Lao động
Người lao động được nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh 2/9
11:01 AM 26/07/2022
(LĐXH) - Nhân dịp Quốc khánh 2/9, người lao động được nghỉ 2 ngày. Do năm nay ngày nghỉ lễ Quốc khánh sát ngày cuối tuần nên người làm trong khu vực nhà nước được nghỉ 4 ngày liên tục. Tuy nhiên, với người lao động tại các cơ sở doanh nghiệp, lịch nghỉ không hẳn như vậy.
Lá cờ Tổ quốc mỗi dịp Quốc kánh 2/9 đều được treo trang trọng trước cửa nhà, nối đuôi nhau từ trong ngõ nhỏ ra ngoài phố lớn.
Ngày 2/9 năm nay vào thứ Sáu của tuần nên đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; người lao động làm việc tại cơ sở có chế độ nghỉ 1 - 2 ngày/tuần (nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần) sẽ được nghỉ 2 ngày cùng 2 ngày cuối tuần là 4 ngày (từ ngày 1/9 đến ngày 4/9).
Với các cơ sở doanh nghiệp, đơn vị ngoài nhà nước, Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn các đơn vị căn cứ điều kiện thực tế bố trí cho người lao động nghỉ lễ Quốc khánh theo quy định, tức 2 ngày liên tục, gồm ngày Quốc khánh (2/9) và 1 ngày liền trước hoặc 1 ngày liền sau. Đơn vị, doanh nghiệp phải thông báo lịch nghỉ cho người lao động trước ngày nghỉ ít nhất 10 ngày.
Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Quốc khánh, người sử dụng lao động bố trí cho người lao động nghỉ bù vào ngày làm việc của tuần tiếp theo. Theo quy định này, nếu người lao động làm việc cả Thứ Bảy, doanh nghiệp cho nghỉ ngày 2-3/9, tối đa cũng chỉ được nghỉ 3 ngày liên tục.
Do đó, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Quốc khánh cho người lao động như quy định Tại Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 đối với công chức, viên chức và người lao động khu vực nhà nước.
Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 cố định, đơn vị căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của mình để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.
PV
Từ khóa: quốc khánh 2/9