Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
07:03 PM 24/11/2018
(LĐXH) Chiều 24/11/2018, Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy- Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tới dự và chúc mừng nhà trường.
Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm được thành lập năm 1993. Từ một ngôi trường nhỏ với vài chục học sinh, đến nay đã phát triển thành ngôi trường chất lượng cao, khang trang với gần 3.000 học sinh và 400 cán bộ, giáo viên. Trong suốt 25 năm qua, trường đã áp dụng các phương pháp dạy học tiên tiến, các giải pháp nhằm nâng cao kết quả học tập của học sinh và triển khai các mô hình giáo dục hiện đại mang lại hiệu quả cao trong dạy học.
Kết quả, trường có nhiều học sinh dự thi và đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, TP, quốc gia. Tỷ lệ học sinh khá giỏi của trường đạt trên 90%. Đội ngũ giáo viên của trường luôn tâm huyết, sáng tạo, trách nhiệm đáp ứng được yêu cầu của đổi mới giáo dục.
Thầy Đàm Tiến Nam (Hiệu trưởng trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) chia sẻ: “Là mô hình nhà trường được ra đời theo tinh thần xã hội hóa, Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm luôn coi việc cống hiến vì cộng đồng là một niềm vinh dự, đồng thời luôn quan tâm xây dựng, mở rộng mối quan hệ hợp tác cả trong nước và quốc tế để học hỏi, hội nhập và phát triển”.
Theo thầy Đàm Tiến Nam, 25 năm qua, gần 15 nghìn học sinh đã tốt nghiệp để bước vào cuộc sống. Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm là ngôi trường có mục tiêu giáo dục rõ ràng: “Dạy học là dạy làm người”. Mục tiêu của nhà trường là đào tạo những con người sống tự chủ, trách nhiệm, biết yêu thương, có khả năng sáng tạo, thích ứng cao với giai đoạn hội nhập hôm nay.
Triết lý này đã được hoàn thiện bằng những quan điểm giáo dục cơ bản luôn hướng về mục tiêu nhằm phát hiện, khơi dậy và phát huy những tiềm năng của mỗi học trò như phương châm: “Chăm lo đến từng học sinh, giúp cho mỗi trò đều tiến bộ”.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng
trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm coi hạnh phúc và tiến bộ của học sinh là 2 chỉ số quan trọng nhất. Nhà trường coi trọng sự thay đổi, tiến bộ của mỗi học trò, chứ không phải điểm số thành tích là thước đo chất lượng của nhà trường.
Một sự khác biệt nữa ở trường Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà trường luôn coi trọng mọi yếu tố giúp học sinh nên người và hạnh phúc, kể cả các yếu tố vốn bị coi là phụ. Các môn vốn bị coi là phụ luôn có một vị trí đặc biệt ở trường Nguyễn Bỉnh Khiêm: Môn Giáo dục Công dân để học sinh hình thành nhân cách, môn Thể dục để phát triển thể chất, môn Nghệ thuật để bồi đắp cho mỗi học sinh một tâm hồn phong phú qua các giờ học đổi mới...
Nhà trường xác định hài hoà giữa việc dạy văn hóa và kỹ năng sống cho học sinh; đưa nhiều chương trình mới vào nội dung giáo dục nhằm thực hiện mục tiêu hình thành phẩm chất, phát triển năng lực cho học sinh như: Xây dựng chương trình thể thao tự chọn; phối hợp với học viện Âm nhạc Quốc gia đưa giáo dục âm nhạc truyền thống, nhạc cụ dân tộc vào giảng dạy tại trường; chú trọng đào tạo Tiếng Anh, mở rộng liên kết hợp tác quốc tế; đầu tư 2 Trung tâm Trải nghiệm sáng tạo phục vụ cho việc dạy kỹ năng sống, giá trị sống...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi lễ: “Thành tích của Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã góp phần khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và thành phố về xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực trong xã hội tham gia GD- ĐT cho học sinh - thế hệ chủ nhân tương lai của Thủ đô, của đất nước”.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: Thủ đô và cả nước đang trong tiến trình phát triển nhanh và hội nhập ngày càng sâu rộng; triển khai Nghị quyết 29 của T.Ư về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT và Nghị quyết 19 Hội nghị T.Ư 6 (khoá 12) về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Vì vậy, TP mong muốn Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, năng động, sáng tạo triển khai thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước và của TP để xây dựng nhà trường phát triển bền vững.
Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Sở GD&ĐT, quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi để trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm phát triển lên một tầm cao mới và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục của Thủ đô, cả nước.
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm.
 Thảo Lan