Xã hội
Tuổi trẻ huyện Kim Bôi tri ân các anh hùng, liệt sỹ
10:43 AM 23/07/2017
Những ngày tháng 7, chúng tôi có dịp về huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), hòa cùng không khí chuẩn bị cho hoạt động thắp nến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ của tuổi trẻ trên địa bàn huyện.
Anh Bùi Văn Thắng, Bí thư Huyện đoàn cho biết: Đúng tối 26/7, hàng trăm ĐV-TN sẽ tham gia dâng hương, hoa, thắp nến tri ân trên các phần mộ tại nghĩa trang liệt sỹ của huyện. Hiện tại, chúng tôi đang gấp rút tập luyện các tiết mục văn nghệ với chủ đề "Hát cho người nằm lại” để biểu diễn trong chương trình. Những giai điệu âm nhạc bất tử chắt chiu tình yêu thương, niềm tự hào và trên hết là sự tri ân của thế hệ hôm nay sẽ được vang lên ngay giữa không gian thiêng liêng ngập tràn xúc cảm đặc biệt của nghĩa trang liệt sĩ huyện Kim Bôi, nơi lưu giữ những anh linh của những người con anh hùng.
Đoàn viên thành viên Công an huyện Kim Bôi và CLB cán bộ trẻ tỉnh trồng cây ăn quả, cải tạo vườn tạp giúp gia đình thương binh Bùi Văn Nhỉnh, xóm Đầm Sáng, xã Thượng Bì (Kim Bôi)
Đã trở thành thông lệ, dịp 27/7 hàng năm, tuổi trẻ huyện Kim Bôi lại có cơ hội thể hiện sâu sắc hơn truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn, đáp nghĩa” đối với thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm nay cũng vậy trong những ngày tháng 7, hàng trăm bạn trẻ trong màu áo xanh tình nguyện đã tỏa khắp các nẻo đường, ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang, làm đẹp các bia tưởng niệm, nghĩa trang và từng phần mộ liệt sỹ. Chi đoàn Công an huyện có nhiều hoạt động thiết thực tiếp tục chăm sóc, phụng dưỡng 3 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn. Các cấp bộ Đoàn toàn huyện sôi nổi với hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ ngày công lao động phụ giúp gia đình chính sách, thương, bệnh binh và gia đình có chiến sỹ hiện đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc làm cỏ lúa, phát cỏ vườn keo, thu hoạch ngô…
Anh Bùi Văn Thắng chia sẻ: Để thanh niên tự nguyện tham gia vào các hoạt động "Đền ơn, đáp nghĩa”, BTV Huyện Đoàn nhận định phải đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống của LLVT địa phương qua 2 cuộc kháng chiến; những khó khăn, mất mát của thương binh, sự gian khổ trong quá trình tìm kiếm, hồi hương hài cốt của thân nhân các gia đình liệt sỹ… Thực hiện chủ trương đó, mỗi năm, các cấp bộ Đoàn toàn huyện đã tổ chức hàng chục cuộc nói chuyện chuyên đề, tiếp lửa truyền thống thu hút hàng trăm lượt ĐV-TN tham gia.
Trân trọng, tri ân và khắc ghi những hy sinh to lớn đó của thế hệ đi trước, trong nhiều năm qua, lớp lớp thanh niên huyện Kim Bôi đã tích cực học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành để viết tiếp truyền thống anh dũng, kiên cường, bất khuất của cha anh. Tuổi trẻ toàn huyện luôn xung kích, tình nguyện đi đầu trên mọi mặt trận, tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo, tiếp cận và lĩnh hội tri thức, sở hữu khoa học công nghệ, chủ động nhận lãnh và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Huyện xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội được các cấp, ngành tuyên dương, khen thưởng, đóng góp đáng kể cho công cuộc xây dựng, phát triển quê hương. Tri ân những hy sinh của thế hệ cha anh, trong giai đoạn 2012- 2017, ĐV-TN toàn huyện đã hỗ trợ xây 3 nhà Nhân ái cho hộ Cựu TNXP, hộ gia đình thanh niên nghèo; khám, tư vấn sức khỏe cho trên 15.000 lượt thương, bệnh binh, thân nhân các anh hùng, liệt sỹ; tặng trên 200 suất quà cho các thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng…
Bí thư Huyện Đoàn Kim Bôi khẳng định: Với cách làm hiệu quả, chú trọng đến việc tạo sức lan tỏa, thu hút ĐV-TN tham gia, trong nhiều năm liền, huyện Kim Bôi luôn được đánh giá là điểm sáng, đi đầu trong các hoạt động "Đền ơn, đáp nghĩa”. Đây là động lực thôi thúc mỗi người trẻ chúng tôi tiếp tục cố gắng, cố gắng hơn nữa, triển khai nhiều hoạt động tri ân người có công trên địa bàn.
PV