Lao động
Trên 1.000 vị trí việc làm với thu nhập tới hơn 15 triệu đồng
06:46 PM 14/11/2020
(LĐXHH)- Ngày 14/11, Sở Lao động - TBXH Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động năm 2020 tại quận Nam Từ Liêm.
Phát biểu tại phiên khai mạc Phiên GDVL, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long, thông tin: Năm 2020 là một năm gặp rất nhiều khó khăn đối với nền kinh tế cả nước, thành phố Hà Nội và quận Nam Từ Liêm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế giảm, đời sống người dân bị ảnh hưởng, số lao động bị mất việc làm tăng so với những năm trước. Chính vì vậy, vấn đề hỗ trợ, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội là một trong những nội dung được Quận ủy,  HĐND, UBND quận Nam Từ Liêm hết sức quan tâm.
Lãnh đạo Sở Lao động - TBXH và quận Nam Từ Liêm thăm hỏi người lao động đến tìm kiếm việc làm
Việc UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với Sở Sở Lao động - TBXH Hà Nội tổ chức Phiên GDVL lưu động năm 2020 là tạo điều kiện cho người lao động tìm kiếm việc làm và học nghề có thể kết nối với doanh nghiệp, cơ sở đào tạo một cách dễ dàng và thuận lợi; góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn quận và khu vực lân cận.
Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - TBXH Hà Nội, cho biết: Phiên GDVL lưu động năm 2020 tại quận Nam Từ Liêm có sự tham gia của 33 doanh nghiệp với 1.054 vị trí tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động với đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn. Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là các bạn thanh niên, sinh viên năm cuối khi được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân. Các bạn học sinh, sinh viên còn được tham gia tư vấn việc làm, tư vấn hướng nghiệp, chính sách pháp luật và cung cấp thông tin thị trường lao động.
Theo tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội – đơn vị trực tiếp phối hợp tổ chức Phiên GDVL lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2020, cho thấy, trong số 33 đợn vị tham gia phiên có 19 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ, 6 doanh nghiệp sản xuất, còn lain là một số doanh nghiệp thuộc loại hình khác.
Trong tổng số 1.054 chỉ tiêu các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tại phiên có 506 chỉ tiêu yêu cầu có trình độ đại học, cao đẳng (chiếm nhiều nhất 48,4%); 324 chỉ tiêu trình độ trung cấp – công nhân kỹ thuật, chiếm 31% và 215 lao động phổ thông, chiếm 20,6%.
Người lao động tìm kiếm thông tin về việc làm
Với các vị trí quản lý, trưởng phòng... yêu cầu có kinh nghiệm thâm niên, có khả năng chịu đựng được môi trường áp lực công việc cao, được doanh nghiệp trả mức thu nhập tháng từ 15 triệu đồng trở lên.
Mức thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng, có 218 chỉ tiêu dành cho các vị trí tuyển dụng chất lượng cao, kinh doanh, quản lý, kỹ sư, giám sát, trưởng – phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, khả năng chịu áp lực công việc cao.
Các việc làm có mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng/tháng chiếm nhiều nhất với 835 chỉ tiêu. Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề.
Còn 184 chỉ tiêu có mức thu nhập 5 – 7 triệu đồng/tháng dành cho những việc làm thời vụ, bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao.
Ngoài ra còn có 75 vị trí tuyển dụng mức lương sẽ được doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo mức thu nhập và quyền lợi người lao động.
Ngoài hoạt động tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, tại Phiên GDVL còn có tư vấn và cung cấp thông tin về thị trường lao động.
“Với những hình thức hoạt động đa dạng, phong phú và liên tục đổi mới của hệ thống Sàn GDVL Hà Nội, tôi hy vọng đây tiếp tục là một kênh thông tin chính thống và đáng tin cậy của người lao động và người sử dụng lao động trong việc kết nối cung – cầu lao động, là công cụ hữu hiệu trong việc điều tiết thị trường lao động  của cơ quan quản lý nhà nước về việc làm” – ông Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Dân thông tin thêm.

Chí Tâm