Sức khỏe - Đời sống
Trồng gần 30.000 cây gỗ lớn rừng đầu nguồn hưởng ứng ngày Thế giới Trồng cây
10:56 AM 21/03/2022
LĐXH - Ngày Thế giới trồng cây 21/3 được FAO phát động từ năm 2013 để kêu gọi các địa phương, quốc gia cùng nỗ lực trồng cây và nâng cao nhận thức bảo tồn rừng, phát triển bền vững. Ngày 21/3 còn là Ngày Quốc tế về Rừng khích lệ các quốc gia tổ chức các chiến dịch trồng rừng, trước thực trạng rừng trên thế giới đang ngày càng suy giảm về chất lượng và diện tích. Hưởng ứng sự kiện này, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia với sự hỗ trợ từ rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã có mặt cùng các bạn trẻ và người dân địa phương trồng gần 30.000 cây gỗ lớn bản địa thuộc gần 40 loài khác nhau tại Vườn Quốc gia Bến En và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên.

Trong bối cảnh thế giới ngày càng hứng chịu nhiều những thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây nên, mà nguyên nhân sâu xa là biến đổi khí hậu do những tác động tiêu cực của con người đến môi trường sống, toàn thế giới đã và đang kêu gọi sự quan tâm cấp thiết đến việc khôi phục tự nhiên, giảm thải những tác động xấu do khai thác quá mức. Hưởng ứng ngày Thế giới trồng cây 21/3, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia với sự hỗ trợ từ rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã có mặt cùng các bạn trẻ và người dân địa phương trồng gần 30.000 cây gỗ lớn bản địa thuộc gần 40 loài khác nhau tại Vườn Quốc gia Bến En và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên. Hoạt động này đã giúp phủ xanh hơn 30 ha rừng đặc đụng đầu nguồn nghèo kiệt thuộc tỉnh Thanh Hóa, tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiệt hại bão lũ và tạo nơi sinh sống an toàn cho các loài động vật hoang dã quý hiếm cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Thanh Hóa nói riêng, Việt Nam nói chung.

Ngày Thế giới trồng cây được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) phát động từ năm 2013 để kêu gọi các địa phương, quốc gia cùng nỗ lực trồng cây và nâng cao nhận thức bảo tồn rừng, phát triển bền vững. Ngày 21/3 còn là Ngày Quốc tế về Rừng khích lệ các quốc gia tổ chức các chiến dịch trồng rừng, trước thực trạng rừng trên thế giới đang ngày càng suy giảm về chất lượng và diện tích.

Chiến dịch trồng rừng ý nghĩa này còn hưởng ứng và thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây của Chính phủ, góp phần thực hiện cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (Hội nghị COP 26) về việc đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050, giảm 30% lượng phát thải khí metan gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Mỗi cây xanh với sự đóng góp của các cá nhân, đội nhóm, doanh nghiệp đều được kỳ vọng cho một Việt Nam khỏe mạnh, tươi xanh

Tại Việt Nam, do suy giảm chất lượng rừng, các thiên tai bão lũ, hạn mặn, ô nhiễm không khí diễn biến ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người từ nông thôn đến thành thị. COVID-19 với ảnh hưởng nặng nề không chỉ trên toàn thế giới mà cả Việt Nam cũng là một biểu hiện của mối liên kết lỏng lẻo giữa con người với thiên nhiên. “Sau COVID-19, chúng ta sẽ phải ứng phó với nguy cơ toàn cầu lớn hơn. Đó chính là biến đổi khí hậu. Trồng rừng, phục hồi hệ sinh thái là một giải pháp hiệu quả hiện đang được cả thế giới đẩy mạnh”, theo bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Nhà sáng lập & Giám đốc Trung tâm Gaia.

Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò cấp thiết của việc trồng rừng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, ngăn đại dịch tiếp theo và đẩy lùi đại suy thoái đa dạng sinh học, Trung tâm Gaia đã tiếp tục đẩy mạnh các chương trình trồng rừng đầu nguồn khắp Việt Nam với tiêu điểm tháng 3 là các hoạt động trồng gần 17.000 cây gỗ lớn bản địa tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên và gần 13.000 cây gỗ lớn tại rừng Bến En (tỉnh Thanh Hóa). Chương trình đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của hơn 1100 cá nhân, đội nhóm và các doanh nghiệp gồm: Nestle, Manulife, Saitex International, ARUP, Mekong Capital, Faslink, và Bholdus. 

