Lao động
Năm 2019, Saigon Inserco đưa gần 400 thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản
08:55 AM 15/01/2020
(LĐXH) – Ngày 11/01/2020 vừa qua, Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn (Saigon Inserco) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển dụng và đào tạo đưa Người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trong năm 2019.
 Bà Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Saigon Inserco phát biểu tại Hội nghị tổng kết Công ty 
Báo cáo kết quả tại Hội nghị, bà Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Saigon Inserco cho biết: Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn - Saigon Inserco được thành lập từ năm 2013 theo giấy phép số 1000/LĐTBXH- GP của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trong nhiều năm qua, Saigon Inserco là  địa chỉ uy tín, đáng tin cậy chuyên tư vấn, hướng nghiệp và đào tạo thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản.
Trong những năm qua, Công ty đã phối hợp tốt với các địa phương để tuyên truyền về XKLĐ  tại các tỉnh, thành như: Đồng Tháp, Bến Tre, Long An, Kiên Giang, Vĩnh Long, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Định, Ninh Thuận…. Kết hợp với các địa phương phổ biến chính sách mới, đưa thông tin trực tiếp đến người lao động nhằm giảm tối thiểu rủi ro cho lao động trong các vấn đề chi phí. Đặc biệt, phối hợp trực tiếp với các Phòng lao động thương binh và xã hội các huyện: Giồng Trôm, Ba tri, Mỏ Cày Nam, .Bình Đại, tỉnh Bến Tre để tổ chức tuyên truyền tư vấn, thông tin về từng thị trường cho lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.
Ngoài ra, Công ty còn phối hợp trực tiếp với các tổ chức đoàn thể : Hội phụ nữ , Mặt trận tổ quốc của tỉnh, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên tỉnh Bến Tre.... để tuyên truyền và tư vấn trực tiếp cho người lao động tại địa phương có điều kiện tiếp cận thông tin chính xác về XKLĐ tại các thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật Bản. Cùng với đó, Công ty còn ký kết hợp tác với các trường Cao đẳng nghề, trung cấp nghề để tư vấn tuyển chọn lao động có tay nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu khách hàng tuyển dụng đối với từng ngành nghề đặt ra.
Bà Dương Thị Thu Cúc tặng hoa cảm ơn Lãnh đạo các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang cùng Nghiệp đoàn Nhật Bản đã quan tâm, tao điều kiện và hỗ trợ cho Công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ  trong suốt nhiều năm qua 
Hiện nay, Công ty đang áp dụng mô hình đào tạo lao động trước khi xuất cảnh tại Nhật Bản như: Định hướng cho người lao động (NLĐ) từ lúc mới trúng tuyển và chuẩn bị xuất cảnh về tương lai, nghề nghiệp sau khi hoàn tất hợp đồng và khuyến khích người lao động cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. NLĐ được trang bị kiến thức ngoại ngữ và kỹ năng làm việc để tích lũy trong quá học tập và làm việc. Người lao động khi trúng tuyển tại Công ty sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và giáo dục định hướng. Đối với các TNS thời gian đào tạo khoảng từ 4 đến 6 tháng ( trình độ tiếng Nhật tương đương N4). Còn đối với thực tập sinh là hộ lý thời gian đào tạo từ 9 đến 12 tháng ( trình độ tiếng Nhật tương đương N3). Đào tạo tiếng Nhật theo phương pháp phản xã, trao đổi với giáo viên người bản xứ mỗi ngày để tăng khả năng nghe và nói. Đồng thời áp dụng dạy các bài hát cho các học viên am hiểu hơn về văn hóa, phong tục tập quản, pháp luật nước sở tại gồm: luật lao động, giao thông; cách xử lý rác thải, học và thực hành theo giáo viên người Nhật. Ngoài ra, công ty còn trang bị thêm thiết bị thể dục thể thao để học viên để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày; Tổ chức học phòng chống cháy nổ khi xảy ra cháy để các em biết biện pháp phòng vệ.
Học viên của Saigon Inserco chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Công ty
Bên cạnh đó, NLĐ đều được đào tạo cách ứng xử và văn hóa như môi trường Nhật Bản để khi NLĐ xuất cảnh đặt chân trên môi trường mới không phải bỡ ngỡ hay ngại ngùng mà thay vào đó là sự nhanh nhẹn hoạt bát đế bắt nhịp với môi trường công nghiệp hiện đại. Công ty phối hợp với Nghiệp đoàn Nhật Bản nhằm quản lý chặt chẽ suốt thời gian người lao động làm việc ở nước ngoài, với mục đích giúp người lao động an tâm làm việc, kịp thời can thiệp những vướng mắc phát sinh.  Đồng thời, luôn phối hợp với gia đình thường xuyên động viên và nhắc nhở  người lao động nghiêm túc thực hiện hợp đồng đúng thời hạn hợp đồng và tôn trọng luật pháp nước con em mình đang làm việc.
Bên cạnh côn tác quản lý đào tạo bài bản, chặt chẽ, ghiêm túc, Công ty còn hỗ trợ vốn vay cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài thông qua Ngân hàng chính sách. Mỗi lao động được hỗ trợ 50,000,000 đồng ( đối với lao động không thuộc diện nghèo của tỉnh Bến tre). Còn đối với lao động tại tỉnh Kiên Giang, Saigon Inserco giúp người lao động đi làm việc ở nước ngoài miễn phí ban đầu và người lao động sẽ trả phí dịch vụ theo quy định trong thời gian 09 tháng kể từ ngày người lao động xuất cảnh. Đồng thời, liên kết với các Doanh nghiệp có chính sách lao động tốt để giới thiệu cho người lao động có nguyện vọng tìm việc làm khi hoàn thành hợp đồng và trở về nước.
Với nhiều phương pháp đào tạo, tư vấn, tuyển dụng một cách công khai, minh bạch về các chí phí đào tạo, thị trường việc làm, thời gian làm việc, các chính sách chế độ, mức lương và thu nhập của người lao động tham gia làm việc đối với các ngành, nghề được Công ty công khai rõ ràng, giúp người lao động và gia đình yên tâm.
Tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động Công ty Saigon Inserco luôn đoàn kết cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ
Với nỗ lực đó, trong những năm qua Công ty đã đưa hàng ngàn người lao động đi làm việc có thời hạn tại thị trường Nhật Bản, góp phần giải quyết việc và giảm nghèo bển vững tại các địa phương nêu trên. Đặc biệt, trong năm 2019, Saigon Inserco đã tổ chức tuyển dụng và phỏng vấn trúng tuyển được 702 lao động, trong đó số lao động xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc đạt 384 lao động, số lao động đang làm thủ tục xuất cảnh trong tháng 1/2020 là 141 người, số lao động trúng tuyển đang đào tạo tại trường là 277 người, số lao động chuẩn bị phỏn vấn là 165 người.
Với những nổ lực, phấn đấu không ngừng của lãnh đạo và tập thể CB-NV công ty, năm 2019 Công ty Saigon Inserco đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tặng  Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện phong trào thi đua “thực hiện công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại địa phương. Được biết, trong 5 năm thực hiện chường trình phái cử TTS đi Nhật thực tập và làm việc, Saigon Inserco đã tạo được uy tín với khách hàng của thị trường Nhật Bản, được đối tác Nhật bản đánh giá cao. Hiệp hội VAMAS vừa qua cũng đã trao tặng Chứng nhận Doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn 5 sao lần thứ 3 về quy tắc ứng xử CoC-VN. Đó là vinh hạnh cũng là niềm động viên rất lớn dành cho công ty trên con đường xây dựng và phát triển kinh doanh của công ty.
Vương Linh