Xã hội
Bảo hiểm Xã hội TPHCM: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHYT cho HSSV
09:42 AM 16/09/2023
(LĐXH) - Ngày 15/9/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) TPHCM tổ chức ký kết chương trình phối hợp trong việc tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh sinh viên (HSSV) giai đoạn 2023-2025.

Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TPHCM tổ chức ký kết chương trình phối hợp trong việc tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế cho HSSV giai đoạn 2023-2025.

Tham dự lễ ký kết có ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM; bà Đặng Thùy Khánh Vân, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy khối ĐH, CĐ TPHCM cùng đại diện cán bộ, nhân viên các phòng, ban của hai đơn vị.

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, trong nhiều năm qua, công tác BHYT HSSV tại TPHCM luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo Thành ủy, UBND thành phố, sự hỗ trợ các sở ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương. Số HSSV tham gia BHYT tăng dần theo từng năm. Nhiều trường đã có 100% HSSV tham gia BHYT. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc thế hệ trẻ ngày càng được chăm sóc sức khỏe đầy đủ và toàn diện hơn.

 Theo báo cáo, trong năm học 2022-2023, toàn thành phố có 1.919.166 em HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 96,55%, Trong đó, có 75.611 em đang theo học tại các trường thuộc Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng quản lý tham gia BHYT HSSV đạt tỷ lệ 94,98%. Số thu BHYT HSSV năm học 2022-2023 là 1.479 tỷ đồng, trong đó phần HSSV đóng 1.035 tỷ đồng, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng là 443 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố còn chi cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học là 72 tỷ đồng; chi cho công tác thù lao BHYT HSSV là 18 tỷ đồng; chi cho công tác khám bệnh chữa bệnh cho đối tượng HSSV năm học 2022-2023 là 123 tỷ đồng. Trong đó có những trường hợp có chi phí chữa trị lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM phát biểu tại lễ ký kết

Ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết, BHYT HSSV đã ngày càng khẳng định hiệu quả, vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thế hệ tương lai của đất nước, đóng góp thiết thực vào chiến lược giáo dục toàn diện con người của Đảng và Nhà nước.

Với mong muốn tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội Thành phố và Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ĐH, CĐ thành phố trong việc tuyên tuyển thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế cho HSSV (giai đoạn 2023- 2025) trên địa bàn, nhằm giúp các em HSSV được chăm sóc và đảm bảo sức khoẻ, lĩnh hội đầy đủ tri thức, khoa học trong nhà trường.

Ông Trần Dũng Hà cũng bày tỏ mong muốn công tác phối hợp, giám sát, triển khai thực hiện các quy định Luật Bảo hiểm y tế đối với HSSV trong giai đoạn tới sẽ đạt hiệu quả cao, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao của 2 đơn vị trong giai đoạn 2023-2025”.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, bà Đặng Thùy Khánh Vân, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy khối ĐH, CĐ TPHCM cho biết: Đảng ủy Khối hiện có 32 cơ sở đảng trực thuộc với 6.098 đảng viên (25 đảng bộ cơ sở với 384 chi bộ trực thuộc, 7 chi bộ cơ sở), trực thuộc 6 bộ, ngành và UBND Thành phố. Việc BHXH Thành phố và Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền thực hiện chính sách BHYT cho HSSV đang học tập tại các trường thuộc Khối ĐH, CĐ TPHCM. Qua đó nhằm hướng đến thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp và góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Vương Linh