Kinh tế
Vải chống cháy công nghệ Nano đầu tiên của Việt Nam ra mắt người tiêu dùng
08:34 AM 13/05/2022
(LĐXH) - Ngày 12/5/2022, tại TP. HCM, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và Tập đoàn Sơn KOVA (KOVA) đã phối hợp tổ chức Hội thảo ra mắt sản phẩm “Vải chống cháy Vinatex – KOVA”. Sản phẩm là sự kết hợp giữa công nghệ dệt nhuộm hoàn tất của Vinatex và công nghệ Nano của KOVA.

Ông Phạm Xuân Trình – Giám đốc điều hành Vinatex cho biết, vải Nano chống cháy có thể dùng may quần áo bảo hộ lao động trong các ngành: dầu khí, xăng dầu, điện, khai thác mỏ, hàng không, hóa chất,..

Tham dự buổi lễ về phía Vinatex có ông Cao Hữu Hiếu - Tổng Giám đốc, ông Phạm Xuân Trình – Giám đốc điều hành; Về phía KOVA có PGS. TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn,... Tham dự hội thảo còn có đại diện các bộ, ngành trung ương, địa phương và lãnh đạo các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Qua thực tế thử nghiệm sản phẩm kết hợp giữa công nghệ dệt nhuộm hoàn tất của Vinatex và công nghệ Nano của KOVA vẫn không bị tác động làm thủng, cháy hay móp méo... 

Theo ban tổ chức, cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và của để lại hậu quả nặng nề cho xã hội. Để góp phần giảm thiếu những thiệt hại do cháy nổ gây ra, Vinatex và KOVA đã hợp tác nghiên cứu ứng dụng Nano vào vật liệu chống cháy trong lĩnh vực vải dùng may bảo hộ lao động, tấm phủ, sản phẩm gia dụng…

Vải chống cháy Vinatex – KOVA là một sáng tạo về kỹ thuật công nghệ cao do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ, có một số đặc tính vượt trội khác so với các loại vải trên thị trường. Vải Nano chống cháy có thể dùng may quần áo bảo hộ lao động trong các ngành: dầu khí, xăng dầu, điện, khai thác mỏ, hàng không, hóa chất,… đồng thời sử dụng cho các sản phẩm trong sinh hoạt hàng ngày như: rèm cửa, bọc sofa, bàn để là quần áo, tạp dề nấu ăn, tủ vải quần áo, bạt che xe máy, bạt che ô tô, bạt trùm phủ kiot,…

Phát biểu tại buổi hội thảo ông Cao Hữu Hiếu - Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, nhằm quản trị rủ ro, giảm thiệt hại về người và tài sản Vinatex – KOVA đã cùng nghiên cứu và sản xuất thành công vải chống cháy từ nguyên liệu  mới meta – aramid và đưa công nghệ Nano từ vỏ chấu vào vải. Sản phẩm là sự kết hợp giữa công nghệ dệt nhuộm hoàn tất của Vinatex và công nghệ Nano của KOVA, là thế mạnh của hai Tập đoàn.

Ngoài những ý nghĩa trên, vải chống cháy còn là sản phẩm xanh, thân thiên đáp ứng được tính sinh thái cho người sử sụng và môi trường. Đây cũng là sản phẩm mở màn cho một chuỗi các sản phẩm nằm trong chương trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm xanh, bền vững của Vinatex. “Đứng trước quần áo hay trang phục từ vải chống cháy ngày càng tăng do những nhu cầu về an toàn lao động ngày càng nghiêm gặt tại nhiều quốc gia trong các lĩnh vực như: dầu khí, ô tô, xây dựng, điện, hóa chất, an ninh, quân đội,.. Thị trường từ vải chống cháy trên thế giới dự kiến tăng từ 3.25 tỷ USD năm 2020 đến 5.11 tỷ USD năm 2027. Tôi cho rằng, Vinatex và KOVA tiếp cận vào hướng nghiên cứu đặc trưng này là một hướng đi riêng, tập trung vào thị trường ngách đầy tiềm năng”: ông Cao Hữu Hiếu nhấn mạnh.

Ông Phạm Xuân Trình – Giám đốc điều hành Vinatex cho biết, qua nhiều lần thử nghiệm, cải tiến, vải chống cháy Vinatex – KOVA đạt được các tiêu chuẩn chống cháy của Mỹ: TB 117- 2013 section 1 do Tổ chức thử nghiệm uy tín của Đức TUV thực hiện và ASTM D6 413/ D6413M – 15, do Trung tâm thí nghiệm – Công ty CP Viện Dệt May thực hiện.

Qua thực tế thử nghiệm sản phẩm kết hợp giữa công nghệ dệt nhuộm hoàn tất của Vinatex và công nghệ Nano của KOVA vẫn không bị tác động làm thủng, cháy hay móp méo... 

Chia sẻ thông tin tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA cho biết, sản phẩm được sản xuất từ sợi meta – aramid và chất chống tĩnh điện trong vật liệu dệt đã được phủ Nano (silicat từ vỏ trấu – được thế giới công nhận và đánh giá cao) để tạo ra vải chống cháy, đây là sản phẩm Nano xanh khi cháy có các hợp chất hữu cơ bay hơi VOC (Volatile Organic Compounds-) gần bằng 0… Tính năng vượt trội này giúp bảo vệ người sử dụng không chỉ hạn chế những thiệt hại do đám cháy gây ra mà còn không bị ngạt bởi khói độc, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Sản phẩm là sự kết hợp giữa công nghệ dệt nhuộm hoàn tất của Vinatex và công nghệ Nano của KOVA. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các đơn vị nghiên cứu ứng dụng để sản xuất vải đáp ứng nhu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật cũng như tiện ích khi sử dụng.

Trương Đăng