Giáo dục - Nghề nghiệp
Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020: Tuyên dương 63 thầy, cô giáo người dân tộc thiểu số
08:39 PM 18/11/2020
(LĐXH) Tối 17/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, tuyên dương các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số.
Triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); nhằm cổ vũ, động viên và ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ, từ năm 2015 đến nay, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long cùng các đơn vị tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.
Sau 05 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương 277 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu. Đó là các thầy cô “bám bản” dạy vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các thầy cô đang giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo xa xôi; các thầy giáo là những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng mang quân hàm xanh nâng bước em đến trường và các thầy, cô giáo dục đặc biệt dạy các em học sinh khuyết tật; các thầy giáo, cô giáo dạy học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số.
Các thầy cô giáo người dân tộc thiểu số tại Lễ tuyên dương
Năm nay, mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long, Ủy ban Dân tộc vẫn tiếp tục tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, tuyên dương các giáo viên người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn..., có thành tích trong công tác được phụ huynh học sinh và nhân dân ghi nhận.
Điểm mới của Chương trình năm nay đó là ngoài các gương thầy giáo, cô giáo theo giới thiệu, đề xuất từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố (sau khi hiệp thương với Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố), Ban Tổ chức Chương trình còn đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương giới thiệu. Ban Tổ chức Chương trình thành lập Hội đồng xét chọn để lựa chọn ra các tấm gương thầy giáo, cô giáo tiêu biểu xuất sắc để tuyên dương.
Sau 02 tháng kể từ khi phát động Chương trình (13/8-13/10/2020), Ban Tổ chức đã nhận được 82 gương thầy, cô giáo từ các tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 21/10/2020, Hội đồng xét chọn gương giáo viên dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 đã họp và lựa chọn ra 63 gương giáo viên thuộc 26 dân tộc thiểu số tiêu biểu. Cụ thể, có 06 giáo viên thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người) gồm: Bố Y, Lô Lô, La Ha, Sách (Chứt) của các tỉnh (Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Quảng Bình); 57 giáo viên còn lại đến từ 22 dân tộc thiểu số. Giáo viên nhiều tuổi nhất là thầy giáo Thạch Bình Thanh, dân tộc Khmer, sinh năm 1969, giáo viên trường Tiểu học Thạch Thía, xã Loan Mỹ, Tam Bình, Vĩnh Long và cũng là người có thời gian công tác lâu năm nhất 33 năm 5 tháng; người trẻ tuổi nhất là cô giáo PiNăng Thị Hải, dân tộc Raglai, sinh năm 1996, giáo viên trường Mầm non Phước Bình, Phước Bình, Bác Ái, Ninh Thuận.
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ
trao Bằng khen cho thầy cô giáo người dân tộc thiểu số 
Tại Lễ tuyên dương, các thầy giáo, cô giáo và quý vị đại biểu sẽ chia sẻ những tâm sự, chia sẻ về hoàn cảnh gia đình; quá trình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và giảng dạy, những quan tâm trăn trở đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước, sự phát triển của quê hương... Các giáo viên dân tộc thiểu số được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; biểu trưng của Chương trình và Sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và nhiều phần thưởng giá trị cùng hình thức khen thưởng khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Dân tộc.
Bên cạnh đó, năm nay, năm nay, Tập đoàn Thiên Long đã hỗ trợ kinh 100 triệu đồng xây nhà công vụ cho giáo viên trường Mầm non Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa tại Lễ ra quân chương trình Tình nguyện Mùa Đông 2020 và Xuân tình nguyện năm 2021.
Trong khuôn khổ chương trình, vào tháng 10-11/2020, BTC chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo tại nhiều tỉnh trên cả nước như Lào Cai, Phú Thọ, Bình Định, Hậu Giang, Sóc Trăng và Cần Thơ.
Chia sẻ với các thầy giáo, cô giáo tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, ông Nguyễn ĐìnhTâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho biết: “Ở các thầy cô, chúng tôi thấy được tinh thần năng nổ nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, thấy được sức sáng tạo và khả năng biến khó khăn trở thành động lực. Đó chính là tiêu chí về một thế hệ giáo viên mới mà Thiên Long và Chia Sẻ Cùng Thầy Cô đang tìm kiếm. Dẫu rằng không trồng cây vào đất, nhưng các thầy cô đã mang lại cho đời đầy trái ngọt hoa tươi, để từ đó nhận về tình yêu thương của các thế hệ học trò, sự biết ơn của phụ huynh học sinh. Và lớn lao hơn, là sự hình thành một thế hệ công dân trẻ Việt Nam giàu tri thức, bản lĩnh, sáng tạo, làm chủ đất nước”.
Khánh Linh