Phục hồi hệ sinh thái tự nhiên chính là gìn giữ môi trường sống của mỗi chúng ta

Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: “Với mong muốn cùng tái tạo tương lai tốt đẹp và bền vững hơn, Nestlé Việt Nam đã phối hợp với Gaia và các đối tác triển khai chương trình: “Trao điều lành, Đón lộc xanh” dịp Tết 2022 vừa qua nhằm gây quỹ để trồng 8000 cây xanh rừng phòng hộ và 250,000 cây cà phê chất lượng cao. Đây là một hoạt động có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với các thách thức về môi trường như khủng hoảng rác thải sinh hoạt, biến đổi khí hậu, diện tích cây xanh bị thu hẹp, diện tích cây cà phê già cỗi tăng cao. Với vai trò là một doanh nghiệp vì cộng đồng, chúng tôi không thể đứng ngoài cuộc đua phục hồi hệ sinh thái tự nhiên trước khi quá muộn. Nestlé hy vọng rằng những đóng góp lần này sẽ phần nào sẽ làm xoa dịu thiên nhiên, góp phần giảm thiểu những tác động xấu từ môi trường đến cuộc sống của chúng ta.”

Người dân bản địa ngày càng nhận thức rõ hơn vai trò của trồng rừng đối với môi trường sống của bản thân cũng như vạn vật xung quanh

Không đơn giản dừng lại ở việc góp rừng, nhiều doanh nghiệp còn tiên phong sáng tạo nên những chương trình ý nghĩa nhằm lan tỏa tình yêu thiên nhiên và giúp ích cho việc rèn luyện của mỗi người. Đơn cử như Manulife Việt Nam với chương trình “MOVE vì Việt Nam tốt hơn mỗi ngày" - những điều kỳ diệu trên hoàn toàn có thể xảy ra. Với chương trình này, người tham gia đã cùng Manulife đóng góp 5000 cây cho đợt trồng rừng tháng 03/2022 tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên.

Đến thời điểm này,mặc dù tình hình dịch bệnh đang còn nhiều diễn biến bất lợi nhưng Gaia và các đơn vị đối tác vẫn quyết tâm tìm ra nhiều giải pháp để tiến hành trồng và giám sát rừng, theo phương châm đảm bảo mục tiêu kép, đồng thời tuân thủ mọi quy định của Chính phủ trong phòng chống dịch. Nhiều cuộc họp trực tuyến, trực tiếp, làm việc khẩn trương với cán bộ Vườn Quốc gia Bến En, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên, người dân địa phương và cả nhà tài trợ đã được tiến hành. Các giải pháp khác nhau về kỹ thuật, giám sát rừng… đã và sẽ được áp dụng nhằm đạt được mục tiêu trồng rừng, cùng nhau phục hồi rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu vì một Việt Nam xanh hơn, khỏe hơn.

Việc phủ xanh rừng đặc dụng đầu nguồn sẽ góp phần tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiệt hại do bão lũ...

Nhà sáng lập Trung tâm Gaia cũng khẳng định để đảm bảo chất lượng và tỷ lệ cây sống tối thiểu là 70-80% sau 4 năm, các khu rừng sẽ được theo dõi, và chăm sóc trong vòng 4 năm, Gaia cũng sẽ phối hợp cùng Ban quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên và Vườn Quốc gia Bến En thực hiện hoạt động nghiên cứu, giám sát khu rừng và công khai báo cáo hàng năm. Sau đó, khu rừng sẽ tiếp tục được bảo vệ lâu dài từ các nguồn vốn của nhà nước. Mọi người đều có thể cập nhật thông tin về khu rừng hàng năm như: tỷ lệ sống của cây, độ lớn của cây, tình trạng phát triển của khu rừng, bộ ảnh giám sát cây, ảnh giám sát khu rừng, hiện trạng các loài động thực vật trong khu rừng...

Nguyễn Đăng Doanh