Xã hội
Hơn 857 tỷ đồng ủng hộ người nghèo toàn quốc
11:11 PM 17/10/2018
(LĐXH)- Tính đến 21h ngày 17/10/2018 đã có hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội với số tiền là 857.418.204.000 đồng.
Tối 17/10 tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”. Đây là sự kiện thường niên diễn ra vào đúng ngày 17/10 hằng năm (ngày thế giới chống đói nghèo) cho đến hết năm 2020. 
Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, quyền Chủ tịch nước. Phía Bộ LĐTB&XH có đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng. Cùng dự còn có các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương, các tập đoàn, các doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà hảo tâm.
Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, chỉ tính từ tháng 10/2017 đến nay, các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo và Chương trình an sinh xã hội gần 3 ngàn tỷ đồng, trong đó Quỹ vì người nghèo các cấp tiếp nhận hơn 900 tỷ đồng; ủng hộ an sinh xã hội hơn 2 ngàn tỷ đồng. 
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Chương trình
Cùng với việc thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các hộ nghèo có thêm điều kiện để thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ và hạnh phúc. Ý nghĩa hơn là đã góp phần khơi dậy, phát huy lòng nhân ái, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, tăng cường sự đồng thuận xã hội, góp phần củng cố khối đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư.
Bày tỏ lời tri ân với những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, nguồn lực vận động trong đợt này sẽ tập trung hỗ trợ cho người nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn và ưu tiên những vấn đề thiết yếu như nhà ở cho người nghèo, nhất là người nghèo vùng bị bão lũ, áo ấm cho người già, cho trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa và hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo từng bước ổn định cuộc sống. 
Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ mong muốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, người nghèo bằng nỗ lực của bản thân, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững. 
Giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta xác định vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững. Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả to lớn mà công tác giảm nghèo đã đạt được. 
Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%, tỷ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước.
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu
Tuy nhiên, cả nước hiện vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa. 
Tại Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ giúp đỡ người nghèo với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” với  nhiều hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. 
Lời kêu gọi của người đứng đầu Quốc hội, người đứng đầu Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 1000 người có mặt tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội khi đồng loạt soạn tin nhắn: VNN gửi 1409 ủng hộ người nghèo (20.000 đồng/ tin nhắn).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ...
... và Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung trao Kỷ niệm chương cho các boanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân đã có những đóng góp giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống.
Cũng theo Ban tổ chức, tính đến 21h ngày 17/10/2018 đã có hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội với số tiền là 857.418.204.000 đồng. Trong đó, 77.306.574.000 đồng ủng hộ và đăng ký ủng hộ cho Quỹ Vì người nghèo và 780.111.630.000 đồng đăng ký ủng hộ cho chương trình an sinh xã hội. 
Theo ông Phạm Vĩnh Thạo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, trong 2 năm gần đây đã có hơn 100 ngôi nhà đại đoàn kết tập trung được xây dựng cho người nghèo. Chính từ những ngôi nhà này, rất nhiều hộ nghèo đã có việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo. 
Các tiết mục văn nghệ tại Chương trình
“Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau” là phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phát động tại Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. 
Với tinh thần đó, “Vì người nghèo” không chỉ đơn thuần là một cuộc vận động kêu gọi ủng hộ người nghèo mà Mặt trận đã thực hiện trong suốt 18 năm qua, Vì người nghèo đang là đích đến để Mặt trận góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ lo cho người nghèo với mục đích là tạo điều kiện để người nghèo vươn lên giảm nghèo bền vững, hạn chế nguy cơ tái nghèo./.
Dương Thìn