Giáo dục - Nghề nghiệp
Trường Cao đẳng nghề TP.HCM: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với bảo vệ môi trường
09:11 AM 30/09/2021
(LĐXH) - Trường Cao đẳng nghề TPHCM được thành lập năm 1999 theo Quyết định Quyết định số 5973/QĐ-UB-VX của UBND TPHCM. Trường có chức năng, nhiệm vụ chính là đào tạo lao động kỹ thuật, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và các tỉnh khu vực phía Nam. Đến năm 2007, Trường được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề TPHCM. Tháng 2/2009 trường được Bộ LĐTB&XH công nhận đạt tiêu chuẩn Kiểm định chất lượng dạy nghề, năm 2013 kiểm định lần 2 và được Đoàn Kiểm định chất lượng dạy nghề của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đánh giá đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề).
Cơ sở 2 của Trường Cao đẳng nghề TPHCM tại TP Thủ Đức được đầu tư khang trang, sạch đẹp

Từ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

TS. Trần Kim Tuyền, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề TPHCM cho biết: Hiện nay, Trường được Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội chọn (một trong 26 trường nghề trọng điểm được đầu tư thành trường chất lượng cao) là một trong 40 trường được đầu tư  đến năm 2020; các nghề được đầu tư  trọng điểm, bao gồm: 02 nghề cấp độ quốc tế, 03 nghề cấp độ khu vực (Asean), 01 nghề cấp độ quốc gia và được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch đầu tư nâng cấp thành Trường đạt chuẩn chất lượng cao ngang tầm khu vực giai đoạn 2010 – 2020.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề TPHCM trong giờ học thực hành 

Trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng nghề TPHCM không ngừng phát triển về cơ sở vật chất, quy mô đào tạo, ngành nghề đào tạo và chất lượng đào tạo. Những năm đầu nhà trường chỉ đào tạo có 4 nghề, cơ sở vật chất còn thiếu, đội ngũ giáo viên và cán bộ, công nhân viên chỉ hơn 40 người, trình độ đào tạo chủ yếu là công nhân kỹ thuật bậc 3/7 thì đến nay cơ sở hạ tầng, trang thiết bị dạy nghề đảm bảo đủ cho 15 nghề đào tạo ở 3 cấp trình độ:  Sơ cấp, trung cấp và cao đẳng, với quy mô đào tạo hàng năm đạt bình quân trên 4.000 sinh viên/năm.  Hiện nay, trường có 08 khoa nghề, 01 khoa nghiệp vụ Sư phạm Giáo dục nghề nghiệp,  07 phòng chức năng, 02 trung tâm và 01 cơ sở 2 trực thuộc. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, viên chức hiện nay trường có 146 người,  số lượng giáo viên cơ hữu 100 người, trong đó: 02 tiến sỹ, 74 thạc sĩ,  46 đại học. 100% đội ngũ cán bộ, giảng viên và viên chức nhà trường đáp ứng yêu cầu về chuyên môn và nghiệp vụ đặt ra.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề TPHCM trong giờ học thực hành nghề điện - điện tử

Bên cạnh đó, Trường còn được đầu tư xây dựng 02 cơ sở đào tạo khang trang, hiện đại cùng với hệ thống trang thiết bị dạy nghề tiến tiến, như:  59 phòng học lý thuyết, 35 xưởng/phòng thực hành, 12 phòng học chuyên môn, 09 phòng máy tính, 02 thư viện  với trên 1000 đầu sách và 24 phòng ký túc xá bố trí cho gần 4.000 sinh viên đang theo học tại trường; 01 nhà ăn tập thể đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, trạm y tế, khu thể thao, khu hiệu bộ… Ngoài ra, hàng năm Trường còn được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp  đầu tư  hàng chục tỷ đồng từ nguồn  kinh phí chương trình mục tiêu thông qua dự án “Đổi mới và nâng cao chất lượng GGNN” thuộc chương trình mục tiêu GDNN Việt Nam và an toàn lao động.

