Kinh tế
Ngày hội về Blockchain lớn nhất Việt Nam
10:33 PM 07/04/2019
(LĐXH)- Ngày 7/4/2019, tại Bảo tàng Hà Nội diễn ra Ngày hội Blockchain Việt Nam 2019 - "The 4th Global Chain - Vietnam Blockchain day 2019".

Đây là ngày hội lớn nhất về Blockchain tại Việt Nam trong năm 2019 được đông đảo cộng đồng người đam mê công nghệ, blockchain, các chuyên gia công nghệ quan tâm.

Ngày hội được tổ chức nhằm cung cấp đến các đại biểu những trải nghiệm, kiến thức về công nghệ blockchain, để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về bản chất, những yếu tố cốt lõi mà công nghệ này mang lại; đồng thời giới thiệu các công nghệ, ứng dụng mới trên nền tảng Blockchain; kết nối thị trường công nghệ đầy tiềm năng của Việt Nam với các chuyên gia hàng đầu, các diễn giả đến từ các quốc gia đi đầu về công nghệ như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore,...
Ông nguyễn Hoàng Thịnh, Cố vấn pháp lý công nghệ Công ty Vinatimex
phát biểu khai mạc Ngày hội Blockchain Việt Nam 2019
Ngày hội đã thu hút hơn 1.500 nhà đầu tư, người yêu thích công nghệ thông tin,… cùng sự xuất hiện của hơn 20 dự án lớn và 15 diễn giả nổi tiếng, chuyên gia hàng đầu về Blockchain tham dự. Đây là nơi để người đam mê công nghệ chia sẻ với nhau những hiểu biết về công nghệ Blockchain, định hướng đầu tư hay xu hướng phát triển của thị trường trong năm 2019.
Hai chủ đề chính được các diễn ra, đại biểu tập trung chia sẻ, thảo luận tại Ngày hội là: Nền tảng công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng như thế nào trong nền công nghiệp 4.0 và những ngành công nghiệp nào sẽ bị thay thế bởi công nghệ này trong tương lai?
Đặc biệt, tại Ngày hội, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Blockchain trong nước và quốc tế đã đưa ra các ý kiến pháp lý liên quan đến các công nghệ mới nhằm mang đến hiểu biết sâu và rộng hơn đến các đại biểu cũng như các doanh nghiệp.
Theo ông nguyễn Hoàng Thịnh, cố vấn pháp lý công nghệ Công ty Vinatimex, trước cuộc cách mạng 4.0, xu hướng phát triển về dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Vạn Vật Kết Nối - Internet of Thing (IoT) tại các khu vực phát triển như Mỹ, châu Âu và một số nước ở Châu Á,… đang ngày càng “bành trướng” hơn. Họ áp dụng các công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 để tạo ra những bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, y dược, môi trường, năng lượng, hoá học, và vật liệu…
Đại diện Công ty Cổ phần Vinatimex chia sẻ về chủ đề cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
với sự kết nối của công nghệ blockchain
Việt Nam hiện đang ở trong top đầu các quốc gia có tiềm năng phát triển mạnh về những xu hướng công nghệ quan trọng của cuộc cách mạng 4.0. Đã có trên 5 triệu người biết và tham gia các sản phẩm, dịch vụ và quy trình liên quan đến công nghệ 4.0 hay nhỏ hơn là blockchain.
Đặc biệt, năm 2018, hàng loạt các sự kiện về Blockchain “mọc” lên nhanh chóng. Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là một công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.
Hiện nay công nghệ blockchain dần dần được mọi người biến đến và đang nổi lên từng ngày. Blockchain có thể tạo ra một hệ sinh thái các nhà sáng lập mới, mở ra đa dạng các lựa chọn về tài chính đầu tư và giới thiệu vô số các cơ chế hoạt động khác biệt cho các doanh nghiệp hiện tại. Blockchain còn cung cấp cho người dùng một hệ thống hồ sơ dữ liệu minh bạch, có thể truy cập và kiểm chứng dễ dàng, việc này rất quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn và hiệu quả của cơ các cơ quan giám sát như kiểm toán viên hoặc các cơ quan quản lý.
Dẫn chứng cụ thể ông Thịnh cho biết, hiện ở ngành tài chính, khi áp dụng Blockchain  sẽ tạo minh bạch cho cả hệ thống, trong suốt quá trình làm việc giữa ngân hàng với công ty bảo hiểm, khách hàng... Hay ở ngành y tế,  ứng dụng Blockchain sẽ đưa vào dữ liệu bệnh nhân với tất cả các bệnh, cách điều trị và được lưu lại, tạo ra cơ sở dữ liệu về bệnh nhân một cách chất lượng, an toàn và dễ chia sẻ giữa các bệnh viện. Tương tự, trong ngành giáo dục, nếu ứng dụng Blockchain, người đi học được lưu tất cả dữ liệu kể từ khi đi học một cách rõ ràng, minh bạch.

Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là

một công nghệ ''chìa khóa'' cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.

Đánh giá về tiềm năng ứng dụng Blockchain tại Việt Nam nhiều đại biểu cho biết, hiện nay Blockchain không chỉ được ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc, logistics, mà còn được ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực khác bởi tính minh bạch và tiện lợi của nó. Khi áp dụng Blockchain sẽ giảm được tối đa việc gian lận thông tin, bởi với đặc tính chống chối bỏ và chống lại sự thay đổi dữ liệu. Mọi thông tin trên blockchain đều được lưu trữ và bảo mật hiệu quả mà không một ai có thể can thiệp chỉnh sửa, thông tin chỉ được bổ sung khi có sự đồng thuận của tất cả các bên trong hệ thống…
Cụ thể, đối với lĩnh vực truy xuất nguồn gốc, nếu ứng dụng công nghệ Blockchain, người dân sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Riêng về khâu phân phối trung gian, thì khi đến một đơn vị nào, đơn vị đó sẽ được định danh trên Blockchain, từng công đoạn sản xuất, chế biến sản phẩm đều được ghi lại. Khi có vấn đề xảy ra đối với sản phẩm nào đó, nhà sản xuất hoặc những đơn vị liên quan hoàn toàn có thể công khai hóa, minh bạch hóa, xác định rõ trách nhiệm của khâu nào trong hệ thống.

   Sự kiện Blockchain Day 2019 nhằm kết nối thị trường công nghệ đầy tiềm năng của Việt Nam

với các chuyên gia hàng đầu, các diễn giả đến từ các quốc gia đi đầu

về công nghệ như : Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore … 

Theo "Báo cáo Thị trường nhân lực ngành CNTT năm 2019" vừa được VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc tập đoàn Navigos Group công bố cho thấy, nhân lực có chuyên môn Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhận được mức lương cao nhất.
Theo thống kê, mức lương dựa trên chuyên môn, nhóm kỹ sư có chuyên môn thuộc lĩnh vực công nghệ mới như Blockchain và AI đang nhận mức lương cao nhất và cao hơn so với các nhóm chuyên môn khác. Theo đó, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.844 USD, đứng vị trí thứ 3 là Full Stack với mức lương 1.642 USD.
Thực tế hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới đều nhìn nhận ứng dụng công nghệ Blockchain như một sự thay đổi lớn, tạo sự minh bạch, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.  Đơn cử như các nước Thái Lan, Singapore đã dành nhiều kinh phí để đầu tư cho việc ứng dụng Blockchain vào các lĩnh vực như nông nghiệp…
Việt Nam  được đánh giá nhiều triển vọng khi có tới 40% trong tổng số 92 triệu dân có độ tuổi dưới 25 tuổi; lực lượng lao động trẻ hấp dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tương lai (54 triệu dân đã và đang được đào tạo và có việc làm ổn định).
Ở góc độ công nghệ, Việt Nam duy trì tỷ lệ sử dụng smartphone ở mức cao, đạt mức 26%. Hơn nữa, số lượng kỹ sư giỏi tại Việt Nam cũng tăng mạnh với khoảng 40.000 sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin mỗi năm. Dù vậy việc ứng dụng công nghệ Blockchain còn chậm. Một trong những nguyên nhân là do chính sách để thúc đẩy cũng như quản lý còn thiếu.
Thời gian qua, đã có nhiều sự hợp tác giữa các công ty công nghệ trong và ngoài nước kết hợp cùng các cơ quan nhà nước có liên quan tổ chức các sự kiện, hội thảo, diễn đàn để chia sẻ, lắng nghe những ý kiến đóng góp từ các chuyên gia trong ngành cũng như sự đóng góp từ chính nhưng người đam mê công nghệ blockchain.
Tuy nhiên, để phát triển thành công công nghệ Blockchain, các chuyên gia về công nghệ cho rằng, cần phải xây dựng được cơ cấu chính sách. Vì hiện nay, khuôn khổ pháp lý cho ứng dụng Blockchain tại Việt Nam mới chỉ mang tính thử nghiệm. Chính vì vậy để tạo đà cho công nghệ Blocchain phát triển cần chủ động nghiên cứu chuyên sâu về hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam để xem xét các khía cạnh pháp lý mà Blockchain có thể được quản lý như Luật Chứng khoán, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật An toàn thông tin mạng...
Thảo Lan