Xã hội
Trung tâm Điều dưỡng người có công Nghệ An: Tạo không gian xanh, hướng đến sự hài lòng của người có công
02:37 PM 25/09/2020
(LĐXH) – Đến thăm Trung tâm Điều dưỡng người có công Nghệ An vào một ngày đầu đông, trong cái tiết trời se lạnh, tôi thấy hình ảnh các bác thương binh đang đánh bóng chuyền, xa xa dưới tán cây xanh mướt lại có một số bác ngồi đánh cờ, uống trà, nói cười rộn ràng, vui vẻ trong một khuôn viên thoáng đãng, rộng rãi và sạch sẽ, cho ta cảm thấy cuộc sống nơi đây thật bình yên và ấm áp.
Nghệ An là địa phương đóng góp rất nhiều sức người, sức của cho 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Hiện trên địa bàn tỉnh có 43.000 Thanh niên xung phong, 596.000 người tham gia quân đội, 47.000 liệt sỹ, 42.000 thương binh, 17.000 bệnh binh, 83.549 đối tượng được hưởng trợ cấp thường xuyên... Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Nghệ An luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công bằng những việc làm thiết thực.
Không gian xanh mát của Trung tâm Điều dưỡng người có công Nghệ An
Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Trung tâm điều dưỡng người có công Nghệ An (Đóng tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò) luôn nỗ lực, nâng cao chất lượng chăm sóc người có công và đã đã trở thành ngôi nhà thân quen, ấm áp nghĩa tình, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.
Bà Nguyễn Thị Lam, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công Nghệ An cho biết: Xác định công tác chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa đặc biệt, Ban lãnh đạo Trung tâm luôn phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan; thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các phòng chuyên môn; duy trì các buổi sinh hoạt định kỳ, đột xuất để nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, chất lượng chăm sóc người có công luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu.
Hiện nay, Trung tâm có tổng số 57 cán bộ, công nhân viên. Đội ngũ cán bộ, nhân viên thưỡng xuyên được đi học tập nâng cao trình độ, được bố trí công việc phù hợp với trình độ. Luôn tận tâm chăm sóc đối tượng. Năm 2019, Trung tâm đã đón 38 đoàn với số lượng khoảng 6.550 người người có công về nghỉ dưỡng, đạt 96,1% kế hoạch. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức tiếp đón cho gần 600 người có công của thành phố Lào Cai, Cao Bằng.
Mỗi người có công khi đến điều dưỡng ở đây đều được chăm sóc sức khỏe nghiêm túc theo quy trình: kiểm tra sức khỏe để lập hồ sơ, phân loại đối tượng và lên phương pháp điều trị, điều dưỡng; thăm khám hàng ngày; cấp phát thuốc đầy đủ; tổ chức xông hơi; hướng dẫn đối tượng tập máy massage, máy vận động trị liệu, vật lý trị liệu; bấm huyệt, bó thuốc bắc, ngâm chân thải độc… Bên cạnh việc thăm khám, chăm sóc hàng ngày, các y, bác sĩ còn thường xuyên nắm bắt, theo dõi kịp thời những biến chứng thương tật của từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Vấn đề dinh dưỡng và chất lượng bữa ăn của đối tượng cũng được kiểm tra giám sát thường xuyên, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ dinh dưỡng và  đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với sức khỏe của tuổi già.
Các bác thương, bệnh binh hoạt động thể dục, thể thao trong sân Trung tâm
Ở Trung tâm các khu nhà chức năng cũng được bố trí xây dựng một cách khoa học, hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trong quá trình nghỉ ngơi, thư giãn. Ở đây, người có công được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, như: Đánh bóng chuyền, đánh cờ…; được tư vấn về sức khỏe; xem phim về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nghe các chuyên đề thời sự do lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị ủy Cửa Lò nói chuyện... Đặc biệt, hàng năm, Trung tâm còn tổ chức cho người có công đi tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh, khám sức khỏe BHXH tại Bệnh viện Đa khoa TX Cửa Lò… Qua đó, tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái, động viên họ tiếp tục điều trị, cải thiện sức khỏe của bản thân.
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng điều dưỡng cho người có công, Trung tâm luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp trong khuôn viên. Từng khu sinh hoạt, gồm: nhà bếp, phòng ăn, khu vệ sinh, phòng sinh hoạt chung, phòng điều dưỡng, phòng nghỉ… đều được bố trí khoa học, sạch sẽ và ngăn nắp, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, thoáng đãng đủ ánh sáng. Trung tâm đã xây dựng và thực hiện nội quy chặt chẽ về quản lý và bảo vệ môi trường liên quan đến việc phát sinh, phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý và tiêu hủy chất thải y tế, chất thải rắn, nước thải sinh hoạt. Hệ thống giặt là, chứa đựng rác thải được quy hoạch khoa học, cách xa khu nhà điều dưỡng. Việc kiểm soát bụi, khí thải, tiếng ồn và cảnh quan môi trường như cây xanh, đường nội bộ, hành lang được thực hiện thường xuyên, các bộ phận chuyên trách được giao nhiệm vụ đảm trách theo lịch trình cụ thể. Các phương tiện bảo hộ lao động cho các đối tượng tham gia lao động và vệ sinh môi trường ở cơ sở được cấp phát đúng định mức. Định kỳ hàng năm, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định các yếu tố môi trường để có các biện pháp kịp thời, thích hợp giúp bảo vệ môi trường.
Trong khuôn viên Trung tâm, rất nhiều cây xanh được trồng để tạo không khí trong lành cho các đối tượng về nghỉ dưỡng. Khu vui chơi, tập thể dục ngoài trời của NCC cũng được bố trí thoáng mát, có mái che, có cây xanh tạo bóng mát. Hai bên các lối đi cũng được trồng hoa, cây cảnh, lối đi được lát gạch đảm bảo chống trơn trượt và sạch đẹp khi trời mưa. Định kỳ, hàng tuần, hàng tháng, Trung tâm lại tổ chức các buổi tổng vệ sinh để nâng cao ý thức và trách nhiệm của từng cán bộ  công chức viên chức và người lao động trong vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực cơ quan. Tất cả những việc làm đó, đã giúp cho môi trường sống ở đây ngày càng trong lành, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người có công, mang đến sự hài lòng cho người có công sau mỗi đợt điều dưỡng.
Sức khỏe của người có công được nâng cao nhiều nhờ có nhiều máy móc thiết bị để trị liệu
Bác Nguyễn Đình Lý, quê xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc(Nghệ An), là thương binh lữ đoàn 176, chiến đấu ở Lào, phấn khởi: "Đây là lần đầu tiên tôi được đi điều dưỡng ở đây, tôi thấy vui lắm. Các nhân viên thì nhiệt tình, tình cảm lắm. Ăn uống hằng ngày được thay đổi thực đơn liên tục. Đặc biệt nhất là được ăn hải sản ngon lắm. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được giao lưu với đồng đội và được sinh hoạt trong không gian thật là mát mẻ, trong lành. Tôi thấy rất hài lòng và mong muốn được quay lại đây nhiều lần hơn nữa"
Có thể nói, sự hài lòng, tin tưởng của các thương, bệnh binh chính là kết quả từ sự cố gắng, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, khắc phục những khó khăn, phát huy thuận lợi, đoàn kết của tập thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm Điều dưỡng người có công Nghệ An trong thời gian qua. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, lòng biết ơn sâu sắc cũng nhưng trách nhiệm đối với thế hệ cha anh đã không tiếc tuổi xuân, xương máu và tính mạng để bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc./.
Nguyễn Hiền