Lao động
Hà Nội tăng hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
10:24 AM 08/05/2020
(LĐXH)- Tính từ tháng 1 đến hết tháng 4/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã nhận và giải quyết 18.165 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tăng 22,23% so với quý I/2019. Trong đó, gần 80% hồ sơ được thực hiện giải quyết theo hình thức gián tiếp và trên 20% là trực tiếp.
Trao đổi với chúng tôi về việc giải quyết chính sách BHTN và thị trường lao động khi đại dịch Covid-19 bị khống chế, ông Tạ Văn Thảo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: So với tháng 3/2020, số hồ sơ nộp đề nghị hưởng BHTN giảm vì thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh nên một số người lao động gặp khó khăn trong vấn đề thủ tục. Tuy nhiên, số người lao động thông báo tìm kiếm việc làm lại tăng.
"Dự kiến trong tháng 5, số hồ sơ được nộp đề nghị hưởng chính sách BHTN sẽ tăng. Bởi, thứ nhất, theo quan sát hàng năm, bước vào tháng 5 là thời kỳ cao điểm số người đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN. Thứ hai, trong tháng 4, thực hiện giãn cách xã hội những người chưa đến làm thủ tục thì tháng 5 sẽ đến. Thứ ba, đến thời điểm này, các lao động bị mất việc làm đã chốt xong sổ bảo hiểm xã hội sẽ đến Trung tâm để làm thủ tục đề nghị hưởng chính sách BHTN" – Giám đốc Tạ Văn Thảo, thông tin.  
Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
Được biết, với số lượng người lao động đến đề nghị làm các thủ tục hưởng chính sách BHTN tăng, việc áp dụng công nghệ thông tin đã được Trung tâm thực hiện song song hai hình thức đối với những hồ sơ lần đầu đến. Người lao động đến trực tiếp, đơn vị giải quyết đảm bảo quy định của pháp luật và tiếp tục tuyên truyền các chỉ thị, quy định phòng chống dịch Covid-19. Nghị quyết số 42 của Chính phủ cho phép người lao động được nộp hồ sơ và khai báo việc làm qua hình thức khác, không phải xin xác nhận của chính quyền địa phương. Nếu người lao động nộp hồ sơ lần đầu qua đường bưu điện gửi tới thì Trung tâm vẫn tiếp nhận và giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, hàng ngày, đơn vị vẫn phải rà soát số lượng người lao động khai báo để nhắn tin cho họ thực hiện.
Trung tâm DVVL Hà Nội luôn đang tích cực giới thiệu việc làm cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Hiện nay, Trung tâm khai thác các vị trí việc làm trống để cung cấp thông tin cho người lao động để hai bên gặp nhau. Từ tháng 2 đến hết tháng 4/2020, đã có 1.945 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 13.562 chỉ tiêu. Một số vị trí được các doanh nghiệp tuyển dụng chủ yếu là: công nhân trên 5.500 chỉ tiêu (sản xuất linh kiện, điện tử, may mặc, cơ khí); 1.000 nhân viên kinh doanh; 500 tạp vụ; 300 nhân viên kế toán...
Theo Giám đốc Tạ Văn Thảo, trong tháng 5/2020, tình hình dịch bệnh đang được khống chế, hoạt động kinh tế sẽ sôi động trở lại, tác động tích cực tới thị trường lao động. Do vậy, nhu cầu cầu tuyển dụng của khối doanh nghiệp trong các tháng tiếp theo có thể sẽ rất lớn. Hơn nữa, xét về góc độ của người lao động, khi tình hình dịch bệnh được khống chế tốt, giao thông thuận tiện, sau thời gian dài nghỉ việc cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, họ có tâm lý và nhu cầu kiếm việc làm rất cao. Những ngành nghề được tuyển dụng nhiều lao động dự báo sẽ là sản xuất, thương mại – dịch vụ; nếu hoạt động kinh tế phát triển trở lại tốt thì lĩnh vực dịch vụ vô cùng sôi động, sẽ cần nhiều nhân lực.
"Người lao động nhanh chóng tìm kiếm được việc làm tốt, đầu tiên phải thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ về phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tăng cường các kỹ năng. Đồng thời, chủ động tiếp nhận những thông tin tuyển dụng từ các kênh chính thống như Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, hệ thống cơ quan hỗ trợ về chính sách lao động việc làm... để chuẩn bị tốt cho mình những hành trang, kỹ năng. Khi người lao động mất việc, muốn tái hòa nhập vào thị trường việc làm với tư thế và kỹ năng tốt hơn thì phải thông qua đào tạo" – Giám đốc Tạ Văn Thảo, cho biết thêm.

Lê Hoàng