Văn hóa - Thể thao
Đêm chung kết 2 Giải Sao Mai toàn quốc 2019: “Cuộc chiến sân khấu” quyết liệt và công bằng của các thí sinh
04:12 PM 01/04/2019
(LĐXH) Sau thành công của đêm chung kết 1 Sao Mai 2019, tối 31/3 đêm chung kết 2 chính thức được truyền hình trực tiếp vào 20h trên VTV6 với sự tranh tài quyết liệt của 12 thí sinh.
12 thí sinh tham dự Đêm chung kết 2 Giải Sao Mai toàn quốc 2019
Đêm chung kết 2 các thí sinh ở cả 3 phong cách âm nhạc sẽ trình diễn với các tác phẩm theo chủ đề: Phong cách thính phòng với chủ đề “Tác phẩm Việt Nam”; Phong cách dân gian với chủ đề “ Dân gian đương đại”; Phong cách nhạc nhẹ với chủ đề “ R&B và EDM”
Mở đầu đêm thi các màn so tài của các thí sinh phong cách dân gian. Quách Mai Thy ấn tượng và làm chủ sân khấu qua ca khúc Hoá vàng (Thơ: Thuỷ Hướng Dương - Lê Mây; Âm nhạc: Lê Mây).
Nguyễn Vũ Hà Giang hoàn thành phần thi với một sáng tác của nhạc sĩ Nguyên Nhung – ca khúc “Chiếc đàn môi” mang âm sắc nhạc Tây Bắc.
Hoá thân trong màn trình diễn Mục hạ vô nhân – một điệu Xẩm chợ có lời thơ của Nguyễn Khuyến – Nguyễn Thị Quý tỏ ra là một gương mặt sáng giá của phong cách âm nhạc dân gian trong Sao Mai 2019
Phan Thị Quỳnh Anh thông minh trong cách xử lý và biến hoá khi kết hợp 2 ca khúc Đợi ( Lời: Vũ Quần Phương; Nhạc: Huy Thục) và Dệt tầm gai (thơ: Vi Thuỳ Linh; nhạc: Ngọc Đại) đã nhận được sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả. Giữ được phong độ biểu diễn cũng như có sự đầu tư tốt về tác phẩm, trong đêm thi thứ 2 của giải Sao Mai toàn quốc, Quỳnh Anh vẫn là một cái tên đáng nể.
4 thí sinh của phong cách thính phòng bước vào đêm thi thứ 2 với phần rượt đuổi của các thí sinh Nguyễn Diệu Thuý tác phẩm Nhớ anh giải phóng quân - Trích " Tiếng cồng vượt thác" (Lời: Lê Giang; Nhạc: Lư Nhất Vũ).
Thí sinh Trương Thùy Dương
Trịnh Thị Linh Chi trình diễn tác phẩm Miền xa thẳm (Sáng tác của Đức Trịnh)
Lương Hải Yến vẫn thể hiện là một giọng ca nặng kí cho mùa giải Sao Mai 2019 khi trình diễn thành công tác phẩm của nhạc sĩ Tố Hải: Sông Đăk rông mùa xuân về.
Nếu các giọng ca nữ đang thể hiện sự bứt phá hay phong độ ổn định thì giọng ca nam duy nhất của phong cách thính phòng cũng như là giọng ca duy nhất còn trụ lại đêm chung kết 2 của Sao Mai 2019 – La Hoàng Quý lại chưa thể hiện được sự vượt trội khi trình bày một sáng tác mới Khúc tráng ca Hà Nội của nhạc sĩ Dương Cầm.
Phong cách nhạc nhẹ với sự sáng giá của nhiều giọng ca là phần thi đáng chờ đợi của đêm thi chung kết 2. Thí sinh Trần Phương Mai lựa chọn  trình diễn ca khúc Quạt giấy (Sáng tác: Lưu Thiên Hương).
