Pháp luật
Hội Bảo vệ quyền Trẻ em lên tiếng về việc cho tại ngoại kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi
03:10 PM 18/03/2019
LĐXH - Hội Bảo vệ quyền Trẻ em nêu rõ quan điểm: Việc cho Nguyễn Trọng Trình (Chương Mỹ, Hà Nội), kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi được tại ngoại vì "phạm tội ít nghiêm trọng" là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc kẻ bịt mặt giở trò đồi bại với Q. (9 tuổi) ở bụi chuối, Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết ngày 6/3 đã khởi tố Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) tội danh "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". Cùng với đó, Công an huyện Chương Mỹ đã cho bị can Tình được tại ngoại và áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 18/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã ra văn bản gửi Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội.

Công văn của Hội Bảo vệ quyền trẻ em gửi các cơ quan chức năng

Trong văn bản này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, ngày 17/3, Hội nhận được thông tin trình báo của bố đẻ em Q bị Nguyễn trọng Trình (31 tuổi) xâm hại. Qua trình báo của gia đình nạn nhân và các cơ quan truyền thông, Nguyễn Trọng Trình có hành vi xâm hại đối với cháu Q và gây thương tích nghiêm trọng cho nạn nhân. Giám định thương tích ban đầu cho thấy, cháu Q bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải, rách màng trinh và tổn thương vùng kín. Sau 11 ngày bị tạm giam và khởi tố về tội dâm ô với trẻ em thì bị can Trình được tại ngoại.

Sau khi nghiên cứu các thông tin do gia đình nạn nhân cung cấp và các báo chí nêu, đại diện Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực cho biết, Hội đây là một vụ án nghiêm trọng xâm phạm đến thân thể của nạn nhân, các chứng cứ cho thấy đây là một vụ “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” mà nạn nhân đã bị hành hạ dã man. Việc cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải chứng tỏ có sự vật lộn dùng bạo lực và trước đó có sự đe dọa dùng bạo lực rất mạnh. Khi có kết quả giám định thương tật thì có thể khởi tố thêm tội Cố ý gây thương tích tại điều 134 bộ luật Hình sự năm 2015", bà Hồng cho hay.

Theo bà Hồng, việc bị can Trình được tại ngoại do phạm tội “ít nghiêm trọng” là không phù hợp với quy định của pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ, nhân thân bị can Trình đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản vào năm 2013, chưa được xóa án tích.

 

Hình ảnh nạn nhân

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị hại và gia đình, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Viện trưởng Viện Kiếm sát Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Giám đốc Công an thành phố Hà Nội xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ và cá nhân ông Tống Quang Hiếu - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra - Công an huyện Chương Mỹ khi có phát ngôn liên quan đến việc cho bị cáo Trình tại ngoại. Trước đó, ông Tống Quang Hiếu, cho rằng việc để bị được tại ngoại đơn vị đã làm đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo ông Hiếu, việc bị can Nguyễn Trọng Trình được tại ngoại sau khi bị khởi tố, tạm giữ 9 ngày để điều tra về hành vi xâm hại tình dục bé gái 9 tuổi đến rạn xương tay, gãy răng hàm là do phạm tội "ít nghiêm trọng"./.

Trần Huyền