Pháp luật
Vĩnh Phúc: Đoàn xe chở đất “tặc” ngang nhiên hoành hành, “thông chốt” như chỗ không người
04:03 PM 31/10/2021
Đoàn "xe vua" ngày đêm rầm rập chở đất di chuyển qua khu vực nút giao luôn có mặt của lực lượng CSGT túc trực làm nhiệm vụ nhưng không hiểu sao vẫn dễ dàng “thông chốt”, điều này gây khó hiểu và bức xúc cao độ trong nhân dân.

Theo phản ánh của người dân, những ngày qua, tại địa bàn xã Kim Long (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) bất ngờ bùng phát tình trạng khai thác đất đồi làm chảy máu tài nguyên đất. Người dân thì mỗi ngày đều phải hứng đủ loại bụi bẩn, tiếng ồn… và kéo theo tình trạng ách tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao…

Theo ghi nhận ban đầu, tại khu vực đất đồi thuộc Km số 4, quốc lộ 2B (thôn Hữu Thủ, xã Kim Long, Tam Dương), hoạt động khai thác đất  trong khu vực rầm rộ, náo nhiệt như đại công trường. Hàng loạt máy xúc công suất lớn được huy động để tiến hành múc đất đổ vào thùng của đoàn “xe vua” nối đuôi nhau. Đoàn xe chở đất “tặc” ngang nhiên hoành hành, “thông chốt” như chỗ không người 


Theo tìm hiểu, không chỉ khai thác đất ngang nhiên như một đại công trường, những đoàn “xe vua" chở đất "tặc", đất “lậu” này còn coi thường pháp luật khi vẫn ngang nhiên chạy với tốc độ kinh hoàng; vượt từ 2-3 lần tải trọng quy định. Thùng xe che phủ bạt sơ sài, làm bụi đất rơi vãi khắp tuyến đường thành phố Vĩnh Yên mà không thấy sự kiểm tra, xử lý từ phía cơ quan chức năng.

Khi đoàn xe chở quá tải, quá khổ di chuyển chủ yếu ở các tuyến đường lớn như Trần Phú, Nguyễn Tất Thành, Lý Thái Tổ… và đặc biệt là di chuyển qua đoạn gần nút giao với Lý Thái Tổ - điểm luôn có mặt của lực lượng CSGT túc trực làm nhiệm vụ nhưng không hiểu tại sao vẫn vô tư “thông chốt”. Điều này gây khó hiểu và dẫn tới không ít bức xúc xúc trong nhân dân. Bởi vì, theo chia sẻ của người dân, trong khi các phương tiện tham gia giao thông như xe ô tô con, xe máy luôn bị kiểm tra, xử phạt nghiêm ngặt thì việc "đoàn xe vua" chở đất không vướng sự kiểm tra, xử lý nào là điều khó hiểu. Và người dân đặt dấu hỏi về sự khuất tất phía sau.

Được biết, về lịch trình của đoàn “xe vua”, sau khi thông chốt mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào, đoàn xe này sẽ đổ “đất lậu” tại công trình xây dựng Nhà tang lễ thành phố Vĩnh Yên (phường Liên Bảo)và Công trình xây dựng Khu đô thị mới Định Trung nằm trên đường Lý Thái Tổ (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên).

Từ phản ánh và ghi nhận nêu trên, kính đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý triệt để, góp phần đảm bảo công bằng pháp luật, xử lý công khai và nghiêm minh các hành vi vi phạm, giải tỏa bức xúc trong nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!


PV