Tính từ năm 2007 đến nay, Trường Cao đẳng nghề TPHCM đã đào tạo được 14 khóa, ở các bậc học  Cao đẳng, Trung cấp và sơ cấp cho trên 30.000 sinh viên học sinh, với các nghề như: Cơ khí, Cắt gọt kim loại, Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Điện công nghiệp, Kỹ thuật lắp đặt điện - điều khiển trong công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Sửa chữa – Bảo trì thiết bị lạnh, Điện tử công nghiệp...  Trong đó, 90% sinh viên, học sinh sau khi tốt nghiệp đều có việc làm, số còn lại học tiếp lên bậc học cao hơn và tự mở cơ sở sản xuất kinh doanh. Riêng các nghề như: Cơ khí chính xác, cắt gọt kim loại, điện công nghiệp, thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí 100% học sinh tốt nghiệp có việc làm ổn định với mức thu nhập cao.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề TPHCM trong giờ học thực hành nghề cơ khí chế tạo

Song song đó, trường còn tổ chức đào tạo cho hàng ngàn lượt học viên để phục vụ xuất khẩu lao động cho thị trường các nước Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc,… trong chương trình hợp tác giữa trường với các đơn vị có chức năng xuất khẩu lao động. Bồi dưỡng An toàn lao động cho hàng nghìn công nhân tại các xí nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, Trường còn tổ chức liên kết đào tạo với các đơn vị, doanh nghiệp, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo các nghề gắn với thị trường lao động, gắn với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của địa phương, đào tạo theo nhu cầu của xã hội. Đồng thời, Nhà trường đã ký hợp đồng với Thành phố KAWASAKI (Nhật Bản) và Tổ chức JICA Việt Nam để chiêu sinh và tổ chức bồi dưỡng lớp “Nâng cao kỹ năng sản xuất theo chuẩn Mono-Zukuri Nhật bản” nghề Cắt gọt kim loại; tuyển sinh viên năm thứ 3 và học cùng thời điểm với chương trình chính quy của nhà trường. Thời gian học nâng cao kỹ năng sản xuất theo chuẩn Mono-Zukuri Nhật bản (1 tháng tập trung) và song song sinh viên được học tiếng Nhật 4 tháng vào các buổi tối, do chuyên gia Nhật trực tiếp giảng dạy, giáo viên tại trường hỗ trợ để khi kết thúc dự án, thuận lợi cho việc nhận chuyển giao công nghệ số máy móc thiết bị do công ty Nhật tài trợ.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề TPHCM trong giờ học thực hành 

Song song đó, Nhà trường còn liên kết đào tạo liên thông đại học (hệ vừa học vừa làm) với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm KT Vinh, Đại học Sư phạm KT Vĩnh Long cho sinh viên các nghề Cơ khí, Ô tô, Điện tử và Công nghệ thông tin trúng tuyển học liên thông lên Đại học.

Với tiêu chí “Chất lượng đào tạo là mục tiêu hàng đầu”, để góp phần cung cấp nguồn nhân lực có kiến thức và có kỹ năng cao phục vụ cho sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa Đất nước, hội nhập Quốc tế, Nhà trường tiếp tục gắn kết nhiều chương trình hợp tác, liên kết đào tạo với nước ngoài như: Tỉnh Kawasaki (Nhật Bản) về tổ chức bồi dưỡng tay nghề cho giáo viên, sinh viên nghề Cơ khí và nâng cao tay nghề cho giáo viên nghề Hàn, APEPE (Vương Quốc Bỉ) về “xây dựng các chỉ số theo dõi triển khai chương trình tiếp cận theo năng lực”, “Xây dựng các Bộ chuẩn 3 nghề Ô tô”, Tổ chức JICA (Nhật Bản) về “Tăng cường lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam”.

