Thời sự
ASEAN 2021 – “Cùng quan tâm, cùng chuẩn bị, cùng thịnh vượng”
03:38 PM 31/03/2021
(LĐXHH)- Ngày 31/03/2021, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa –Xã hội (ASCC) lần thứ 25 do Bru-nây Đa-rút-sa-lam (Brunei) chủ trì được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước thành viên đã bày tỏ sự ủng hộ, thống nhất với chủ đề “Cùng quan tâm, cùng chuẩn bị, cùng thịnh vượng” được Brunei đưa ra của năm Chủ tịch ASEAN 2021.
Trước đó, từ ngày 29 - 30/03/2021, các quan chức cao cấp phụ trách ASCC (SOCA) đã họp các cuộc họp liên quan bao gồm cuộc họp lần thứ 4 của Nhóm Công tác về Văn hóa phòng ngừa (CoP) và Hội nghị SOCA lần thứ 26.
Tại điểm cầu Việt Nam, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tham dự Hội nghị với vai trò Trưởng Đoàn Việt Nam. Tham dự còn có đại diện Bộ Ngoại giao, các Bộ, ngành thuộc ASCC Việt Nam và các đơn vị liên quan của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.  
Lễ chào cờ ASEAN tại điểm cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Trong bài phát biểu khai mạc, Ngài Dato Paduka Seri Haji Aminuddin Ihsan Bin, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Brunei, Chủ tịch Hội nghị, gửi lời chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN nói chung và Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nói riêng trong năm 2020 vừa qua. Với những nền tảng và nhằm phát huy nỗ lực của ASEAN đã được xây dựng từ năm 2020, đặc biệt là các nỗ lực phục hồi sau COVID, Brunei sẽ tăng cường hơn nữa các sáng kiến cùng với các đối tác của ASEAN, trên tinh thần cộng đồng gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân; một cộng đồng quan tâm, chuẩn bị, sẵn sang cho mọi tình huống và thịnh vượng trong mọi hành động của mình.
Thay mặt Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã có bài phát biểu cảm ơn chân thành và sâu sắc tới tất cả các vị Bộ trưởng, Ngài Tổng Thư ký ASEAN và các đoàn đại biểu các nước thành viên vì đã ủng hộ hết sức mạnh mẽ cho Việt Nam trong năm vừa qua để Việt Nam có thể hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 nói chung và Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nói riêng trong một bối cảnh hết sức đặc biệt và phức tạp của đại dịch COVID-19. Hơn 1 năm kể từ khi thế giới, khu vực và ASEAN trải qua một đại dịch chưa có tiền lệ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân và hệ thống chăm sóc y tế, gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế và tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh xã hội đối với tất cả các quốc gia. Những thách thức mà đại dịch COVID-19 gây ra đòi hỏi Chính phủ các nước phải ứng phó với tình huống khẩn cấp nhằm bảo vệ tính mạng của người dân, ổn định nền kinh tế, ổn định xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trong trạng thái bình thường mới…
Ngài Dato Paduka Seri Haji Aminuddin Ihsan Bin, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Brunei phát biểu khai mạc (ảnh chụp màn hình)
“Trước những diễn biến khó lường của đại dịch, việc tiếp tục những nỗ lực của ASEAN nhằm đảm bảo duy trì hoà bình, ổn định về chính trị, kinh tế và xã hội của khu vực và từng quốc gia là mục tiêu mà cả Cộng đồng cần phải hướng tới. Chính vì vậy, Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao nỗ lực của nước chủ nhà Brunei trong việc đề xuất những ưu tiên của Cộng đồng gắn với chủ đề của Năm Chủ tịch “Cùng quan tâm, cùng chuẩn bị và cùng thịnh vượng” và các sáng kiến tổng hợp những kết quả đã đề ra trong năm 2020. Thứ trưởng hy vọng tất cả 15 cơ quan chuyên ngành liên quan của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN sẽ tăng cường và phối hợp hiệu quả trong việc xây dựng và hoàn thiện các kế hoạch công tác của mình giai đoạn 2021 - 2025, có tính đến tất cả những xu hướng mới và ưu tiên chúng ta đã đề ra trong phòng chống đại dịch và phục hồi sau đại dịch, giải quyết những tác động của xã hội già hoá, biến đổi khí hậu và cách mạng công nghiệp 4.0” – Thứ trưởng Nguyến Bá Hoan, nhấn mạnh.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, khẳng định: Việt Nam đã và đang thúc đẩy hiện thực hoá những cam kết và sáng kiến đã đề ra trong năm 2020, trong đó chú trọng kết nối với những ưu tiên và chủ đề của năm ASEAN 2021 được Brunei đưa ra. Bộ Lao động - TBXH cam kết cùng với các Bộ trưởng ASEAN hỗ trợ tích cực cho Brunei đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2021.
