Kinh tế
Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 giới thiệu khái niệm và công nghệ nhà máy thông minh
05:55 PM 08/08/2018
(LĐXH) Ngày 8/8/2018, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo 2018” - triển lãm hàng đầu tại Việt Nam về máy móc và công nghệ cho ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ .
Diễn ra từ ngày 8 - 10/8, năm nay, triển lãm tập trung vào việc giới thiệu khái niệm và công nghệ nhà máy thông minh cho ngành công nghiệp sản xuất.
Năm nay, “Vietnam Manufacturing Expo 2018” có sự tham gia của hơn 200 thương hiệu và chuyên gia hàng đầu trong ngành, 4 gian hàng quốc tế từ Nhật Bản, Singapore, Thái Lan và Đài Loan sẽ tập trung cung cấp các công nghệ, giải pháp cũng như kinh nghiệm thực tế về nhà máy thông minh để hỗ trợ các nhà sản xuất Việt Nam vượt qua những thách thức trong giai đoạn đầu chuyển đổi sang ngành công nghiệp 4.0.
Nhà máy thông minh và "Công nghiệp 4.0" mở ra một kỷ nguyên mới với một loạt các công nghệ sản xuất kết hợp giữa các yếu tố vật lý và kỹ thuật số, với những đột phá về trí tuệ nhân tạo (AI), robot, Internet of Things (IoT), đo lường và in 3D.
Triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo 2018” thu hút đông đảo khách tham quan.
Tại “Vietnam Manufacturing Expo 2018”, Universal Robots là một trong số những doanh nghiệp dẫn đầu, thành công trong việc tạo ra Robot cộng tác (Cobot) thương mại đầu tiên trên thế giới. Năm nay, Universal Robots tham gia triển lãm với mục tiêu giới thiệu robot đồng hành, hoạt động như một công cụ hỗ trợ thông minh cho các công nhân tại nhà máy. Bà Shermine Gotfredsen, Tổng Giám đốc của Universal Robots tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương chia sẻ về vai trò của Cobot trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 rằng: "Robot hợp tác được thiết kế để cộng tác với con người. Ngoài khả năng sẵn có trong việc tương thích với ngành công nghiệp 4.0, robot hợp tác đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép các công ty vừa và nhỏ, với tiềm lực kinh tế chưa cao, có thể bắt đầu áp dụng tự động hoá quy trình sản xuất. Những robot này rất linh hoạt, dễ lập trình, nhỏ, nhẹ và giá cả không quá cao, dễ dàng được áp dụng, triển khai từng phần tại các doanh nghiệp SMEs, cũng như các nhà máy sản xuất cũ, hiện chưa đủ khả năng để đồng bộ hoá hệ thống robot công nghiệp tự động hoá. Các robot được “dân chủ hóa” theo cách này có thể hỗ trợ các công ty ở khắp mọi nơi tham gia vào làn sóng tự động hóa.”
Bà Shermine Gotfredsen cho biết thêm “Một số nhà sản xuất đã và đang vận hành hệ thống cơ khí cũ trong hơn 50 năm. Trong thời đại công nghiệp cạnh tranh hiện nay, điểm cốt lõi là cách các nhà sản xuất không thể chỉ nâng cấp, mà cần tận dụng và thay thế các máy móc lỗi thời một cách hiệu quả. Vì lý do này, chúng tôi quyết định hợp tác với Reed Tradex để tổ chức “Trải nghiệm Robot cộng tác - Cobot Showcase” tại Vietnam Manufacturing Expo 2018 để giúp các nhà sản xuất Việt Nam hiểu rõ hơn về Cobot, năng lực và cách áp dụng nó trong dây chuyền sản xuất một cách hiệu quả, tiết kiệm và an toàn”
R & D là một phần quan trọng trong phát triển sản xuất. Công nghiệp in 3D, hay còn gọi là Công nghệ sản xuất đắp dần (AM) được tạo ra với mục tiêu ban đầu để tạo ra nguyên mẫu hình ảnh và nguyên mẫu chức năng, sao chép không ngừng các bộ phận đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Công nghệ in 3D đã phát triển đạt giá trị 6,063 tỷ USD, tăng 17.4% tổng doanh thu toàn cầu vào năm 2016, đồng thời mở rộng ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp. Với tiềm năng sẵn có về mặt tùy biến và hạn chế tối đa hàng tồn kho, in 3D được xem là một yếu tố chủ chốt để hướng đến Công nghiệp 4.0. Đại diện từ Công ty TNHH Creatz3D Việt Nam, Ông Hoàng Văn Tấn, Giám đốc kinh doanh toàn quốc, chia sẻ về vai trò của in 3D trong kỷ nguyên 4.0 “Hiện tại, thiết kế và tạo mẫu nhanh là hai trong số các quy trình chính được hưởng lợi từ in 3D. Máy in 3D cũng là một công cụ hữu ích trong việc đáp ứng những đơn hàng số lượng ít. Khi yêu cầu về tốc độ, chất lượng và vật liệu ngày càng tăng, những doanh nghiệp có khả năng khai thác những khả năng sản xuất mới sẽ là người chiến thắng. In 3D của ngày hôm nay đã đi xa hơn việc tạo mẫu. In 3D cho phép các nhà công nghiệp thiết kế nhanh hơn và có thể điều chỉnh kỹ thuật sản xuất để tạo ra một sản phẩm mới thông qua quá trình sản xuất tạo mẫu trên máy tính trước đó. Đi xa hơn, tương lai của in 3D sẽ được cá nhân hoá, ứng dụng các các thiết bị di động và mang tính kết nối cao hơn."
Công nghệ đo lường (metrology) là một công nghệ quan trọng khác được giới thiệu để hỗ trợ cho khái niệm về nhà máy thông minh tại "Vietnam Manufacturing Expo 2018". Ông Nguyễn Thành Đạt, Trưởng Nhóm Kinh Doanh, Công ty TNHH Keyence Việt Nam chia sẻ “Công nghệ đo lường được áp dụng để quản lý và kiểm tra các thông số về kỹ thuật, chức năng và đảm bảo các thành phẩm có thể đáp ứng yêu cầu ban đầu trên bản vẽ thiết kế ".
Tại “Vietnam Manufacturing Expo 2018”, những hoạt động đặc biệt với nhiều kiến thức cùng kỹ năng đào tạo đã sẵn sàng để chờ đón các nhà sản xuất Việt Nam. Ban tổ chức tiến hành hoạt động “Shows in show” để hướng dẫn khách tham quan dễ dàng tiếp cận các công nghệ, máy móc và giải pháp hiện đại, cho dù là linh kiện, phụ tùng, thiết bị kiểm tra, hàn, công nghệ robot, vv…ngay tại triển lãm. “Cuộc thi hàn” trở lại lần nữa, tiếp tục khuyến khích các thợ hàn Việt Nam phát triển kỹ năng hàn của họ, cũng như cập nhật các xu hướng mới trên thị trường.
Thảo Lan