Đừng yêu (Sáng tác: Trang Pháp) được Nguyễn Thị Quỳnh lựa chọn là tác phẩm trình diễn trong đêm thi thứ 2
Đừng ngoảnh lại (Sáng tác:Lưu Hương Giang) cũng được Trương Thuỳ Dương lựa chọn là ca khúc trình diễn trong đêm thi quan trọng thứ 2. Trương Thuỳ Dương vẫn tiếp tục khẳng định là một giọng ca sáng giá khi giữ được lửa trong các phần trình diễn của mình.
Nguyễn Thị Thanh Tâm quyến rũ với một sáng tác của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, ca khúc Bóng mây qua thềm đã khép lại phần thi của các thí sinh phong cách nhạc nhẹ.
Qua 2 đêm thi của vòng chung kết Sao Mai toàn quốc 2019 đã thể hiện được một “cuộc chiến sân khấu” quyết liệt và công bằng của các thí sinh Sao Mai.
Bên cạnh đó, sự hỗ trợ trang phục, trang điểm biểu diễn trong suốt các vòng thi của nhà thiết kế Thảo Nguyễn và Học viện trang điểm Quang Bi cũng giúp các thí sinh thực sự sáng sân khấu, tự tin bùng nổ trong các phần thi của mình.
Thí sinh Quách Mai Thy
Nhóm Oplus mang tới 1 ca khúc nổi tiếng One Moment In Time thể hiện khoảnh khắc quyết tâm giành chiến thắng và nỗ lực thể hiện bản thân – như cách mà các thí sinh đang thể hiện trên sân khấu Sao Mai 2019.
Đêm chung kết 2 mùa giải Sao Mai toàn quốc 2019 đã khép lại với một đêm trình diễn thật sự bùng nổ và thành công. Những cái tên được đi tiếp:
Phong cách thính phòng: Lương Hải Yến; Diệu Thuý; Trịnh Linh Chi.
Phong cách dân gian: Quỳnh Anh, Mai Thy, Thanh Quý
Phong cách nhạc nhẹ: Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trương Thuỳ Dương, Trần Phương Mai
Bên cạnh đó: Nguyễn Vũ Hà Giang cũng được giải Thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất – cuộc thi trong khuôn khổ Sao Mai 2019 được tổ chức bình chọn trên fanpage VTV MUSIC.
NSUT Quốc Hưng – trưởng khoa thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam – thành viên Hội đồng Giám khảo cho biết: Đêm chung kết 2 là một đêm nhạc thành công của các thí sinh khi các bạn đều nỗ lực hết mình để toả sáng. Sự biến hoá qua các tác phẩm cùng cách xử lí khéo léo của nhiều giọng ca đã làm mới hơn cách  thể hiện các tác phẩm. Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của các bạn thí sinh.”
Nhà báo Trần Hồng Hà, phó trưởng Ban Văn nghệ, Phó trưởng ban Tổ chức cuộc thi Sao Mai 2019 cho biết: “ Đêm thi thứ 2 đã thấy sự quyết liệt và cố gắng bứt phá của nhiều giọng ca. Ban tổ chức hy vọng các bạn sẽ khẳng định được phong độ và bản lĩnh sân khấu, chinh phục giám khảo và khán giả. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các thí sinh để các bạn tự tin, thăng hoa trên sân khấu, còn thành công hay không, phụ thuộc vào những cố gắng của các bạn. Đêm chung kết 2 chúng ta đang dần nhận ra những nhân tốt nổi bật nhưng chúng tôi tin rằng ở cuộc thi công bằng như sân khấu Sao Mai, bất ngờ và thành công luôn dành cho những cố gắng hết mình. Cơ hội là dành cho tất cả.”
Đêm chung kết 2 không chỉ thu hút được khán giả tới cổ vũ mà còn có sự góp mặt của nhiều nhân vật nổi tiếng quan tâm tới chương trình như NSND Lan Hương, NSND Thu Hiền, ca sĩ Anh Thơ, ca sĩ Phương Nga, nhạc sĩ Đỗ Bảo, nhạc sĩ Lưu Hà An, ca sĩ Tân Nhàn…
Đêm chung kết 3 sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h chủ nhật ngày 7 tháng 4 trên kênh VTV6.  
Thảo Lan