Thay mặt Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Nguyến Bá Hoan đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước thành viên bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ đề “Cùng quan tâm, cùng chuẩn bị, cùng thịnh vượng” được Brunei đưa ra của năm Chủ tịch ASEAN 2021. Trong đó, chú trọng việc (i) phát huy tinh thần đùm bọc chia sẻ để xây dựng một Cộng đồng ASEAN hòa hợp và tự cường, với người dân được đặt ở vị trí trung tâm; (ii) chuẩn bị cho tương lai, duy trì tính tương thích và tự cường của ASEAN; và (iii) tạo cơ hội cho mọi người được hưởng lợi thông qua các sáng kiến nâng cao sự thịnh vượng bền vững của khu vực.
Hội nghị hoan nghênh những ưu tiên của ASCC tập trung vào ứng phó với các trường hợp khẩn cấp và thảm họa, kinh tế chăm sóc, trao quyền và phát triển cho thanh niên, phúc lợi xã hội, giáo dục, phát triển phụ nữ, xóa đói giảm nghèo, lao động, sức khỏe cộng đồng, phát triển thể thao, văn hóa và thông tin, biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực và thực hiện Đánh giá giữa kỳ Kế hoạch tổng thể ASCC 2025. Đồng thời, đánh giá cao sự lựa chọn hết sức phù hợp của Brunei đối với các ưu tiên và nhiệm vụ, đặc biệt là quyết tâm đưa khu vực không chỉ để trở nên mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19 mà còn xây dựng khả năng phục hồi lâu dài hơn của ASEAN. Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn tin tưởng những ưu tiên trên cùng với gần 30 văn kiện, Tuyên bố sẽ được hoàn thiện kịp tiến độ để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 thông qua, ghi nhận.
Trên cơ sở báo cáo của các quan chức phụ trách Cộng đồng, Hội nghị đánh giá cao việc hoàn thành Đánh giá giữa kỳ Kế hoạch tổng thể ASCC 2025 và khuyến khích tất cả các cơ quan chuyên ngành của ASCC đóng góp hơn nữa vào việc hiện thực hóa các khuyến nghị của báo cáo, thúc đẩy sự tham gia của các trụ cột đối với các vấn đề liên ngành thông qua các kế hoạch công tác sau 2020.
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan làm Trưởng đoàn
Tại Hội nghị, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn cũng nhất trí đối với một số nội dung quan trọng khác bao gồm: mở rộng vai trò của ASCC và xem xét khả năng hợp tác với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế+1 và +3; tiếp tục thúc đẩy Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch thực hiện cũng như tầm nhìn ASEAN sau năm 2025; tăng cường hơn nữa vai trò của thanh niên ASEAN thông qua việc chuẩn bị cho các dự án do thanh niên lãnh đạo; các sáng kiến ​​khu vực về thúc đẩy sức khỏe tâm thần, khí hậu bền vững, xóa nghèo, lồng ghép giới, sẵn sàng cho tương lai thế giới việc làm, công tác xã hội, phát triển thể thao, quyền trẻ em, thông tin và nhận thức về ASEAN.
Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và thống nhất về nội dung Báo cáo của Hội đồng ASCC trình Lãnh đạo Cấp cao xem xét thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39.

Chí Tâm