Xã hội
Phối hợp chặt chẽ, thu thập thông tin tìm kiếm liệt sĩ Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4) hy sinh tại Đồng Nai
02:06 PM 01/12/2021
(LĐXH) - Ngày 30-11, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh Đồng Nai phối hợp với Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4) tổ chức Hội thảo nhằm thu thập, rà soát, đối chiếu xác định thông tin về liệt sĩ Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4) đã hy sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh khai mạc hội thảo

Dựa trên cơ sở danh sách liệt sĩ Sư 7 (Quân đoàn 4) cung cấp, Ban Chính sách của Hội HTGĐLS tỉnh tổng hợp thống kê cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh có 303 liệt sĩ thuộc Sư 7 (Quân đoàn 4). Trong đó, có 190 đồng chí có phần mộ trong các Nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh như Long Khánh, Định Quán, Trảng Bom và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Đồng thời, có 71 liệt sĩ chưa có thông tin về nơi an táng; 42 trường hợp đã được đưa về quê hương an táng.

Qua phối hợp rà soát thông tin, hiện còn 71 liệt sĩ chưa biết thông tin về mộ phần an táng và 24 trường hợp còn thiếu thông tin cần tiếp tục phối hợp, rà soát thu thập chính xác, phục vụ tốt cho công tác tìm kiếm, quy tập đưa các liệt sĩ về Nghĩa trang liệt sĩ…

Hội thảo đã thu nhiều ý kiến của cán bộ, cựu chiến binh đã từng công tác trong các đơn vị của Sư đoàn 7 và một số nhân chứng các đơn vị liên quan đã từng tham gia kháng chiến vào năm 1975 trên địa bàn Đồng Nai…

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội thảo

Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh đánh giá cao công tác chính sách, hậu phương quân đội của Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4) thời gian qua đã tích cực phối hợp với Hội HTGĐLS Đồng Nai thu thập, rà soát, đối chiếu thông tin các liệt sĩ của đơn vị đã hy sinh ở Đồng Nai năm 1975. Đồng chí Nguyễn Xuân Chiến cho rằng, thời gian tới, Hội và Ban Liên lạc truyền thống Sư đoàn 7 cùng một số ngành liên quan, tiếp tục phối hợp, rà soát, thu thập thông tin đối chiếu chính xác. Qua đó, tạo thuận lợi cho công tác quy tập, tìm kiếm đưa liệt sĩ về Nghĩa trang, thực hiện trọn vẹn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và đáp ứng nguyện vọng của các thân nhân, gia đình liệt sĩ.

Nguyệt Hà