Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức triển khai mô hình đào tạo kép
09:04 AM 13/07/2018
(LĐXH) - Ngày 12/7/2018, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức đã tổ chức Lễ ký kết triển khai mô hình đào tạo kép bậc cao đẳng ngành tuyền thông và mạng máy tính (thuộc khoa Công nghệ thông tin).
Ông Nguyễn Văn Lâm - PGĐ Sở LĐ - TBXH TP Hồ Chí Minh chứng kiến lễ ký kết
triển khai mô hình đào tạo kép giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức và doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, cho biết: “Cũng như các trường CĐ-TC nghề khác, tất cả các khoa của trường đều có quan hệ với doanh nghiệp, tuy nhiên chỉ dừng lại ở việc tạo điều kiện cho sinh viên, giáo viên thực tập, giới thiệu việc làm, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên trường ký kết chính thức với doanh nghiệp triển khai theo mô hình đào tạo kép của Đức

Với mô hình này, thời gian đào tạo là 2,5 năm (2 năm học tại doanh nghiệp với tổng số 1.150 giờ, trong đó học lý thuyết tại trường 260 giờ và 890 giờ thực hành tại doanh nghiệp). Có 4 doanh nghiệp tham gia ký kết đào tạo 26 sinh viên, đảm bảo tỷ lệ 30% thời lượng học lý thuyết tại trường và 70% thời lượng thực hành tại doanh nghiệp”.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc sở LĐ TB-XH TP.HCM cho rằng,  thực tế sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp vì chưa chú trọng đào tạo kỹ năng nghề. Với khoảng 100 năm ra đời mô hình đào tạo kép, Đức đã rất thành công trong đào tạo nguồn nhân lực trình độ chuyên môn cao, kỹ năng chuyên nghiệp. Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức là đơn vị tiên phong triển khai mô hình này, tuy nhiên giữa trường và doanh nghiệp phải xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với tính chất “kép”.

Người đứng lớp tại doanh nghiệp phải có chứng chỉ nghề, nếu chưa có phải cử người đi học. Thời gian học tại trường, phải đảm bảo trang bị cho sinh viên các kỹ năng nền tảng bên cạnh lý thuyết, là cơ sở để doanh nghiệp trang bị kỹ năng thực hành. Không chỉ dừng lại ở đào tạo, doanh nghiệp phải có trách nhiệm trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên. Để đảm bảo chất lượng đào tạo, các trường cần lựa chọn doanh nghiệp uy tín, có trách nhiệm với xã hội. Đồng thời mở rộng ký kết với doanh nghiệp đào tạo 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 9 nhóm ngành dịch vụ”, ông Lâm chia sẻ thêm.

Được biết, hiện trường CĐ Nghề TP.HCM đang phối hợp với Hội Doanh nghiệp cơ khí Điện TP.HCM triển khai mô hình đào tạo kép. Các trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TP.HCM, CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng và Trường TC Nghề Kỹ thuật – Công nghệ Hùng Vương cũng đang trong giai đoạn triển khai.

Lê Việt