Xã hội
Thừa Thiên Huế: Đón 16 hài cốt liệt sĩ từ nước bạn Lào về nước
09:14 AM 19/05/2022
(LĐXH) - Sáng ngày 18/5, tại tỉnh Salavan nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan – Lào đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước. Dự và đón nhận hài cốt liệt sĩ có Đại tá Hoàng Văn Nhân – Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào.
Tại lễ tiễn đưa các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước lần này, thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan, trong lời điếu văn Thiếu tướng Phu Văn – PhimMaChanh, Chỉ huy trưởng chính trị, Trưởng ban công tác đặc biệt Tỉnh Salavan một lần nữa khẳng định sự hi sinh to lớn của Bộ đội Việt Nam trên chiến trường Lào là sự hy sinh hết sức cao cả, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các Bộ tộc Salavan sẽ mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.
Đại diện lãnh đạo tỉnh Salavan – Lào và tỉnh Thừa Thiên Huế tiễn đưa các hài cốt liệt sĩ về Việt Nam
Thiếu tướng Phu Văn – PhimMaChanh, Chỉ huy trưởng chính trị, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan – Lào khẳng định: Sự đóng góp máu xương của bộ đội Việt Nam đối với nhân dân Lào là vô cùng to lớn. Nhân dân Lào mãi mãi ghi lòng, tạc dạ công ơn của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, các anh đã không tiếc máu xương của mình đã ngã xuống vì nền độc lập của đất nước chúng tôi. Vì thế, trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, giáo dục bà con dân bản các bộ tộc Lào và cử cán bộ về cơ sở phát động tìm kiếm, phát hiện hàng ngàn vị trí mộ liệt sĩ để cung cấp cho đội quy tập mộ liệt sĩ 192 cất bốc hài cốt các anh, để các anh được trở về với quê hương Việt nam...”
Hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên đất nước bạn Lào, mặc dù phải gặp vô vàn khó khăn, vất vả, song với trách nhiệm thiêng liêng, cao cả đối mà Đảng với nhân dân giao phó, các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192 đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, trèo đèo, lội suối; các anh đã đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện để đưa về với quê hương, với Tổ Quốc. Mùa khô 2021 - 2022 cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh Salavan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kong, đã tiến hành tìm kiếm, đào bới ở hàng trăm vị trí và đã cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt. Kết quả đã thể hiện được trách nhiệm, sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với người đã hy sinh để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân và vì sứ mệnh quốc tế cao cả đối với đất nước Lào anh em.
Thượng tá Nguyễn Tiến Chương – Đội trưởng đội quy tập 192 – Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hành trình tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ mùa khô 2021 – 2022 gặp rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là thông tin về mộ rất khan hiếm, các thông tin mộ lại nằm ở các vùng núi rừng xa xôi, hẻo lánh, những địa điểm ít người qua lại. những với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban công tác đặc biệt của 2 tỉnh Salavan và Sê Kong, cùng sự đồng hành của bà con dân bản các bộ tộc Lào cùng với sự nỗ lực hết mình, không quản ngại khó khăn, gian khổ đơn vị đã tìm kiếm và quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ.    
Trong buổi tiễn đưa đầy xúc động và lưu luyến, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các bộ tộc tỉnh Salavan và Sê Kong đã đến để tri ân và và dành những tình cảm đặc biệt chia tay các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Từ đây, các anh sẽ được trở về với quê hương, với Tổ quốc sau bao nhiêu năm nằm lại trên đất bạn Lào. Những tình cảm chân thành, những giọt nước mắt, những niềm xúc động trong buổi lễ tiễn đưa các liệt sĩ của cán bộ, nhân dân các bộ tộc Lào đối với con em của nhân dân Việt Nam đã ngã xuống trên đất nước Triệu Voi lại một lần nữa thắt chặt tình nghĩa đoàn kết keo sơn, gắn bó của 2 đất nước, 2 dân tộc anh em Việt - Lào thuỷ chung, son sắt.
Theo thống kê của tỉnh Thừa Thiên Huế, mùa khô năm 2021 – 2022, mặc dù công tác khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Sê Kông và Sa La Van (Lào) gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn thông tin về phần mộ các liệt sĩ, dịch covid-19 diễn biến phức tạp. Cùng với đó, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, địa hình thay đổi, phong tục tập quán ở ở các bản vùng sâu, vùng xa còn nặng nề về tập tục, nghi lễ, kiêng kỵ cũng làm khó khăn trong việc khai thác nguồn tin, xác định vị trí phần mộ các liệt sĩ. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện của Bộ Tư lệnh Quân khu, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế; cấp ủy, chính quyền, LLVT và Nhân dân 2 tỉnh Sê Kông và Sa La Van  (Lào), cán bộ, nhân viên Đội quy tập 192 đã khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tìm kiếm được 12 hài cốt liệt sĩ. 
 Nam Khánh