Giáo dục - Nghề nghiệp
Đối thoại chính sách khu vực Đông Nam Á về quản trị nhà nước trong giáo dục nghề nghiệp
04:37 PM 29/06/2022
(LĐXH) - Sự phát triển của công nghệ, số hóa và tự động hóa hứa hẹn sẽ cải thiện năng suất, tăng sản lượng kinh tế và tạo việc làm có kỹ năng cao - mang lại nhiều cơ hội to lớn về kinh tế và xã hội ở tất cả các nền kinh tế. Tại sự kiện "Đối thoại chính sách khu vực về Quản trị nhà nước trong Giáo dục đào tạo nghề trong thời kỳ số hóa và cách mạng công nghiệp 4.0" các đại biểu đã đưa ra những đề xuất trong tương lai nhằm bảo đảm cho người lao động sẵn sàng thích ứng trước những thách thức và cơ hội mới trong Kỷ nguyên chuyển đổi số và Cách mạng công nghiệp 4.0.
Toàn cảnh chương trình đối thoại
Trong khoảng thời gian từ ngày 27–30/6/2022, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức hai sự kiện: "Hội thảo lần thứ hai về Phát triển tổ chức của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN" và "Đối thoại chính sách khu vực về Quản trị nhà nước trong giáo dục đào tạo nghề trong thời kỳ số hóa và cách mạng công nghiệp 4.0" với hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Ban thư ký ASEAN và Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức thông qua Chương trình Hợp tác khu vực trong đào tạo nghề (RECOTVET).
Thứ trưởng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu khai mạc chương trình đối thoại
Thứ trưởng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng, với việc tổ chức hội nghị khu vực đầu tiên của Hội đồng Giáo dục  nghề nghiệp với chủ đề Quản trị giáo dục nghề nghiệp trong Kỷ nguyên công nghệ số và Cách mạng công nghiệp 4.0, các thành viên của Hội đồng sẽ có cơ hội trao đổi sâu hơn về những thách thức mà giáo dục nghề nghiệp đang phải đối mặt và tìm ra những phương thức và tư duy mới, trao đổi thêm những điển hình tốt với các phương cách quản trị giáo dục nghề nghiệp sáng tạo từ các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các đối tác có liên quan”.
Tiếp đó, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: “Phát triển nguồn nhân lực cùng với thúc đẩy phát triển bền vững và tăng cường khả năng phục hồi của khu vực là một trong ba mục tiêu lâu dài, là kim chỉ nam phát triển của Cộng đồng ASEAN như đã được ghi nhận trong Hiến chương ASEAN. Theo đó, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới với công việc đang đổi thay tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, năm 2020, thể hiện các cam kết chính trị ở cấp cao nhất của khu vực đối với phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh mới. Chúng ta đã cùng nhau xây dựng Lộ trình thực hiện Tuyên bố và đệ trình lên Cấp cao ASEAN ghi nhận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 với sự tham gia của các lĩnh vực chuyên ngành liên quan trong đó có lao động và giáo dục”.
Đối thoại chính sách khu vực là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN kể từ khi Hội đồng được thành lập năm 2020. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện Đối thoại chính sách được tổ chức, là diễn đàn để các thành viên và đối tác trao đổi, học hỏi lẫn nhau cũng như chia sẻ các ví dụ thực tế, thành tựu đạt được của các nước trong khu vực ASEAN và thế giới. Đối thoại chính sách được kỳ vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin đầu vào quan trọng góp phần triển khai Kế hoạch hoạt động 2021 – 2030 của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN một cách hiệu quả.
Bộ trưởng phụ trách Cơ quan Giáo dục và Phát triển kỹ năng (TESDA) ngài Isidro Lapena, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN (ATC) nhấn mạnh đại dịch COVID-19 càng làm cho quá trình ứng dụng công nghệ toàn cầu có tính cạnh tranh và tính thích ứng cao. Theo ông, các công ty và nhân viên đang nhanh chóng ứng dụng công nghệ số vào các quy trình sản xuất của mình, khiến cho nhu cầu về lực lượng lao động với kiến thức và kỹ năng số ngày càng tăng. Ngài Lapeña chia sẻ: “Do đó, cần phải nâng cao các hệ thống đào tạo nghề cũng như kỹ năng của lực lượng lao động, đồng thời cũng liên tục tìm cách để xác định, tổng hợp và áp dụng nhưng kỹ năng số trong lực lượng lao động”.
Ngài Isidro Lapena cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác khu vực nhằm giải quyết những vấn đề mới nổi, đồng thời cũng chuẩn bị cho những cơ hội mới “Chúng ta hãy hỗ trợ nhau trong quá trình xây dựng nền móng của Hội đồng Giáo dục Nghề nghiệp ASEAN và đảm bảo Hội đồng sẽ mang lại những kết quả đúng như kỳ vọng của chúng ta”. 
Ngay trước khi sự kiện Đối thoại chính sách khu vực diễn ra, Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN tổ chức Hội thảo về Tăng cường phát triển tổ chức vào ngày 27 – 28 tháng 6. Hội thảo tập trung thảo luận một số vấn đề then chốt liên quan tới vai trò lãnh đạo, hoạt động ưu tiên cũng như huy động nguồn lực. Các hội thảo tiếp theo sẽ được tổ chức để củng cố năng lực tổ chức của Hội đồng, giúp Hội đồng hoàn thành nhiệm vụ và sứ mệnh được giao.
Trưởng ban Phát triển Nhân lực, thuộc Ban Thư ký ASEAN, Bà. Rodora T. Babaran phát biểu tại chương trình đối thoại
Trưởng ban Phát triển Nhân lực, thuộc Ban Thư ký ASEAN, Bà. Rodora T. Babaran nhấn mạnh, “Sự tham gia của các bên liên quan là một thế mạnh của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN và chúng ta nên tận dụng triệt để thế mạnh này. Hội đồng có tiềm năng đưa ra cách tiếp cận toàn diện trong việc thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trong khu vực ASEAN. Điều này có thể đạt được thông qua sự hợp tác chặt chẽ và tham gia tích cực của từng thành viên của Hội đồng đại diện cho chính phủ, khối tư nhân, học thuật và các tổ chức đoàn thể liên quan khác”.
Hội thảo lần thứ 2 về Phát triển tổ chức của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN là hoạt động tiếp nối của Hội thảo Khởi động được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày 16-17/11/2021. Tham gia Hội thảo lần thứ 2, có các thành viên Hội đồng tiếp tục thảo luận các hoạt động ưu tiên trong Kế hoạch hành động trong giai đoạn 2021 – 2030 cũng như các chủ đề liên quan tới nâng cao năng lực, xây dựng giá trị, chiến lược truyền thông và chia sẻ kinh nghiệm trong Hội đồng.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng nhau nối vòng tay lớn
Lê Minh