Kinh tế
Dấu ấn Samsung trên bản đồ 5G thế giới
01:58 PM 06/09/2021
(LDXH)-Tại Hàn Quốc – một trong số các quốc gia triển khai thương mai hóa 5G đầu tiên trên thế giới, Samsung đã đóng góp một phần lớn vào độ phủ sóng 5G tại quốc gia này, đồng thời cũng là công ty đầu tiên tham gia vào việc triển khai thương mại hóa 5G tại Hàn Quốc từ tháng 4/2019. Những thành công ban đầu đã tạo đà để Samsung khẳng định dấu ấn tiên phong trong không gian 5G và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của 5G trên toàn thế giới.
Samsung đã xây dựng các nhà máy sản xuất điện thoại lớn và những thiết bị viễn thông tối tân nhất tại Việt Nam
Những bản hợp đồng gây chấn động làng viễn thông toàn cầu
Tháng 9 năm 2020, bản hợp đồng trị giá 6,6 tỷ USD đã được Samsung ký kết thành công với Tập đoàn Verizon tại Mỹ để cung cấp thiết bị mạng truy cập vô tuyến (RAN) 5G cho nhà mạng hàng đầu nước Mỹ này đến cuối năm 2025. Sự kiện đã gây chấn động làng viễn thông toàn cầu, chính thức xác lập vị trí quan trọng của Samsung trên đường đua 5G toàn cầu.
Bước khởi động tỷ đô tại thị trường Mỹ tạo đà để Samsung tiếp tục gặt hái những thành công mới trong năm 2021. Tháng 3/2021, Samsung đã ký một thỏa thuận với nhà khai thác di động lớn nhất Nhật Bản NTT Docomo để cung cấp công nghệ 5G tiên tiến của mình, bao gồm các giải pháp tuân thủ tiêu chuẩn mạng truy cập vô tuyến giao diện mở (Open RAN), để giúp hãng viễn thông Nhật Bản chủ động, sáng tạo, tiết kiệm hơn trong việc xây dựng mạng lưới của mình và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.
Tiếp theo đó, tháng 6/2021, Samsung đi đến thỏa thuận với Vodafone tại Vương Quốc Anh nhằm cung cấp giải pháp thương mại hóa mạng truy cập vô tuyến ảo (vRAN) và radio 5G tương thích với mạng vô tuyến mở Open RAN cho nhà mạng này. Đây cũng là thỏa thuận lớn đầu tiên của Samsung cung cấp các giải pháp vRAN tại thị trường Châu Âu, giúp gia tăng sự hiện diện của Samsung tại khu vực kinh tế quan trọng hàng đầu thế giới.
Ngoài ra, Samsung hiện đang là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia lớn trên thế giới trong lĩnh vực 5G bao gồm Canada, New Zealand và Ấn Độ.
Dấu ấn “Made in Vietnam” đằng sau những cú bắt tay tỷ đô
Từ năm 2008, Samsung bắt đầu xây dựng các nhà máy sản xuất điện thoại lớn tại Việt Nam. Cùng với sự đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực 5G, hiện nay Việt Nam không chỉ được biết đến là cứ điểm sản xuất điện thoại hàng đầu của Samsung, mà còn là nơi làm ra những thiết bị viễn thông tối tân nhất, đóng vai trò quan trọng trong cách mạng 4.0 và sự phát triển của kinh tế thế giới.
Nhà máy sản xuất của Samsung Networks tại Bắc Ninh được đi vào hoạt động từ năm 2017 và hiện đang sản xuất các thiết bị 5G hiện đại nhất trên thế giới. Trong khi các thiết bị 5G được sản xuất trực tiếp tại Bắc Ninh thì các khâu phát triển sản phẩm, kiểm định và bảo hành được triển khại tại trung tâm R&D của Samsung Việt Nam đặt tại Hà Nội. Một chu trình cung cấp hoàn chỉnh và khép kín các sản phẩm viễn thông 5G chính là điều kiện tiên quyết để Samsung liên tục đạt được các thỏa thuận và bắt tay thành công với những người khổng lồ trong làng viễn thông thế giới, góp phần vào quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông trọng yếu tại nhiều quốc gia.
Hơn 10 năm qua, Samsung đã đặt nền móng cho 5G bằng cách đầu tư vào việc tạo ra những đổi mới có ý nghĩa và xây dựng mạng lưới đối tác mạnh mẽ. Từ chipset đến các giải pháp và thiết bị mạng, Samsung đã và đang phát triển các thành phần quan trọng của 5G ngay từ khi công nghệ này ra đời.
Ông Hồ Chí Dũng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách bộ phận Network, Công ty Samsung Vina cho biết: “Samsung tự hào đã đạt được những đột phá kỹ thuật công nghệ vượt trội và đang không ngừng mở rộng sự hiện diện trên thị trường di động 5G toàn cầu, phản ánh một quá trình nghiên cứu và phát triển liên tục trong suốt một thập kỷ. Những thiết bị mạng lưới tối tân được sản xuất tại Việt Nam đã đóng góp một phần quan trọng vào sự thành công của chúng tôi tại các thị trường 5G tiên tiến. Hiện nay, chúng tôi đang tích cực thảo luận các cơ hội hơp tác triển khai dịch vụ 5G với các nhà mạng hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng rằng người dùng trong nước sẽ được tận hưởng toàn bộ sức mạnh của công nghệ thông qua hệ thống giải pháp, thiết bị 5G đẳng cấp thế giới – phát triển và sản xuất tại Việt Nam.”./.
Ngọc Linh