Lao động
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không để người lao động mắc nhiễm Covid-19
07:16 AM 14/02/2020
(LĐXH)- “Các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có đông người lao động ở Thái Nguyên đã triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 rất tốt. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào nghi mắc bệnh. Điều này cần phải “nhân rộng” để các khu công nghiệp ở cả nước sẽ không có người lao động mắc, nhiễm bệnh…”
Đây là phát biểu ghi nhận hiệu quả bước đầu của Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH Đào Ngọc Dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số tập đoàn, công ty lớn đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19), ngày 13/02, Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã tới làm việc và kiểm tra tình hình người lao động trở lại làm việc sau Tết cũng như công tác ứng phó với dịch bệnh tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh…
Gắn kết chính quyền và doanh nghiệp trong phòng, chống dịch
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên - nơi có hơn 54.000 nghìn người làm việc, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, cho biết: Đến thời điểm này, toàn Công ty với trên 130.000 lao động khắp Việt Nam chưa có trường hợp nào bị mắc bệnh, nghi mắc bệnh phải cách ly.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi công nhân Công ty Samsung
Theo ông Choi Joo Ho, ngay từ khi trở lại làm việc sau Tết, Công ty Samsung tại Thái Nguyên đã triển khai 28 camera đo thân nhiệt ở tất cả các cổng để giám sát thân nhiệt người qua lại. Không chỉ vậy, toàn bộ 54.000 lao động hàng ngày ra vào các bộ phận của Công ty đều được đo nhiệt độ bằng các thiết bị hiện đại của chính Công ty. Công ty cũng tăng cường triển khai tuyên truyền (phát loa, phát tờ rơi, treo pano…), hướng dẫn người lao động cách phòng, chống, phát phiếu thăm dò gửi tới tất cả người lao động để nắm thông tin xem người lao động dịp Tết về quê có đến các điểm dịch hay tiếp cận người nghi mắc bệnh hay không.
“Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương đang tăng cường chống dịch thì Samsung cũng tăng cường chống dịch mạnh mẽ để quyết tâm đẩy lùi, không để virus corona xâm nhập vào nhà máy; phấn đấu sẽ không có người lao động nào của Samsung mắc bệnh” - Tổng Giám đốc Choi Joo Ho nêu quyết tâm.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà cho công nhân và người lao động
Đánh giá cáo công tác phòng chống dịch của Tập đoàn Samsung, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Sau cuộc họp Chính phủ ngày hôm qua, đại diện Bộ Lao động - TBXH và Tổng Liên đoàn Lao động Việt nam quyết định tới thăm Samsung Việt Nam. Điều này cũng chứng tỏ sự gắn kết giữa chính quyền và doanh nghiệp trong việc chống dịch của các địa phương, đặc biệt là các tập đoàn và doanh nghiệp FDI sử dụng đông lao động. Chính phủ đánh giá cao sự đóng góp của Samsung vào nền kinh tế Việt nam cũng như công tác chăm lo giải quyết việc làm cho người lao động Việt Nam.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, sự đóng góp của Samsung trong việc tạo công ăn việc làm, phúc lợi cho người lao động. Đặc biệt là nhiều ý kiến đóng góp của Samsung về việc xây dựng lộ trình Bộ Luật Lao động có giá trị tốt, như: lương tối thiểu, giờ làm thêm, đối tượng điều chỉnh, bảo hiểm xã hội…
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn tới thăm Công ty Alutec Vina 
Nhận định về dịch Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng tác động của dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới xã hội. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã làm hết sức vì tính mạng và sự an toàn của người dân. Trong tinh thần chung đó, Công ty Samsung Việt Nam đã có ý thức cao trong việc lãnh đạo và hệ thống phòng dịch, chủ động thành lập các hoạt động nhằm đối phó hiệu quả với dịch Covid-19. 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị doanh nghiệp ngoài tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch đã triển khai thì cũng cần quan tâm đến việc đảm bảo đời sống sinh hoạt của người lao động như: ăn uống, nghỉ ngơi, chăm sóc con cái, đảm bảo vấn đề phúc lợi cho người lao động.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hỏi thăm đời sống của người lao động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19
Cùng ngày, đoàn cũng tới thăm công ty Alutec Vina (KCN Điềm Thuỵ, huyện Phú Bình, Thái Nguyên). Trao đổi với đoàn về tình hình, đại diện Công ty cho biết, toàn công ty có 1.650 lao động trong đó có 27 lao động Hàn Quốc. Sau Tết Canh Tý, 100% người lao động đã quay trở lại Công ty làm việc. Liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19, Công ty đã tuyên truyền tới từng cán bộ nhân viên, phát tờ rơi và yêu cầu cán bộ nhân viên đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt của người ra vào.
Thái Nguyên quyết tâm không có người nhiễm bệnh Covid-19
Tại buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ đã báo cáo nhanh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thái Nguyên trong năm 2019 và công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) của tỉnh.
Quang cảnh làm việc với tỉnh Thái Nguyên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cụ thể, năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 83,5 triệu đồng/người/năm; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 743 nghìn tỷ đồng, tăng 11,5% so với năm trước; giá trị xuất khẩu đạt hơn 27 tỷ USD; thu ngân sách đạt hơn 15,6 nghìn tỷ đồng, vượt 4% so với dự toán; toàn tỉnh có 101 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng  nông thôn mới; các lĩnh vực xã hội có nhiều tiến bộ; giáo dục - đào tạo có bước phát triển cả về mạng lưới, quy mô, loại hình và chất lượng; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng dân số được coi trọng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,35%, giảm 2,04% so với năm 2018; quốc phòng an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng không để dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến người lao động
Về công tác phòng, chống Covid-19, Bí thư Trần Quốc Tỏ, cho biết: Thời gian qua, Thái Nguyên đã tăng cường nhiều biện pháp như đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông; hỗ trợ y tế, vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại 1.264 điểm; thành lập 28 đội phản ứng nhanh và 18 đội điều trị sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại các cơ sở y tế; chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; quản lý người Trung Quốc tại Thái Nguyên và người Việt Nam, nhất là người Thái Nguyên từ Trung Quốc về; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
“Mặc dù có nhiều nguy cơ xuất hiện dịch bởi trên địa bàn có nhiều trường đại học, cao đẳng và khi cao điểm có đến 140.000 sinh viên các tỉnh. Thái Nguyên còn có 19 doanh nghiệp có người Trung Quốc với hàng trăm chuyên gia, người lao động Trung Quốc đã về quê ăn Tết rồi trở lại. Xác định là tỉnh cửa ngõ Thủ đô Hà Nội nên tỉnh đã đầu tư thỏa đáng về trang thiết bị, thuốc men, tuyên truyền về dịch bệnh. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện trường hợp nào nghi mắc bệnh. Tỉnh vẫn đang chủ động và tăng cường các biện pháp phòng dịch, không để người dân hoang mang, nhưng cũng không chủ quan với dịch bệnh. Chúng tôi phấn đấu và tin tưởng toàn tỉnh Thái Nguyên sẽ không có người bị nhiễm bệnh Covid-19” - Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ, cho biết.
Trần Thắng