Xã hội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Khơi dậy niềm tự hào, ý thức tự tôn dân tộc
07:09 AM 24/07/2022
(LĐXH)- “Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công với cách mạng đã góp phần khơi dậy niềm tự hào, ý thức tự tôn dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tình nghĩa thuỷ chung, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng xác định trách nhiệm của thế hệ sau đối với công lao của các thế hệ đi trước...” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh.
Chiều 23/7, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 75 đại biểu người có công tiêu biểu và thân nhân người có công trên cả nước. Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.
Cuộc sống của người có công ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn
Báo cáo tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, cho biết: Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước triển khai, đạt được nhiều kết quả quan trọng. 
Quang cảnh buổi gặp mặt tại Văn phòng Trung ương Đảng
Hệ thống pháp luật, chính sách về người có công từng bước được hoàn thiện; đối tượng chính sách và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng từng bước được mở rộng, nâng cao để cuộc sống của các thân nhân, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn. Đến nay, chỉ tiêu hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình dân cư nơi trú đạt 98,6%. 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, báo cáo: Đến nay, cả nước đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công. Đặc biệt, đã rà soát, xem xét trên 7.000 hồ sơ tồn đọng trong cả nước, trình Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với trên 2.400 liệt sĩ, 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Trong các liệt sĩ được xác nhận phần lớn là sau khi đất nước đã hòa bình được gần 50 năm, nhiều trường hợp đã hy sinh 70 - 80 năm về trước, cá biệt có trường hợp đã hy sinh cách đây trên 90 năm...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời thăm hỏi chân tình tới các gia đình người có công
“Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, đơn vị và cộng đồng xã hội, bản thân người có công với ý chí tự lực, tự cường đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu…" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ niềm hạnh phúc khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành sự quan tâm, gặp mặt thân mật với 75 đại biểu là người có công tiêu biểu đại diện cho hàng triệu người có công ở khắp mọi miền Tổ quốc, thể hiện sự quan tâm, tri ân và động viên kịp thời của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với các thế hệ đã có nhiều hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
Tại cuộc gặp mặt, các đại biểu đã chia sẻ về quá trình hoạt động, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng trước đây, công cuộc tham gia phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, thực hiện đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Thương binh tàn nhưng không phế".
Tiêu biểu như đại biểu Hà Thị Sâm, ở Thái Nguyên, người dân tộc Tày, năm nay đã 97 tuổi, tham gia cách mạng từ rất sớm, là cán bộ tiền khởi nghĩa được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ…
Đại biểu Nguyễn Thị Thanh, ở Thừa Thiên Huế, là vợ liệt sĩ, bản thân bà là thương binh đã nhiều lần bị địch bắt giam cầm, tra tấn, và đang mang trên mình nhiều vết thương, di chứng nặng nề của chiến tranh để lại.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo kết quả công tác người có công tại buổi gặp mặt
Đại biểu Nguyễn Duy Nở, ở tỉnh Thanh Hóa, là thương binh 4/4 và người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Hiện ông là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn, giải quyết việc làm cho 230 lao động, trong đó có con em thương binh, bệnh binh và người có công. Hàng năm, ông trích lợi nhuận từ 300 - 400 triệu đồng để giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ, người tàn tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, ủng hộ Quỹ Phòng, chống Covid-19 của địa phương, nhận phụng dưỡng suốt đời 4 mẹ Việt Nam anh hùng...
Bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc
Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xúc động cho biết: Hôm nay, tôi rất vui mừng được đến dự cuộc gặp mặt thân mật một số đại biểu người có công tiêu biểu toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Trước hết, tôi xin được thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thành kính tưởng nhớ đến các bậc anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc; trân trọng gửi tới các bác, các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà các đại biểu người có công
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh: Với tầm nhìn chiến lược hết sức sâu sắc và nhân văn, ngay từ 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã Chỉ thị chọn một ngày trong năm làm "Ngày Thương binh" (ngày 27/7) để bày tỏ tình cảm trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã không tiếc máu xương, hy sinh cống hiến hết mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho hạnh phúc của nhân dân. Từ đó, ngày 27/7 hằng năm đã trở thành ngày kỷ niệm thiêng liêng, mang đậm tính nhân văn cao cả của Dân tộc Việt Nam, là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bày tỏ lòng tưởng nhớ, sự tôn vinh và tri ân công lao to lớn của các bậc anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khẳng định: Thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam và ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 75 năm qua, nhất là trong hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới gần đây, Đảng và Nhà nước ta đã luôn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" đối với thương binh, liệt sĩ, những người có công với cách mạng. Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần hỏi thăm sức khỏe mẹ Việt Nam anh hùng
“Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng mới đây lại nêu rõ: "Tiếp tục cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người có công; bảo đảm chế độ ưu đãi người và gia đình người có công phù hợp với xu hướng tăng trưởng kinh tế, tiến bộ và công bằng xã hội". Thực hiện chủ trương đó, các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong cả nước đã có nhiều biện pháp và kế hoạch, phong trào phát huy mọi nguồn lực để thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, phù hợp với điều kiện của địa phương, cơ quan, đơn vị mình” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho biết.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vui mừng chia sẻ: Cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, MTTQ và đoàn thể các cấp, các đơn vị quân đội, công an, doanh nghiệp và các cá nhân trong và ngoài nước cũng đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động và huy động nhiều lực lượng tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" với nhiều hoạt động rất cụ thể, thiết thực, như: Xây "Nhà tình nghĩa", lập Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa", tặng "Sổ tiết kiệm tình nghĩa", phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng... Những việc làm đầy trách nhiệm và tình nghĩa đó đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong đời sống văn hoá, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao tinh thần yêu nước, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc.
Ngoài chế độ trợ cấp, phụ cấp, Đảng và Nhà nước ta còn chăm lo người có công bằng các chính sách cụ thể, như chăm sóc sức khỏe, ưu tiên giao đất sản xuất, hỗ trợ cải thiện về nhà ở, đất ở, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm; thực hiện chính sách về giáo dục, đào tạo; mở rộng hệ thống cơ sở dịch vụ và sự nghiệp phục vụ thương binh; đẩy mạnh tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng và tu bổ, tôn tạo hàng nghìn nghĩa trang liệt sĩ… 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những gia đình có công với nước
“Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, tôi rất hoan nghênh tinh thần trách nhiệm và cảm ơn tấm lòng tri ân của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương nói chung, của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói riêng trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm, góp phần khơi dậy niềm tự hào, ý thức tự tôn dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tình nghĩa thuỷ chung, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng xác định trách nhiệm của thế hệ sau đối với công lao của các thế hệ đi trước” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bày tỏ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho biết: Được gặp mặt các cụ, các bác, các anh các chị, các đồng chí đại biểu tiêu biểu tại Trụ sở Trung ương Đảng hôm nay, tôi thật sự xúc động và rất vui mừng được thấy sức khoẻ, đời sống của các bậc lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh ngày càng được các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân quan tâm chăm sóc chu đáo. Bản thân các đồng chí cũng có nhiều đóng góp tích cực trong cộng đồng, cho sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế, tiếp tục góp phần xây dựng, phát triển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam muôn vàn yêu quý của chúng ta.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" 
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, đánh giá cao ý chí tự lực, tự cường của các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình, thân nhân liệt sĩ và người có công đã vượt lên thương tật, những mất mát, hy sinh, khắc phục khó khăn, hoà mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập..., góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Đặc biệt trong bối cảnh hơn 2 năm qua, dưới tác động của đại dịch Covid-19, chúng ta đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để phòng, chống dịch bệnh, dần ổn định tình hình, phát triển kinh tế - xã hội.
Tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đề nghị: Theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng", các cấp uỷ Đảng, các cơ quan chính quyền, các ngành, các đoàn thể cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với người có công với nước, với cách mạng. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu chụp ảnh chung
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng mong muốn và đề nghị các địa phương, các cơ quan, đơn vị, cũng như mỗi cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với ý thức trách nhiệm cao hãy chủ động, sáng tạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, coi đó là bổn phận, trách nhiệm và cũng là tình cảm để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của chúng ta.
Các đồng chí thương binh, bệnh binh với tinh thần "tàn nhưng không phế", cùng thân nhân, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh: Tất cả mọi người chúng ta hãy luôn luôn ghi nhớ và tâm niệm "Hãy sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc sao cho xứng đáng với những người đã khuất, đã hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân!”.

Trần Thắng