Hợp tác với với Hội đồng Anh và trường West college Scotland về xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng, phát triển kỹ năng thiết yếu trong chương trình giảng dạy chuyên môn. Tham gia chương trình  “Học bổng nữ sinh kỹ thuật” thuộc dự án “Liên minh Hợp tác Giáo dục Đại học ngành Kỹ thuật” do Intel, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID, Đại Học Bang Arizona Hoa kỳ, Tập đoàn Siemens, Danaher, Cadence, National Instrument, Pearson đồng tài trợ. Triển khai hoạt động lồng ghép giới (bình đẳng giới) thuộc Dự án do Tây Ban Nha tài trợ nhằm lồng ghép bình đẳng giới trong các quy định đối với cán bộ, giáo viên trường nghề của Cục kiểm định chất lượng dạy nghề thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Thực hiên dự án “Hợp tác chiến lược ngành Đan Mạch –Việt Nam về đào tạo nghề” với nghề thiết kế đồ họa từ 2016-2020..

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề TPHCM tham gia các hoạt động phong trào

Bên cạnh công tác đào tạo, Nhà trường luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên. Trong những năm qua,  Trường đã cử hàng chục cán bộ, giáo viên đi học tập, nghiên cứu và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ ở trong và ngoài nước để về phục vụ trực tiếp tại trường. Tham gia nhiều hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi nghề, Hội thi thiết bị dạy nghề cấp thành phố, cấp quốc gia và đã đạt được các giải thưởng cao tại các Hội giảng. Cùng với đó, nhà trường luôn quan tâm và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đã có hàng chục đề tài nghiên cứu được đưa vào phục vụ công tác giảng dạy…

Đến xây dựng môi trường xanh sạch đẹp

Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng nghề TPHCM tham gia hoạt động dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường xanh sạch, đẹp tại cơ sở chính

TS. Trần Kim Tuyền, Hiệu trưởng Nhà trưởng chi sẻ: Bên cạnh công tác đào tạo, trong những năm, Trường luôn quan tâm việc xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp tại cơ sở là một trong nhiệm vụ quan trọng gắn kết với công tác đào tạo tại đơn vị. Vì vậy,  trường đã tổ chức phát động nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động trong công tác bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp tại đơn vị đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và học sinh sinh viên toàn trường tham gia và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng nghề TPHCM tham gia hoạt động dọn vệ sinh, phân loại rác và tái chế rác thái tại cơ sở

Điểm nổi bật trong các hoạt động như: Thực hiện chủ đề “Hành động vì nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”; Đoàn trường phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Thứ bảy tình nguyện”, đoàn viên trồng cây, chăm sóc, bón phân nhằm tạo mảng xanh cho môi trường làm việc và học tập tại trường. Đồng thời, phát động chương trình “Đôi giầy tình bạn” cho các em sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học, thông qua hoạt động phân loại rác thải nhựa tái chế và các dụng cụ học tập đã qua sử dụng ngay.

Một góc của Trường CĐN TPHCM có nhiều cây xanh, thoáng mát, không khí trong lành

Ngoài ra, chương trình trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi cho học sinh sinh viên. Trước tình hình phòng chống dịch bệnh Covid 19, hình ảnh thân thương những cô lao công đến cán bộ, giảng viên, học sinh sinh viên của trường, mỗi người cùng chung tay, góp sức và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho cán bộ, viên chức nhà trường. Ngoài ra, mỗi người còn tự trang bị cho bản thân để phòng chống dịch bệnh, thì còn giữ gìn nơi ở, chỗ học tập của học sinh sinh viên.

Ngôi trường đẹp để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người. Một trong những việc làm thiết thực là nhà trường đã thiết kế khuôn viên trường có cây xanh, bóng mát, lớp học đủ ánh sáng, thoáng đãng và được vệ sinh, quyét dọn hàng ngày sạch sẽ - TS Trần Kim Tuyền chia sẻ.

Hoàng Cảnh