Văn hóa - Thể thao
Số hóa Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 mang lại những trải nghiệm mới mẻ và độc đáo cho người dân
11:13 AM 10/02/2021
(LĐXH) Dự án Số hóa Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là dự án ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm mang lại những trải nghiệm mới mẻ và độc đáo cho Đường hoa Nguyễn Huệ - nét đẹp truyền thống tại TP. Hồ Chí Minh mỗi dịp Tết đến Xuân về trong 18 năm qua.
Dự án được thực hiện bởi chủ đầu tư Saigontourist, AGS Technologies và AgriDrone - đơn vị thuộc sự quản lý của AGS Technologies, với mục tiêu số hóa trải nghiệm du lịch, áp dụng công nghệ tiên tiến cho Đường hoa, tạo ra một diện mạo mới cho ngành du lịch Thành phố. Kết hợp với chủ đề Đường hoa năm nay - “Thành phố Hồ Chí Minh: Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình”, dự án số hóa góp phần khắc họa hình ảnh Thành phố với vai trò tiên phong, dẫn đầu trong phát triển đất nước.
Số hóa đang trở thành xu hướng tất yếu, điều này đã được Đảng và Chính phủ nhấn mạnh trong thời gian gần đây. Phát triển du lịch thông minh theo hướng số hóa nhằm cung cấp dịch vụ thuận tiện cho người dân và nâng cao năng lực quản lý đang trở thành vấn đề bức thiết trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt trong bối cảnh thế giới hiện nay đang chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Nếu giữ nguyên phương thức vận hành du lịch như truyền thống, ngành du lịch sẽ chịu hậu quả nặng nề vì chính sách “giãn cách xã hội” hay “hạn chế di chuyển”. Do đó, số hóa không chỉ giải quyết vấn đề trải nghiệm từ xa cho khách hàng mà còn nâng cao uy tín cho thương hiệu du lịch.
Ảnh 3D cổng kết
Dự án số hóa Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 giúp cho người dân giờ đây có thể tham quan Đường hoa, trải nghiệm và tìm hiểu thông tin Đường hoa thông qua các nền tảng kỹ thuật số như Youtube, Facebook của Đường hoa Nguyễn Huệ, Saigontourist và AGS.
Các hạng mục được triển khai trong khuôn khổ Dự án số hóa Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 gồm: (1) Dựng bản đồ 2D và quét 3D Đường hoa bằng Drone; (2) Video 360 toàn cảnh Đường hoa; (3) Livestream 360˚ và (4) Video VR Tour trải nghiệm Đường hoa.
Bay thử flycam tại đại cảnh cổng kết
Dự án số hoá Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ hoàn thiện bản đồ 2D chi tiết và dựng bản đồ 3D Đường hoa thông qua việc sử dụng các công nghệ máy bay không người lái (Drone) như Matrice 300 RTK sử dụng camera H20T... . Sau khi Đường hoa được số hoá, Ban Tổ chức có thể sử dụng bản đồ 2D để đo khoảng cách giữa hai vị trí bất kỳ. Trong khi đó, bản đồ 3D cung cấp đầy đủ thông số giúp xem tổng quan và quản lý sơ bộ, đo chiều cao và diện tích các bề mặt. Quét 3D bằng Drone đảm bảo hình ảnh thời gian thực rõ nét, do đó Ban quản lý có thể quản lý hiện trạng Đường hoa và xem xét nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, việc số hoá 3D với đầy đủ thông tin vị trí, thông số chính xác tỉ lệ 1:1 với hiện trường giúp trích xuất dữ liệu, phục vụ xây dựng, thiết kế thi công trong tương lai, đưa vào các bản đồ ảo, đô thị thông minh. Bên cạnh đó, Mô hình 3D được dựng trong dự án số hoá cũng có thể sử dụng cho mục đích quảng bá. Giờ đây, người xem có thể trải nghiệm Đường hoa một cách chân thực nhất dù đang ở bất cứ đâu.
Đại cảnh bức tranh Đồng Dao với biểu tượng con đường ký ức làm từ chất liệu vải tơ Orgaza
Camera Titan 360
Công nghệ Video và Livestream 360˚ là một xu hướng đang rất thịnh hành tại các nước tiên tiến. Video 360 sẽ giới thiệu toàn cảnh và chi tiết thiết kế của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021, được ra mắt vào thời điểm Đường hoa chính thức mở cửa (ngày 9/2/2021) nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng cả nước cùng với người dân TP. Hồ Chí Minh. Video khiến người xem cảm giác bản thân đang thực sự trải nghiệm Đường hoa, tương tác với các thiết kế và linh vật tại hiện trường. Thông thường, người xem sẽ có trải nghiệm thụ động với những video được quay bởi máy quay bởi họ không thể điều chỉnh được góc nhìn và nơi mình muốn xem. Công nghệ video 360 và thực tế ảo tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 sẽ thay đổi trải nghiệm xem video của khán giả khi giúp người xem chủ động tương tác và trải nghiệm nội dung. Bên cạnh video toàn cảnh, dự án số hoá còn đưa Livestream 360 vào triển khai để đưa lại trải nghiệm ngay tức thì (real-time) cho người xem. Đường hoa sẽ được livestream bằng camera 360˚ từ tiểu cảnh “Mừng Đảng mừng Xuân” đến tiểu cảnh “Mùa gặt bội thu”, phát sóng tại website  sohoaduonghoa.vn và được chia sẻ tại Fanpage Saigontourist, Đường hoa Nguyễn Huệ và AGS. Thiết bị sử dụng là Insta360 Titan – máy quay 360 3D tốt nhất thế giới hiện nay, đảm bảo chất lượng hình ảnh cao nhất, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người xem.
Đội ngũ kỹ sư AGS Tech
Bên cạnh đó, ba video VR tour (tour thực tế ảo) giới thiệu về Đường hoa đang trong quá trình sản xuất và dự kiến ra mắt và dự kiến ra mắt công chúng vào cuối tháng 3/2021
Hiện nay, công nghệ 3D Scan, video 360 và VR đang là xu hướng nổi bật trên thế giới, với tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Ban tổ chức mong muốn dự án này sẽ mang lại niềm vui cho người dân Thành phố và cả nước, có một cái Tết no ấm xum vầy, an toàn và vẫn đầy đủ cảm nhận ngày Tết. Đây là một trong những dự án tiên phong đi đầu cho số hóa du lịch Việt Nam.
Matrice 300 RTK
Dự án số hóa Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 được thực hiện bởi AGS Technologies – đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực số hóa và Agridrone - đơn vị đi đầu trong phát triển ứng dụng máy bay không người lái thuộc sự quản lý của AGS Technologies. AGS Technologies cung cấp giải pháp cho Thành phố thông minh, nông nghiệp chính xác và Du lịch 4.0; là đối tác thực hiện dự án Livestream 360, và triển khai dự án 3D số hóa cho nhiều đơn vị tại Việt Nam. 
Hải Uyên