Xã hội
Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới 2021: Tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái
12:01 PM 12/11/2021
(LĐXH) - Sáng 12/11 tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021. Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”, Tháng hành động sẽ diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2021.
Tham dự tại đầu cầu Hà Nội có bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Uỷ ban quốc gia VSTBPN Việt Nam; ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO); ông Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới; bà Gaelle Demolis, Quyền trưởng đại diện cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Việt Nam cùng đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ cùng đại diện ngành LĐ-TBXH của 63 tỉnh thành trên cả nước.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Lễ phát động
Hai năm gần đây, đại dịch COVID-19 đã khiến cho bất bình đẳng gia tăng, theo đó, phụ nữ và trẻ em là nhóm đối tượng phải chịu nhiều bất lợi hơn. Báo cáo về khoảng cách giới năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới cho thấy, thế giới sẽ mất tới 136 năm thay vì 100 năm để thu hẹp khoảng cách giới do COVID-19. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã luôn nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Trong các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 được ban hành trong thời gian qua, phụ nữ, trẻ em luôn được xác định là đối tượng được ưu tiên và có nhiều hỗ trợ cao hơn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ bị nhiễm COVID-19, trẻ em mồ côi do bố mẹ bị tử vong do COVID-19,... góp phần giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực và nguy cơ bị bạo lực, xâm hại. Chủ đề Tháng hành động năm nay một lần nữa khẳng định những ưu tiên và cam kết của Việt Nam trong chiến lược thúc đẩy bình đẳng giới thực chất.
Đại dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam, tỉ lệ thất nghiệp gia tăng, thu nhập của người lao động giảm sút. Tác động này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhóm đối tượng yếu thế, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Áp lực về bệnh tật, kinh tế và cuộc sống do ảnh hưởng của COVID-19 đã khiến các vụ bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng gia tăng, khoảng cách giới trên một số lĩnh vực ngày càng lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến các thành tựu về công tác bình đẳng giới ở hầu hết các quốc gia trên thế giới…
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, để giải quyết bất bình đẳng giới ở Việt Nam, bên cạnh các chính sách, chương trình để đảm bảo an sinh xã hội thì công tác truyền thông cần phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài và hiệu quả hơn nhằm thay đổi những định kiến giới đang tồn tại khá phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái.
Lễ phát động Tháng hành động năm 2021 kêu gọi tất cả các bên liên quan và người dân hưởng ứng và triển khai các hoạt động thiết thực để thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới.
Cũng tại buổi Lễ, ông Kidong Park đã đưa ra một số khuyến nghị để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử và bạo lực giới. “Ngoài việc thay đổi các chuẩn mực xã hội thông qua việc xây dựng văn hóa tôn trọng, bình đẳng đối với tất cả các giới, trong mọi hoàn cảnh bao gồm tại nhà, nơi làm việc, tại trường học và trên môi trường trực tuyến, chúng ta cần cam kết chính trị mạnh mẽ thể hiện qua việc xây dựng các luật, chính sách toàn diện; các chương trình thay đổi các quan niệm xã hội mang tính dài hạn và dựa trên cơ sở bằng chứng; xây dựng cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về các hình thức phân biệt đối xử và bạo lực giới đối với các nhóm khác nhau. Và quan trọng nhất là có các dịch vụ thiết yếu có nhạy cảm giới, đáng tin cậy, giá cả phải chăng cho người bị bạo lực”.
Thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Kidong Park cho biết Liên hợp quốc cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ phân biệt đối xử và bạo lực giới, hướng tới việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững.
Cùng với Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2021, sẽ có hàng ngàn hoạt động hưởng ứng Tháng hành động được tổ chức trực tiếp và trực tuyến trên cả nước với các quy mô khác nhau thu hút sự tham gia của hàng triệu người dân trên khắp cả nước.
Một số hình ảnh tại Lễ phát động:
Ông Kidong Park, quyền Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc phát biểu tại đầu cầu trực tuyến
Các đại biểu tham dự tại đầu cầu Hà Nội
Tiết mục đánh trống hưởng ứng Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2021
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự chương trình
Biểu tượng chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em
Các đại biểu tham dự tại đầu cầu trực tuyến
Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hằng năm. Qua 5 năm triển khai (2016-2020), đã có hơn 10 triệu lượt người được truyền thông, tiếp cận với các thông điệp của Tháng hành động, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Hàng năm, 100% các địa phương và nhiều bộ ngành, cơ quan trung ương đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động.

Nam Khánh