Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ kỷ niệm 20 năm xây dựng và trưởng thành
03:10 PM 19/11/2020
(LĐXH ) - Tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và Xã hội, Lê Tấn Dũng đã có những nhận xét: "…Trong 20 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ Đông Anh đã có nhiều thay đổi để đáp ứng xu thế phát triển của ngành dạy nghề và nhu cầu phát triển xã hội…"
Trong không khí thi đua sôi nổi của cả nước lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngày 19/11, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ Đông Anh hân hoan Kỷ niệm 20 năm thành lập trường, khai giảng năm học 2020 - 2021, chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là dịp để nhà trường tổng kết, đánh giá những thành tựu nổi bật và những bài học kinh nghiệm trong suốt 20 năm xây dựng, phát triển và định hướng phát triển giai đoạn tiếp theo.
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ Đông Anh 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu và hết lòng chăm lo cho giáo dục phát triển, đầu tư cho việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Những năm qua, cùng với những thành tựu của lĩnh vực an sinh xã hội và sự đổi mới của nền giáo dục, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã có bước phát triển, trong đó công tác dạy nghề có nhiều chuyển biến tích cực cả về quy mô, cơ cấu, chất lượng và hiệu quả đào tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng hoa chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
“Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp của thầy và trò Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đặc biệt do đại dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc của nhà trường, chúng ta đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ: Công tác tuyển sinh của Nhà trường hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, hợp tác với trên 50 danh nghiệp để triển khai giới thiệu việc làm và thực tập cho học sinh, sinh viên trong nhà trường; phối hợp với trên 30 doanh nghiệp tổ chức chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên; tỉ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp đạt trên 95% trong đó, tỉ lệ các em làm đúng nghề được đào tạo trên 70%” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng biểu dương và chúc mừng thành tích 20 năm xây dựng và phát triển nhà trường
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng biểu dương, ghi nhận những cố gắng và thành tích vượt bậc của các cán bộ, nhân viên, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, sinh viên trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đạt được. Lễ khai giảng năm nay, Trường tròn 20 năm xây dựng và phát triển. Trong 20 năm qua, nhà trường đã cung cấp cho thị trường trên 10 nghìn lao động đã qua đào tạo nghề. Hàng năm, có từ 500 - 650 học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường… Với những đóng góp và những thành quả đạt được qua các giai đoạn, Nhà trường đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng Huân chương Lao động Hạng ba cho thầy giáo Nguyễn Đức Thọ, nguyên Hiệu trưởng nhà trường
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, cho biết: Thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Bộ Lao động - TBXH chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ hệ thống các giải pháp nhằm nâng cao năng lực, đặc biệt là năng lực quản trị ở từng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, sắp xếp hệ thống hợp lý…
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH cho tập thể nhà trường
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ là một cơ sở giáo dục chất lượng cao, có vai trò, vị trí quan trọng góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của Bộ, ngành Lao động – TBXH. Chính vì vậy, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị thầy và trò nhà trường thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục đổi mới nội dung chương trình đào tạo, cập nhật, tham khảo chương trình đào tạo tiên tiến của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong nước và quốc tế để hoàn thiện chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, gắn đào tạo với định hướng việc làm cho các em học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp. Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, thực hiện nhiều hình thức phù hợp để bồi dưỡng và tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Dành nguồn lực thỏa đáng đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng quy mô phát triển nhà trường phù hợp với quy hoạch; Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp sản xuất để gắn kết đào tạo với sản xuất; làm tốt công tác tư vấn và giới thiệu việc làm.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH  cho các cá nhân
Trong diễn văn kỷ niệm 20 năm thành lập trường, khai giảng năm học mới 2020 -2021, kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thầy giáo Đặng An Bình, Phó bí thư phụ trách Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, chia sẻ: Cách đây 20 năm, Trường Công nhân Kỹ thuật và Bồi dưỡng lao động xuất khẩu - tiền thân của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ được Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH ra quyết định thành lập.
Những ngày đầu mới thành lập trường chỉ đào tạo 03 ngành nghề đó là hàn, điện, may, với hơn 90 học sinh. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay trường đã có khuôn viên có diện tích gần 10 ha, với các khối nhà học lý thuyết, xưởng thực hành được đầu tư trang thiết bị đồng bộ để đào tạo phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
Để phát triển thành trường dạy nghề trọng điểm chất lượng cao, đến nay trường đã đào tạo 15 ngành nghề, với quy mô hơn 2.000 học sinh, sinh viên. Nhà trường có 8 khoa chuyên môn, 8 phòng chức năng và 01 Trung tâm ô tô công nghệ cao với 106 cán bộ, giảng viên, công nhân viên.
Hiệu trưởng Đặng An Bình đọc diễn văn kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ
Với những nỗ lực và thành tựu đáng kể đó, nhà trường đã 05 lần được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Lao động - TBXH, 02 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 01 lần được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba.
Theo Hiệu trưởng Đặng An Bình, niềm vui khi qua 20 năm là việc có nhiều học sinh sinh, viên thành đạt và trở thành những chủ doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp như: Sinh viên Nguyễn Trọng Thiệu (nghề Điện tử Khóa 4), trở thành Giám đốc Công ty cổ phần 24h Group – Hệ thống sửa chữa Laptop 24h.com, trụ sở tại số 8/117 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội, có 16 cơ sở và hơn 200 nhân viên, kỹ thuật viên với doanh thu gần 100 tỉ đồng/năm. Sinh viên Phạm Đức Dân (nghề Ô tô khóa 2) - Hiện là Cố vấn trưởng công ty Honda ô tô Tây Hồ. Sinh viên Nguyễn Văn Lục (nghề cắt gọt kim loại khóa 2004 – 2006), hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH Hyosung Vina…
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân
“Sự thành công của các cựu học sinh, sinh viên là niềm vinh dự của Nhà trường, niềm hạnh phúc của các thầy cô giáo” – Hiệu trưởng Đặng An Bình, nhấn mạnh.
Hiệu trưởng Đặng An Bình, cho biết: Năm học 2019 - 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19, nhưng tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường đã nỗ lực và quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị được lãnh đạo Bộ Lao động - TBXH. Trên đà thắng lợi đó, hòa chung niềm vui khai trường của hàng triệu, hàng triệu thầy cô giáo và học sinh, sinh viên cả nước, ngày hôm nay, nhà trường hân hoan khai giảng năm học mới, năm học 2020 – 2021. Năm học này Nhà trường chào đón 930 học sinh sinh viên Khóa 14, niên khóa 2020 – 2023 nhập học.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và các đại biểu chứng kiến lế ký kết giữa nhà trường và doanh nghiệp
Với sự nỗ lực của các tập thể, cá nhân trong toàn trường và để ghi nhận những thành thích của tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước ngành Lao động - TBXH, Bộ trưởng Lao động - TBXH đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 06 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước ngành Lao động - TBXH; 24 cá nhân vinh dự được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Lao động - TBXH.
Đại biểu trồng cây lưu niệm nhân dịp kỉ niệm 20 năm thành lập Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và của Bộ trưởng Bộ Lao động - TBXH, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động Hạng ba cho thầy giáo Nguyễn Đức Thọ, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ; trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương của Bộ Lao động - TBXH cho các cá nhân và tập thể của nhà trường.
Nhận dịp này, đã diễn ra lễ ký kết giữa doanh nghiệp với nhà trường về tiếp nhận lao động là học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp.

Chí Tâm