Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ tổ chức nhập học cho 450 học sinh hệ 9+
09:47 AM 01/07/2022
(LĐXH)- Ngày 30/6, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức lễ nhập học đợt 1 cho 450 học sinh khoá XVI (niên khóa 2022 – 2025), hệ vừa học Trung cấp nghề vừa học Trung học phổ thông (hệ 9+).
Đợt nhập học này chủ yếu là các bạn học sinh đến từ khu vực Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh (thành phố Hà Nội) và tỉnh Thái Nguyên. Với chỉ tiêu tuyển sinh khoảng hơn 600 học sinh hệ 9+, dự kiến đợt nhập học thứ 2 vào tháng 9, trường sẽ đạt chỉ tiêu với khoảng 12 lớp. Đến nay, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ có khoảng 1.500 học sinh ở các khối 10, 11 và 12 học theo chương trình 9+, kết hợp học song song văn hóa theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo và học 1 nghề tự chọn phù hợp với học sinh. 
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ trao học bổng khuyến khích học nghề 
Em Nguyễn Xuân Thắng (đăng ký học nghề Điện lạnh tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ) phấn khởi chia sẻ: Em chọn học chương trình 9+ với mong muốn vừa có kiến thức văn hóa cơ bản, vừa được trang bị kỹ năng nghề để có thể được đi làm sớm. Chỉ với 3 năm học, với kiến thức văn hóa không quá nặng nề như học tại các trường THPT. Quan trọng nhất là học nghề Điện lạnh ra trường em dễ dàng có việc làm mgay với thu nhập tốt. Không chỉ vậy, Nhà trường cũng cam kết đảm bảo cho học sinh ra trường đều có việc làm phù hợp và có thể học liên thông lên hệ cao đẳng nghề.
Cũng giống như em Nguyễn Xuân Thắng, rất nhiều bạn học sinh mang chung tâm trạng hồ hởi và phấn khởi vì ngay buổi đầu nhập học, chào đón các em tân học sinh vào lớp 10, nhà trường đã tặng các em đồng phục học sinh và mỗi em 1 bộ sách giáo khoa…
Ngay từ sớm các bạn học sinh đã có mặt tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ để làm lễ nhập học
Thầy giáo Đặng An Bình, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ, cho biết: Ngay từ khi các em bước vào học kỳ II cuối cấp THCS, nhà trường đã đến các trường THCS trên địa bàn và các tỉnh lân cận tuyên truyền, định hướng và tư vấn cho phụ huynh và học sinh về chọn trường, chọn nghề. Nhờ vậy, nhận thức của các bậc phụ huynh về học nghề có những thay đổi tích cực, từ đó định hướng cho con em mình lựa chọn những ngành, nghề phù hợp…
Hiện nay, nhà trường đào tạo 14 nghề hệ trung cấp. Đây cũng là các nghề được đào tạo ở hệ Cao đẳng và các em cũng sẽ được học liên thông. Đặc biệt, năm nay nhà trường mở thêm mã ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hệ Cao đẳng, để các em học sinh học hệ trung cấp nghề này sau khi hoàn thành niên khóa học có thể học liên thông lên Cao đẳng” - Hiệu trưởng Đặng An Bình, trao đổi.
Hiện nay, số lượng sinh viên học hệ 9+ hàng năm học liên thông lên hệ cao đẳng chiếm tỷ lệ khoảng 50%, các em thi Đại học chiếm khoảng 15%. Còn lại 35%, các em tự tin hòa nhập với thị trường lao động, cũng như tự tạo việc làm bằng chính kỹ năng nghề của mình được học tại trường.
Các bạn học sinh đăng ký nghề học tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ 
Tại lễ nhập học đợt 1 năm học 2022 – 2023, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ đã trao học bổng khuyến khích học nghề kỳ I, năm học 2021 - 2022 cho 71 học sinh đang học hệ 9+ có thành tích học tập tốt, có kỹ năng nghề đạt từ loại khá đến giỏi. Ngoài ra, nhà trường cũng hỗ trợ các em học sinh có tinh thần vượt khó, được hưởng trợ cấp xã hội; sinh viên được hưởng chính sách nội trú của nhà trường. Tổng số tiền phúc lợi dành cho các đối tượng học sinh này gần 400 triệu đồng.
Được biết, chương trình học bổng của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ được duy trì hàng năm, nhằm khuyến khích, động viên các em học sinh, sinh viên có tinh thần vượt khó để học tập, rèn luyện kỹ năng nghề tốt để đóng góp nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cho xã hội.

Chí Tâm