Sức khỏe - Đời sống
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng
01:55 PM 02/08/2022
(LĐXH)- Ngày 02/8/2022, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng” nhằm triển khai các hoạt động chuẩn bị hồ sơ đề nghị Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - ông tổ của ngành y học cổ truyền Việt Nam.
Hội thảo có sự tham dự của khoảng 500 đại biểu, được thực hiện trên cơ sở đề nghị phối hợp của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên. Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Lê Ngọc Châu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và ông Nguyễn Duy Hưng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên chủ trì Hội thảo.
Hội thảo được tổ chức nhằm công bố rộng rãi các nghiên cứu, phát hiện mới, các vấn đề liên quan đến thân thế sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: đính chính và khẳng định lại năm sinh - năm mất, cuộc đời, sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội - lịch sử… của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; xác định tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn hóa, văn học, giáo dục, lịch sử trong nước, khu vực cũng như trên thế giới, đồng thời quảng bá rộng rãi về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp, cống hiến, giá trị tư tưởng, di sản do Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại đối với nền y học, nền văn hóa trong nước và quốc tế.
Toàn cảnh hội thảo
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Hải Thượng Lãn Ông là hiện thân của một nhân cách lớn về tấm lòng cương trực, chí khí thanh cao, không màng công danh, phú quý, không nịnh hót kẻ giàu sang, “nghề thuốc là thanh cao nên phải giữ phẩm chất cho trong sạch”. Ông là người biết tự trọng, khiêm tốn học hỏi không tự cao tự đại, luôn tôn trọng giúp đỡ đồng nghiệp. Ông là một tấm gương mẫu mực cho thuật xử thế: “Khi gặp người cùng nghề cần khiêm tốn, hòa nhã, cẩn thận, chớ nên coi rẻ khinh thường, đối với người cao tuổi thì nên cung kính; đối với người có học thì nên tôn thờ như bậc thầy; đối với người cao ngạo thì nên nhún nhường; đối với người non nớt thì nên dìu dắt; giữ lòng như vậy là điều phúc lớn”. Ngoài việc đề cao Y đức, Hải Thượng Lãn Ông còn là người đầu tiên trong lịch sử Y học Việt Nam đặt nền móng xây dựng Y thuật.
Về Y thuật: Hải Thượng Lãn Ông cho rằng muốn làm thầy thuốc giỏi phải học tập không ngừng. Ông tiếp thu kinh nghiệm của người xưa một cách có chọn lọc, linh hoạt, sáng tạo, không hề rập khuôn máy móc. Từ đó Ông có quan điểm về nhận định bệnh tật và phương pháp điều trị sáng tạo phù hợp con người Việt Nam.
Trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình, Ông đúc kết tinh hoa của Y học nhân loại và Y Dược cổ truyền Việt Nam, Ông đã để lại cho đời sau một bộ sách đồ sộ quý giá là bộ “Hải Thượng Lãn Ông Y Tông Tâm Lĩnh” và nhiều tác phẩm khác liên quan đến y học, văn học… Di sản của người để lại vẫn còn nguyên giá trị và được các thế hệ ngành ngành y tế Việt Nam đã kế thừa và sử dụng nhằm góp phần vào công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội thảo
Cuộc đời của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiêm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người đã dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền Y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về Y đức, Y đạo, Y thuật cho đời sau noi theo.
Thực hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam, nhằm tri ân những, công lao, đóng góp, cống hiến của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn học, văn hóa của dân tộc Việt Nam, Bộ Y tế và Ủy Ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương xây dựng và hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là Danh nhân văn hóa thế giới vào năm 2024.
Đây là hành động mang ý nghĩa thiết thực và có tầm ảnh hưởng to lớn với nền y học cổ truyển nói riêng và nền y học nước nhà nói chung, đó còn là nguồn động viên sâu sắc với toàn thể các cán bộ y tế đã và đang không ngừng đem sức lực và trí tuệ phục vụ công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Tại Hội thảo, 10 báo cáo được chọn lọc trình bày từ hơn 40 tham luận của hơn 40 tác giả với đa dạng các chủ đề: “Lê Hữu Trác và Hải Thượng y tông tâm lĩnh từ điểm nhìn thế kỉ XXI” – PGS-TS. Biện Minh Điền; Y đức của Hải Thượng Lãn Ông, những giá trị trường tồn” – Thiếu tướng PGS.TS Phạm Xuân Phong; “Kiểu tác giả văn sĩ – nho sĩ – thầy thuốc Lê Hữu Trác trong “Thượng kinh ký sự” – PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn; “Ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác với nền Y học cổ truyền Việt Nam” – PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh; “Kế thừa và phát huy những di sản quý báu của Hải Thượng Lãn Ông tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh” – Tác giả Bùi Thị Mai Hương; “Ảnh hưởng y đạo của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đến hoạt động của Bệnh viện YHCT Thành phố Hồ Chí Minh” – BSCKII. Đỗ Tân Khoa; “Học thuyết thủy hỏa trong “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” – PGS.TS Vũ Nam; “Nghiên cứu sản xuất thuốc Y học cổ truyền hiện đại trên cơ sở các phương thuốc của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác” – TS. Nguyễn Khắc Tâm; “Đại danh y – Nhà văn hóa Lê Hữu Trác với sự quan tâm đến người phụ nữ” - TS. Nguyễn Thị Thái; “Lê Hữu Trác - Ứng viên danh nhân văn hóa trình UNESCO vinh danh và tham gia lễ kỉ niệm 300 năm ngày sinh (1724-2004)” – Tác giả Trần Đình Tuấn.
Hội thảo cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp thiết thực của các đại biểu  tham dự nhằm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ khoa học trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đề nghị vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và tham gia Lễ kỉ niệm 300 năm ngày sinh của ông./.
Thảo Lan