Lao động
Trung tâm DVVL TP.HCM: Mang việc làm đến gần hơn với người lao động
04:08 PM 09/11/2020
(LĐXH) - Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP.HCM vừa phối hợp với Phòng LĐ – TB và XH Quận 8 tổ chức sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm Văn hóa Quận 8. Sàn đã thu hút 18 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động với gần 400 đầu việc và gần 1.000 lượt người lao động trên địa bàn Quận 8 và các quận huyện lân cận như Quận 6, Quận Bình Tân, Huyện Bình Chánh,... tham gia tìm việc. Trong đó, có sự tham gia của hơn 700 lao động thất nghiệp, hộ nghèo, cận nghèo, bộ đội xuất ngũ, lao động tự do có nhu cầu tìm kiếm việc làm,... tham gia tìm việc.

Người lao động đến tìm việc làm tại Sàn giao dịch do Trung tâm DVVL TP phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, UBND Quận 8 tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Quận 8

Theo bà Lê Thị Kiều Phượng- Giám đốc Trung tâm DVVL TP.HCM, những tháng đầu năm do dịch bệnh Covid-19, một số công ty gặp khó khăn do thiếu đơn hàng đã phải cho nhiều lao động nghỉ việc như công ty PoYuen Việt Nam, công ty Huê Phong,… theo đó Lãnh đạo Trung tâm đã trực tiếp đến tình hiểm tình hình và  chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đặt bàn tực tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ học nghề, tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại các doanh nghiệp này. Đồng thời, Trung tâm mời một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đến phỏng vấn và tuyển dụng trực tiếp người lao động vừa bị mất việc.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã kịp thời hướng dẫn người lao động nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Đồng đời, huy động nhân sự để giải quyết hồ sơ đúng thời hạn, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Những tháng gần đây, dịch bệnh đã từng bước được khống chế, Trung tâm đã tăng cường phối hợp với các Phòng LĐ-TB&XH tổ chức sàn giao dịch việc làm tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố nhằm mang việc làm đến gần hơn với người lao động đặc biệt lao động nghèo, cận nghèo, lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm ở các vùng sâu, vùng xa như Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi,…; Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm trong hệ thống, Khu Công nghệ cao tổ chức sàn giao dịch việc làm cho thanh niên, công nhân. Trong 10 tháng đầu năm, Trung tâm DVVL TP.HCM đã tổ chức 75 phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến, tạo cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sớm quay lại với thị trường lao động, có việc làm ổn định cuộc sống.

Người lao động đang làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và tìm việc làm mới tại Trung tâm DVVL TP

Trung tâm còn phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự các quận huyện giới thiệu việc làm cho Bộ đội xuất ngũ trở về địa phương; Phối hợp với các Trường học – Trường nghề trên địa bàn thành phố tổ chức các Ngày hội việc làm để tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên, đồng thời thu thập nguồn cung học sinh – sinh viên để kết nối cung – cầu lao động.

Được biết, ngoài việc phối hợp tổ chức các phiên sàn giao dịch việc làm tại các quận huyện, Trung tâm DVVL TP.HCM còn quan tâm chú trọng việc tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ học nghề hàng ngày cho người lao động khi đến Trung tâm và 07 điểm tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp tại các quận huyện trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, Trung tâm còn phối hợp Phòng LĐ-TB&XH các quận huyện thu thập thông tin người lao động tại địa phương, lao động nghèo, cận nghèo, bộ đội xuất ngũ,… để tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí cho người lao động; phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn TP.HCM đào tạo đa dạng các ngành nghề để người lao động thất nghiệp có thể lựa chọn ngành nghề học phù hợp nhu cầu, giúp người lao động nâng cao kỹ năng, để thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm việc làm hoặc chuyển đổi công việc khác sớm quay trở lại thị trường lao động.

Được biết, trong 10 tháng đầu năm 2020, Trung tâm  DVVL TP.HCM tiếp nhận gần 173.00 người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2019.

Đăng Hải