Sức khỏe - Đời sống
Chính thức mở cổng đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa Covid-19
10:32 AM 22/03/2022
(LĐXH)-Ngay khi có thông tin Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh tiên phong đưa kháng thể đơn dòng Evusheld ngừa Covid-19 của AstraZeneca - hãng dược phẩm hàng đầu thế giới về Việt Nam, mỗi ngày, hệ thống tổng đài, fanpage, website của Bệnh viện nhận được hàng nghìn cuộc gọi, tin nhắn hỏi về kháng thể đơn dòng, nhất là những người có bệnh nền như tăng huyết áp, xơ gan, suy thận mạn, tim mạch, ung thư… Bởi đây chính là nhóm người dễ suy giảm sức đề kháng và có nguy cơ trở nặng, tử vong khi mắc Covid-19.
Máy chụp X-quang ngực thẳng hiện đại để tầm soát phổi cho người bệnh
Ngày 22/3/2022, Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM chính thức mở cổng thông tin đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld phòng ngừa Covid-19 cho người suy giảm miễn dịch hoặc người không thể tiêm vaccine Covid-19.
PGS.TS.BS Trần Quang Bính - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM chia sẻ: Evusheld là kháng thể đơn dòng ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được FDA (Mỹ) cấp phép sử dụng khẩn cấp, được nhiều quốc gia trên thế giới phê duyệt khẩn cấp nhằm bảo vệ kịp thời nhóm người dễ bị tổn thương trước Covid-19, đặc biệt là khi biến thể Omicron đang lan rộng. Kháng thể đơn dòng Evusheld đã được cấp phép lưu hành trong tình trạng khẩn cấp tại một số quốc gia như: Mỹ, Pháp, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain… Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, AstraZeneca Việt Nam, Hệ thống BVĐK Tâm Anh may mắn khi có thể mang về Việt Nam “vũ khí” lợi hại này để bảo vệ nhóm người yếu thế.

Người cao tuổi bị suy giảm miễn dịch là đối tượng dễ tổn thương trước Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính khoảng 2% dân số toàn cầu thuộc nhóm dễ bị tổn thương trước Covid-19 do bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng như HIV, ung thư, ghép tạng (ghép tim, ghép gan, ghép thận), dùng corticoid liều cao, kéo dài... Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có gần 230.000 người nhiễm HIV (riêng năm 2021 phát hiện thêm 13.223, TP.HCM chiếm 26%); 6.100 ca ghép tạng (5.700 ca ghép thận chiếm gần 94%, 316 ca ghép gan hơn 5%...); bệnh ung thư có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong (100.000 người thì có 159 người mắc mới và 106 người tử vong do ung thư)... Do đó, kháng thể đơn dòng Evusheld được cấp phép về Việt Nam vào thời điểm này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bởi nhóm người yếu thế đang cần thêm một lá chắn để bảo vệ sức khỏe trước các biến thể SARS-CoV-2 đang lan rộng trong khi khó có thể đáp ứng miễn dịch tốt, mặc dù đã được tiêm đủ liều vaccine, thậm chí cả liều tăng cường. Nhiều nước trên thế giới đang kỳ vọng Evusheld sẽ giúp nhóm người yếu thế vượt qua cơn bão Covid-19.

Evusheld là kháng thể đơn dòng điều trị dự phòng Covid-19. Nguồn Internet

Kháng thể đơn dòng Evusheld không thay thế vaccine phòng Covid-19 cho cộng đồng, mà chỉ hướng tới những người suy giảm miễn dịch hoặc không có khả năng đáp ứng miễn dịch thỏa đáng, hoặc không sinh đầy đủ kháng thể sau khi đã tiêm đủ liều vaccine và cho người không thể tiêm vaccine do từng xảy ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng với vaccine Covid-19.
Việc các quốc gia chi ngân sách để mua Evusheld tiêm ngừa cho người dân cũng khó khăn. Ngay cả Mỹ cũng đăng tải thông tin chính phủ có nguy cơ không còn ngân quỹ để hỗ trợ mua Evusheld cho người bệnh tiêm ngừa Covid-19. Hiện có tới 7 triệu người Mỹ bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng và hàng triệu người khác là người cao tuổi với các bệnh lý tiềm ẩn. Quốc hội Mỹ cần phải chi 22,5 tỷ đô la để mua Evusheld nhưng Chính phủ liên bang không còn được nhận tài trợ để mua kháng thể đơn dòng, buộc phải cắt giảm hơn 30% lượng phân bổ ngân sách dự trù trước đó từ Quốc hội. Do đó, thời gian tới Chính phủ Mỹ chỉ có thể mua đủ số lượng điều trị cho 850.000 người. Trước đó, Mỹ đặt mua được 1,7 triệu liều Evusheld, trong đó, 1,2 triệu liều sẽ được phân bổ trong 6 tháng đầu năm, 500.00 liều được phân bổ trong 6 tháng cuối năm. Không có nguồn tài trợ mới của liên bang nên Hoa Kỳ có thể sẽ cạn kiệt Evusheld vào cuối năm nay.

