.
Thứ trưởng Bộ Lao động – TBXH Lê Văn Thanh, Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Các Bộ trưởng đánh giá cao Cộng đồng Văn hóa – Xã hội đã tiến hành đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng đến năm 2025, qua đó xác định được những thành tựu đạt được, những thách thức về nguồn lực, cơ chế, năng lực và bài học kinh nghiệm và giải pháp để tăng tính hiệu quả của các hoạt động hợp tác khu vực trong các lĩnh vực liên quan.
Hội nghị cũng ghi nhận phần chia sẻ các quan điểm của các Bộ trưởng ASEAN về các lĩnh vực cần quan tâm và thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội và các nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19, bao gồm Khung khổ Phục hồi toàn diện sau COVID (ACFR) và Kế hoạch Tổng thể phục hồi sau COVID-19 của Cộng đồng ASEAN. Theo đó, cam kết mở rộng hỗ trợ đối với việc triển khai hiệu quả ACRF và kế hoạch thực hiện Khung này, đưa ra một chiến lược hợp nhất để có thể phục hồi bền vững từ đại dịch COVID-19.
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ lao động - TBXH) tham góp ý kiến tại Hội nghị
Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và đạt được sự đồng thuận đối với 12 văn kiện, Tuyên bố, trong đó có 02 văn kiện, Tuyên bố sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thôn qua bao gồm: (i) Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng và (ii) Bản Tường thuật Bản sắc ASEAN 10 văn kiện, Tuyên bố về các lĩnh vực thanh niên, lao động và việc làm, xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ, giáo dục nghề nghiệp, dịch vụ công, môi trường, giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch tổng thể ASCC sẽ được trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ghi nhận.
Các Bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 24 để nộp lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 sắp tới.
Hội nghị ASCC là Hội nghị cấp Bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, được tổ chức 2 lần/năm trước hoặc liền kề với Hội nghị Cấp cao ASEAN để rà soát việc thực hiện các hoạt động và chuẩn bị các văn kiện thuộc lĩnh vực phụ trách của Cộng đồng Văn hoá – Xã hội trong các hoạt động hợp tác ASEAN để trình Cấp cao ASEAN thông qua./.

Trần Thắng