Xã hội
IOM hỗ trợ 1,6 triệu USD trang thiết bị chống dịch Covid-19 cho một số sân bay quốc tế của Việt Nam
08:53 PM 17/06/2022
(LĐXH)-Ngày 17-6, tại Hà Nội, Bộ Công an, Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho Việt Nam.
Ông Tetsuhiro Nobuta, Tham tán Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam, bàn giao trang thiết bị phòng, chóng dịch COVID-19 cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh
Tại buổi lễ, tham tán Đại sứ quán Nhật Bản Tetsuhiro Nobuta và Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam Park Mihuyng đã trao tặng trang thiết bị cho đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Việt Nam (Bộ Công an) với số tiền 1,6 triệu USD do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.
Với nguồn kinh phí hỗ trợ này, IOM sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nâng cao năng lực y tế công cộng tại 6 cửa khẩu biên giới quốc tế các tỉnh Hà Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Phước, Đắk Lắk, Tây Ninh và 5 sân bay quốc tế (Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất và Phú Quốc) tại Việt Nam.

Từ tháng 3 đến 5-2022, IOM đã phối hợp với Cục Quản lý Xuất nập cảnh tiến hành đánh giá nhu cầu và các khoảng trống trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại 5 sân bay quốc tế nói trên. Dựa trên kết quả đánh giá nhu cầu, các vật tư và thiết bị vệ sinh thiết yếu đã được mua sắm và trao tặng cho các cán bộ tuyến đầu để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đối với họ và du khách tại các sân bay. Trước đại dịch Covid-19, Việt Nam đã đón 14 triệu lượt khách quốc tế qua đường hàng không vào năm 2019. Tuy nhiên, đại dịch đã làm giảm thiểu 79,5% số lượng khách quốc tế đến vào năm 2020. Kể từ giữa tháng 3 năm 2022, Việt Nam đã mở lại đường biên giới quốc tế lần đầu tiên sau hai năm. Việt Nam dự kiến sẽ đón lượng khách du lịch quốc tế trong năm nay cao hơn so với hai năm trước.
“Mặc dù nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đang mở cửa biên giới quốc tế nhờ tỉ lệ bao phủ cao của vắc xin phòng Covid-19, chúng ta không nên mất cảnh giác. Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, và luôn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát mới. Điều quan trọng đối với Việt Nam là phải tiếp tục nâng cao năng lực y tế công cộng tại các cửa khẩu”, bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam cho biết.
Để việc thông hành quốc tế diễn ra một cách thuận lợi, IOM sẽ tiếp tục hỗ trợ các cán bộ, nhân viên tuyến đầu tại cửa khẩu bằng cách trang bị các kỹ năng cần thiết để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời cung cấp các thiết bị vệ sinh thiết yếu và các thiết bị khác./.
Mỹ Hạnh