Văn hóa - Thể thao
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi
01:49 PM 21/09/2020
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vừa tổ chức thực hiện chương trình truyền hình chủ đề “Tôn vinh nghệ nhân làm đồ chơi” để chuẩn bị cho chương trình Trung thu 2020: Người giữ lửa Trung Thu”.
Chương trình với sự tham gia của các nghệ nhân dân gian đã nhiều năm gắn bó, chung tay cùng Bảo tàng trong việc gìn giữ Tết Trung thu cổ truyền. Đây cũng là dịp để tôn vinh các nghệ nhân - những người đã đã gìn giữ và truyền dạy để đồ chơi dân gian truyền thống không bị mai một theo theo thời gian.
Tại chương trình, các em học sinh có thể cùng nghệ nhân làm các loại đồ chơi:  Đèn ông sao, con thỏ, con tôm, con cá, con công, đèn kéo quân; Ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy; Mặt nạ giấy bồi; Hoa quả bằng bột, tò he, hoa giấy, phỗng đất; Sáng tạo đồ chơi bằng lá; Cùng các nghệ nhân tìm hiểu ý nghĩa mâm cỗ truyền thống Tết Trung thu; Cắt tỉa hoa quả và bày mâm cỗ.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyển hướng dẫn làm đồ chơi Trung thu.
Cũng tại chương trình, các em có thể tham gia các hoạt động về ẩm thực như giã và sàng sẩy cốm;  Làm bánh dẻo; tham gia kể chuyện tranh Trung Thu và các trò chơi dân gian như: Chơi chuyền, rải ranh, nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, nối thúng, đi goòng, ô ăn quan, ném lon, ném vòng.
Chương trình “Trung thu 2020: Người giữ lửa Trung Thu” diễn ra trong 2 ngày 26, 27/9/2020 (tức ngày 10, 11/8 âm lịch từ 8h30 – 12h00 và 14h00 – 17h30) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Khánh Linh