Văn hóa - Thể thao
Trao kỷ lục cho “Người cao tuổi nhất được nhận bằng Tiến sĩ Khoa học Giáo dục tại Việt Nam”
08:58 AM 04/02/2020
(LĐXH) Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) vừa tổ chức Lễ trao Kỷ lục “Người cao tuổi nhất được nhận bằng Tiến sĩ Khoa học Giáo dục tại Việt Nam” cho TS. Chu Mạnh Nguyên.
Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã tổ chức thẩm định độc lập, khách quan; xét thấy đủ cơ sở để xác lập Kỷ lục: “Người cao tuổi nhất được nhận bằng Tiến sĩ Khoa học Giáo dục tại Việt Nam” cho TS. Chu Mạnh Nguyên.
Nhà giáo Chu Mạnh Nguyên sinh ngày 15-7-1944, quê quán tại Làng Mọc Thượng Đình, Nhân Chính, Từ Liêm (nay là Thanh Xuân), Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Vật lý trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 1965. Ông đã là giáo viên giảng dạy tại Trường cấp 3 Yên Mỹ, Hưng Yên (1965- 1974), Trường cấp 3 Dương Xá, Hà Nội (1974- 1976), Trường cấp 3 Phan Đình Phùng, Hà Nội (1976- 1977), trường CĐSP Sông Bé (1977- 1980), Trường Cán bộ quản lý giáo dục Hà Nội nay là Trường Bồi dưỡng Cán bộ giáo dục Hà Nội (1980-2005).
Ngày 15-11-2000, ông được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” vì đã có nhiều cống hiến trong việc xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục của dân tộc.

TS Thang Văn Phúc - Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam (phải) trao chứng nhận kỷ lục cho TS Chu Mạnh Nguyên.

Ảnh: Đào Trọng Sơn

Ông đã chủ trì 3 đề tài NCKH cấp TP Hà Nội, 2 đề tài NCKH cấp Bộ GD&ĐT; là Tổng chủ biên bộ giáo trình “Bồi dưỡng Cán bộ quản lý trường mầm non, trường THCS” (NXB Hà Nội, 2003), Tổng chủ biên bộ sách “Bồi dưỡng thường xuyên theo chu kỳ cho giáo viên mầm non và giáo viên phổ thông Hà Nội” (NXB Hà Nội, 2004); Ông là thành viên Hội đồng biên soạn (Bộ GD&ĐT) bộ sách “Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho viên chức làm công tác thiết bị dạy học ở cơ sở giáo dục phổ thông” (NXB Giáo dục Việt Nam, 2009).
Năm 1994, ông tham dự khóa đào tạo ngắn hạn đầu tiên “Giáo viên dạy Tin học các trường THPT” tại Trường Đại học sư phạm, do Bộ GD&ĐT tổ chức.
Ông bảo vệ luận văn Thạc sĩ và được cấp bằng Thạc sĩ “Quản lý giáo dục và văn hóa” năm 2000. Cùng thời gian đó, ông tham dự khóa đào tạo và được cấp bằng “Cử nhân Chính trị” của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (1998- 2000).
Ngày 23-12-2006, ông được Hội đồng giải thưởng Sách Việt Nam trao tặng Giải Đồng (sách hay) cho tác phẩm: “Giáo trình Bồi dưỡng Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông” (NXB Hà Nội) do ông làm chủ biên.
Từ năm 1998 đến tháng 3-2005 ông điều hành có hiệu quả 2 Dự án với Tổ chức VVOB- Tổ chức Hợp tác phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật Flemish, Vương quốc Bỉ (Dự án phát triển quản lý trường học tại Hà Nội và Dự án giáo dục môi trường trong các trường học Hà Nội), hàng trăm trường học với hàng nghìn giáo viên Hà Nội đã được hưởng lợi và trưởng thành thông qua việc tham gia các hoạt động của các Dự án.
Gần nửa thế kỷ phục vụ trong ngành giáo dục, trong đó có 25 năm cho Giáo dục Thủ đô, nhà giáo Chu Mạnh Nguyên đã tham dự và tham luận về giáo dục và công tác quản lý cơ sở giáo dục tại nhiều Hội nghị, Hội thảo quốc gia và quốc tế.
Năm 1972 và năm 2003, ông đã lỡ cơ hội làm nghiên cứu sinh vì những lý do khách quan khác nhau; năm 2011 ông tham gia dự tuyển và được công nhận là nghiên cứu sinh khóa 30 của trường ĐH Sư phạm Hà Nội và ông đã hoàn thành khóa đào tạo Nghiên cứu sinh, bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Khoa học giáo dục với đề tài: “Phát triển đội ngũ viên chức làm công tác thiết bị dạy học ở các trường trung học phổ thông”; ông được công nhận học vị Tiến sĩ và cấp bằng Tiến sĩ ngày 23-9-2015 theo Quyết định số 8624/QĐ-ĐHSPHN của Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, khi đó ông 71 tuổi.
TS. Chu Mạnh Nguyên đã tiếp nối và phát huy truyền thống “Hiếu học” của dân tộc, ông là một trong những tấm gương của sự kiên trì “Học tập suốt đời”, theo đuổi triết lý “Học, học nữa, học mãi” của V.I Lênin.
Thảo Lan