Xã hội
Yên Bái tiếp tục dành nhiều nguồn lực cho công tác trẻ em
03:36 PM 12/06/2023
(LĐXH) - Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Yên Bái luôn quan tâm, chăm lo đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; triển khai hiệu quả nhiều chương trình, đề án, kế hoạch, chính sách, giải pháp nhằm phát triển toàn diện trẻ em, đảm bảo thực hiện có hiệu quả các nhóm quyền của trẻ em.

Yên Bái hiện có trên 253.400 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 30 % dân số, trong đó trẻ em dưới 6 tuổi là trên 100.500 trẻ. Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 3.932 trẻ, trong đó trẻ em khuyết tật là 3.812 trẻ, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em mồ côi không nơi nương tựa là 1.967 trẻ, trẻ bị nhiễm HIV/AIDS là 65 trẻ; ngoài ra 6.183 trẻ em sống trong gia đình hộ nghèo, cận nghèo; trên 60.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, số trẻ em mồ côi không nơi nương tựa đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh là 72 trẻ.

Công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án, kế hoạch hành động về bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành quan tâm. Các nội dung về bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, địa phương. Hàng năm, thông qua Quỹ bảo trợ trẻ em của tỉnh và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đã có hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ trao học bổng, trợ cấp đột xuất, phẫu thuật tim, phẫu thuật nụ cười, phẫu thuật mắt, tặng quà nhân dịp lễ, tết, tặng áo ấm, đồ dùng học tập, phương tiện đến trường, bộ đồ chơi ngoài trời, hỗ trợ làm nhà, bảo trợ hàng tháng… góp phần phát triển toàn diện cho trẻ em, bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài của tỉnh. Toàn tỉnh duy trì 153 xã, phường thị trấn được công nhận đạt tiêu chuẩn xã phường thị trấn phù hợp với trẻ em.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với UBND huyện Văn Yên và Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Đây là dịp để các cấp, các ngành, chính quyền, các bậc cha mẹ lắng nghe, tiếp thu và phản hồi các ý kiến của trẻ em, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho trẻ có cuộc sống an toàn, lành mạnh.

Yên Bái hưởng ứng phát động tháng cao điểm vì trẻ em với rất nhiều hoạt động có ý nghĩa

Để triển khai thực hiện hiệu quả Tháng hành động, Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh Yên Bái đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, nhà trường, tổ chức và doanh nghiệp của  tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai và thực hiện Luật trẻ em, các Chương trình, Kế hoạch của tỉnh về bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2021 - 2030.

Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước, tai nạn giao thông. Rà soát, phát hiện kịp thời các nguy cơ gây tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em và kịp thời có giải pháp khắc phục, tích cực tổ chức các lớp kỹ năng về an toàn phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại trẻ em.

Xây dựng các mô hình triển khai hiệu quả về bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Quan tâm thực hiện hiệu quả các chính sách về giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, chính sách an sinh xã hội dành cho trẻ em, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức nhiều hoạt động, điểm vui chơi, giải trí, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Đồng thời tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em để tăng cường nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm sóc trẻ em, nhất là đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Công ty Bảo Việt nhân thọ Yên Bái đã trao tặng 30 xe đạp "Qũy xe đạp chở ước mơ” cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Văn Yên

Ngay tại Lễ phát động, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Yên Bái đã trao tặng 50 suất học bổng với tổng trị giá 50 triệu đồng cho 50 em học sinh tiêu biểu, là những tấm gương sáng về nỗ lực vượt qua trở ngại, khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và có thành tích xuất sắc trong học tập. Đồng thời tặng 100 suất quà cho 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích xuất sắc trong học tập với tổng trị giá 50.000.000 đồng. Công ty Bảo Việt Nhân thọ Yên Bái đã trao tặng 30 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Văn Yên./.

Trần Huyền