Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
09:23 PM 18/11/2019
(LĐXH) - Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Điểm qua chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển của Trường, Bà Phạm Thị Hường,  Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết, ngày 22-11-1974, Trường Đào tạo Công nhân Kỹ thuật Cơ khí Điện Hà Nội (nay là Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội) chính thức được thành lập. 45 năm, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, 5 lần sát nhập đổi tên, thay đổi cơ cấu, tổ chức với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh của trường vẫn vững bước đi lên. Trong thời kỳ đổi mới, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của trường đã năng động, bản lĩnh, tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín trong toàn ngành dạy nghề, đem lại niềm tin vững chắc về một nhà trường có truyền thống và bề dày thành tích.
 Từ chỗ có 13 cán bộ giáo viên, trong những ngày đầu thành lập, khi ấy trường phải đi mượn địa điểm trường cấp 1 Võ Thị Sáu (phố Trần Hưng Đạo), đến nay, nhà trường đã có một cơ ngơi trên khuôn viên thoáng mát với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trên 200 người, trong đó, có trên 70% nhà giáo đạt trình độ trên Đại học; quy mô đào tạo hàng năm gần 4.000 học sinh sinh viên, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng cao với 3 cấp trình độ: 14 chuyên ngành đào tạo Cao đẳng, 12 chuyên ngành đào tạo Trung cấp và nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn, liên kết…đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp ở Thủ đô, 45 năm qua, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội không ngừng vận động, đổi mới và phát triển, khẳng định vị thế của một cơ sở đào tạo nghề uy tín, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô và đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội được hợp nhất từ 5 trường trung cấp nghề khác nhau, vì vậy đã trải qua không ít những khó khăn trong công tác tổ chức sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức cũng như thống nhất, đổi mới các ngành nghề đào tạo.
Tuy nhiên, với sự quyết tâm và sáng tạo của Ban giám hiệu, sự đồng lòng của tập thể cán bộ, công nhân viên nhà trường, từ năm 2002 đến nay, bộ máy tổ chức nội bộ cơ bản đã ổn định; tạo tiền đề để nhà trường phát triển không ngừng.
Đến nay, quy mô đào tạo liên tục được mở rộng. Hiện nhà trường có 24 ngành nghề đào tạo ở cả 3 hệ: Cao đẳng, trung cấp và sơ cấp được đào tạo theo chuẩn khu vực ASEAN. Ngoài ra, có hai nghề được nhà trường lựa chọn đào tạo theo chuẩn quốc tế là kỹ thuật máy lạnh điều hòa không khí và cơ điện tử.
Đặc biệt, trong năm học này, nhà trường cũng bắt đầu đưa vào đào tạo ngành công nghệ ô tô theo tiêu chuẩn của Đức, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội hiện nay. Số lượng sinh viên, học sinh nhà trường cũng tăng dần lên theo các năm. Từ chỗ chỉ vài trăm sinh viên đăng ký theo học, đến nay nhà trường đã có hàng ngàn sinh viên, học sinh mỗi năm. Tính riêng năm học 2019 - 2020, công tác tuyển sinh vượt 120% so với năm học trước, với hơn 1300 học sinh, sinh viên đăng ký theo học. Trong đó, hệ cao đẳng liên thông là trên 900 em, 150 em hệ 9+ và hơn 50 em học hệ trung cấp. Đây là con số đáng mơ ước của rất nhiều trường đào tạo nghề hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng trao cờ thi đua, bằng khen của UBND TP

cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Thế mạnh vượt trội của Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội chính là đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tế công tác đào tạo, bồi dưỡng. Nhiều giảng viên đạt chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, số lượng giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên chiếm 80%, góp phần tạo nên sự lớn mạnh về chất lượng đào tạo của trường.
Năm học 2018 - 2019, trường đã có 1 sinh viên ngành thiết kế đồ họa đạt chứng chỉ tay nghề xuất sắc tại cuộc thi tay nghề ASEAN; 4 học sinh đạt giải nhất, 5 học sinh đạt giải nhì, 6 học sinh đạt giải ba trong kỳ thi tay nghề cấp thành phố, 3 giáo viên của trường đã đạt giải nhất trong Hội giảng Nhà giáo Giáo dục Nghề nghiệp toàn quốc năm 2018…
Đặc biệt, nhắc đến Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội hôm nay là người ta nhắc đến một địa chỉ đào tạo nghề uy tín không chỉ của Thủ đô mà còn của cả nước, với tỷ lệ 80% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành nghề và thu nhập ổn định.
Hiện nay, Trường thường xuyên kết nối với gần 300 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế để mở rộng mạng lưới đào tạo, cập nhật công nghệ và các xu hướng mới như: Tập đoàn Samsung, tổ chức Koica, trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội,...
Đã có gần 700 sinh viên đi thực tập và trải nghiệm sản xuất đảm bảo an toàn và được các doanh nghiệp đánh giá cao. Trong đó, sinh viên khoa công nghệ ô tô bước đầu đã được hỗ trợ kinh phí, trả lương theo ngày làm việc. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đến tìm kiếm nguồn nhân lực tại trường đối với sinh viên năm thứ 3. Có thể nói, đây chính là thành công, là hạnh phúc lớn nhất của những người làm công tác giáo dục, đào tạo nghề.
Trong những năm tới, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đặt mục tiêu rõ ràng, đó là ổn định và tăng dần quy mô, phát triển ngành nghề, giữ vững các ngành nghề truyền thống và đạt mục tiêu tự chủ 100% vào năm 2021.
Theo đó, nhà trường tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, chủ động; xây dựng văn hóa, kỷ cương, nền nếp và hướng đến ngày càng chuyên nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Đặc biệt, nhà trường tiếp tục củng cố quan hệ và tăng cường liên kết đào tạo quốc tế với các trường đại học, học viện, doanh nghiệp nước ngoài và xây dựng chương trình hợp tác với một số đối tác nước ngoài mới, phục vụ đắc lực cho việc nâng cao chất lượng đào tạo và đổi mới công nghệ dạy học.
Với những thành tích đã đạt được, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập, Trường đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.
Thảo Lan