Kinh tế
Dự báo hầu hết các đơn vị thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam sẽ thiếu việc làm trong tháng 4,5/2020 do dịch Covid-19
12:56 PM 26/03/2020
(LĐXH) - Trước tình hình dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong ngành Dệt May Việt Nam, ngày 25/3/2020, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các doanh nghiệp (DN) trọng yếu thuộc Tập đoàn để xem xét, nhận định tình hình khẩn cấp và đề ra giải pháp. Tại cuộc họp này, Vinatex đặt ra cho các DN trực thuộc cần tận dụng tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch Covid – 19.
Tổng Công ty may Nhà Bè vào cuộc sản xuất khẩu trang vải, chất liệu vải kháng khuẩn để phục vụ nhân dân
Theo báo cáo của các DN thuộc Vinatex, từ trung tuần tháng 3/2020 liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng được dự báo là hầu hết các đơn vị sẽ thiếu việc làm trong tháng 4,5/2020. Thương hiệu càng cao thì tỷ lệ cắt giảm hàng càng lớn, và chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi. Dự đoán tình hình thị trường nội địa cũng sẽ sụt giảm. Trong khi đó, Trung Quốc đã hoạt động trở lại, và cầu thị trường thấp sẽ dẫn tới một đợt giảm giá mạnh toàn cầu, dự kiến giá giảm trên 20%.
Tình hình này dẫn đến áp lực lớn lên DN dệt may Việt Nam (DMVN), nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, khả năng nhiều DN sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4/2020. Qua đó, sẽ có từ 30% tới 50% lao động thiếu việc làm trong tháng 4,5/2020. Thiệt hại ước tính với ngành DMVN lên tới trên 5 ngàn tỷ đồng nếu 30% công nhân thiếu việc làm trong tháng 4/2020 và 50% công nhân thiếu việc làm trong tháng 5/2020 (riêng Vinatex ước tính thiệt hại 403 tỷ đồng); và nếu tình hình kéo dài thêm thì mỗi tháng ngành sẽ thiệt hại tới 3.000 tỷ đồng. Nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5, và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020 thì ước tính ngành DMVN thiệt hại 11.000 tỷ đồng, và Tập đoàn thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.
Tổng Công ty may Nhà Bè vào cuộc sản xuất khẩu trang vải, chất liệu vải kháng khuẩn để phục vụ nhân dân
Trong cuộc họp trực tuyến, Vinatex đặt ra cho các DN trực thuộc cần tận dụng cơ hội tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt; Áp dụng chế độ làm việc linh hoạt. Giảm giờ làm xuống còn khoảng 32h-40h/tuần, làm luân phiên, do đó, dù thu nhập của người lao động (NLĐ) có giảm nhưng cao hơn mức sàn lương tối thiểu. Tiết giảm chi phí, hoãn đầu tư, giảm lương khối gián tiếp tương ứng với công nhân trực tiếp; Xin hoãn đóng BHXH, BH thất nghiệp, phí công đoàn… Về cấp Tập đoàn cần vận động chính sách trong tháng 3/2020 cho phép được xuất khẩu khẩu trang, trang phục phòng dịch; Vận động chính sách miễn, giảm, hoãn các loại bảo hiểm, thuế, tiền thuê đất, chính sách sử dụng quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ NLĐ thiếu việc làm; các ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại cho ân hạn các khoản phải trả dài hạn đến hạn năm 2020, kéo dài thời gian khoản nợ ngắn hạn lên 11 tháng, không giảm hạn mức, không chuyển loại nợ; Làm đầu mối tiếp nhận đơn hàng từ Chính phủ Việt Nam và các nước về khẩu trang, tổ chức phân phối cho các đơn vị có nhu cầu may; Quản lý, điều phối tối đa công suất vải kháng khuẩn dệt kim của 5 công ty (Dệt Kim Đông Xuân, Hanosimex, DM Nha Trang, DM Huế, Dệt Kim Đông Phương), vải dệt thoi kháng nước, kháng khuẩn của Dệt Kim Đông Phương và VID, Việt Thắng; Thực hiện các thủ tục đăng ký hợp chuẩn sản phẩm y tế bao gồm cả trang phục y tế.
Đăng Hải