Máy CT 768 lát cắt dùng để kiểm tra tổn thương phổi cho F0 tại BVĐK Tâm Anh

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng nếu kế hoạch mua Evusheld bị dừng lại thì nguy cơ đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trong đợt mới, và đừng lặp lại sai lầm trong kế hoạch tác chiến với SARS-CoV-2. Ngừa bệnh vẫn hơn chữa bệnh và bởi Mỹ đã bỏ ra gần 6.000 tỷ đô la để cứu trợ đại dịch và chắc chắn sẽ phải trả giá nhiều lần nếu không được đầu tư mua Evusheld.
PGS.TS.BS Trần Quang Bính cho biết, kháng thể đơn dòng Evusheld cần đáp ứng các tiêu chí như độ tuổi từ 12 tuổi trở lên, có cân nặng từ 40kg và tại thời điểm tiêm không đang nhiễm SARS-CoV-2 và không có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 được xác định; đồng thời phải thuộc một trong các trường hợp sau:
- Có suy giảm miễn dịch mức độ vừa đến nặng do một tình trạng bệnh lý, hoặc sử dụng các thuốc hoặc phác đồ điều trị ức chế miễn dịch và có khả năng không tạo được đáp ứng miễn dịch thỏa đáng đối với vaccine Covid-19.
- Không thể tiêm bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào hiện có vì có tiền sử xảy ra tác dụng ngoại ý nghiêm trọng (ví dụ như dị ứng nặng) với bất kỳ thành phần nào của vaccine Covid-19.
Theo khuyến cáo của nhà sản xuất AstraZeneca, FDA và Bộ Y tế, các tình trạng y khoa hoặc phương pháp điều trị có thể dẫn tới suy giảm miễn dịch mức độ vừa đến nặng và đáp ứng miễn dịch không thỏa đáng đối với vaccine Covid-19 bao gồm nhưng không giới hạn:
  • Đang điều trị đối với các khối u đặc và bệnh lý huyết học ác tính. Cấy ghép nội tạng và đang điều trị với liệu pháp ức chế miễn dịch.
  • Tiếp nhận tế bào lympho T chứa thụ thể kháng nguyên dạng khảm (CAR)-T hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu (trong vòng 2 năm sau khi cấy ghép hoặc đang điều trị ức chế miễn dịch).
  • Suy giảm miễn dịch nguyên phát mức độ vừa đến nặng (ví dụ, hội chứng DiGeorge, hội chứng Wiskott-Aldrich).
  • Nhiễm HIV giai đoạn tiến triển hoặc chưa được điều trị (những người nhiễm HIV với số lượng tế bào CD4 <200/mm3, tiền sử bệnh AIDS mà không được phục hồi miễn dịch, hoặc các biểu hiện lâm sàng của HIV có triệu chứng)
  • Điều trị tích cực bằng corticosteroid liều cao (nghĩa là ≥20 mg prednisone hoặc tương đương mỗi ngày khi dùng trong ≥ 2 tuần), tác nhân alkyl hóa, chất chống chuyển hóa, thuốc ức chế miễn dịch liên quan đến cấy ghép, tác nhân hóa trị ung thư được phân loại là ức chế miễn dịch mức độ nặng, thuốc ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF), và các tác nhân sinh học khác có tác dụng ức chế miễn dịch hoặc điều hòa miễn dịch (ví dụ, tác nhân ức chế tế bào B).
Evusheld là kháng thể đơn dòng được nghiên cứu và sản xuất bởi hãng dược phẩm AstraZeneca (Vương quốc Anh - Thụy Điển), đơn vị đã cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine phòng Covid-19 trên toàn cầu. Từ hơn 1.500 kháng thể của người khỏi bệnh Covid-19 trên khắp thế giới, các nhà khoa học đã chọn ra 2 kháng thể có hoạt lực mạnh nhất để tạo ra Evusheld. Đây là loại kháng thể đơn dòng dự phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới được FDA cấp phép.  
Kháng thể đơn dòng Evusheld được Bộ Y tế cấp phép cho Hệ thống BVĐK Tâm Anh nhập khẩu và sử dụng thông qua sự phân phối của Công ty vaccine Việt Nam (VNVC) và Công ty AstraZeneca.
Để đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM; quý khách hàng đăng ký tại link: https://tamanhhospital.vn/dang-ky-tiem-evusheld/
Hoặc có thể liên hệ Bộ phận Chăm sóc khách hàng qua các kênh thông tin chính thức của Hệ thống BVĐK Tâm Anh:

Mỹ Hạnh