Văn hóa - Thể thao
Trao giải cuộc thi thơ “Tổ quốc và Đạo pháp” năm 2017
08:24 PM 22/09/2017
(LĐXH) Chiều 22/9, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao thưởng cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi thơ “Tổ quốc và Đạo pháp” Ngày hội Lục Bát Đinh Dậu 2017. Đây là lần thứ 5 trao giải Cuộc thi này.
Cuộc thi do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo; Hội Nhà văn Việt Nam bảo trợ chuyên môn; Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam (www.moitruongvadothi.vn) phối hợp với Website Lục Bát Việt Nam (www.lucbat.vn) và một số cơ quan báo chí-truyền thông đồng tổ chức.
Đây là lần thứ 5 trao giải Cuộc thi thơ "Tổ quốc và đạo pháp". Cuộc thi hướng đến đề tài, nội dung về quê hương, đất nước, con người, đạo pháp và Phật sự, những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc ta xưa và nay, tình yêu thiên nhiên và lứa đôi, tình cảm gia đình và cộng đồng xã hội. Tác phẩm dự thi được sáng tác theo thể thơ lục bát.
Nhà thơ, Nhà báo Đặng Vương Hưng - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam Điện tử
- Phó Ban Thường trực Tổ chức giải thưởng phát biểu khai mạc Lễ trao giải.
Phát biểu tại Lễ trao giải, Nhà văn Đặng Vương Hưng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, khẳng định: Thơ lục bát không chỉ là tên một thể thơ truyền thống của Việt Nam, mà còn là hồn quê, là văn hóa cội nguồn và tâm linh của người Việt. Đó vừa là di sản vô giá, vừa là tài sản độc đáo, từ bao đời cha ông truyền lại cho con cháu hôm nay và mai sau. Ngày thơ Lục Bát được tổ chức thường niên vào ngày 6/8 âm lịch hàng năm như một điểm nhấn, nhắc nhở người dân Việt Nam ý thức hơn về nguồn cội, về bản sắc và sự kế thừa di sản văn hóa của dân tộc.
Năm 2017, Ban Chung khảo nhận được 35 bài thơ của 13 tác giả, từ hàng ngàn bài dự thi trong năm do Ban Sơ khảo đề cử. Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay Ban Sơ khảo đã chú ý không để “lọt lưới” một bài thơ nào lạc vần, vì vần hết sức quan trong trong thơ lục bát. Tuy nhiên, vần điệu chỉ là điều kiện cần, bài thơ muốn hay còn phải nhiều thứ khác như ý tưởng, bố cục, ngôn ngữ thơ…
Ban Chung khảo đã tham khảo ý kiến đánh giá của bạn đọc đã đăng trên mạng về những tác phẩm này. Sau khi bàn bạc, trao đổi Ban Chung khảo đã thống nhất đề nghị Ban Tổ chức trao thưởng như sau:
 Giải Lục Bát Trăng Vàng
1-Tác giả Lê Phương (Thanh Hóa) với chùm thơ ba bài: “Khăn vuông đời chị”, “Câu thơ nhói đau” và “Từ ngày khuất mẹ”.
2-Tác giả Nguyễn Hoài Nhơn (Đồng Nai), với chùm thơ hai bài: “Miền Tây” và “Li nông”
3-Tác giả Trần Kế Hoàn (Nam Định) với chùm thơ hai bài: “Lục bát Vu lan” và “Chị”.
Các tác giả nhận giải chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức "Tổ quốc và Đạo Pháp" 2017.
 Giải Lục Bát Trăng Bạc
1- Tác giả Nguyễn Xuân Môn (Kon Tum) với tác phẩm “Chị dâu tôi”
2- Tác giả Nguyễn Thị Kim Trang (CHLB Đức) với tác phẩm “Vu lan nhớ mẹ”
3- Tác giả Bùi Thanh Tuấn (Thái Bình) với tác phẩm “Một ngày ru con”
4- Tác giả Vũ Thành Chung (Hà Nội) với tác phẩm “Mẹ ta”
5- Tác giả Nguyễn Thị Minh Thúy (Thanh Hóa) với tác phẩm “Có một ngày thu rất xa”
6- Tác giả Trần Ngọc Mỹ (Hải Phòng) với tác phẩm “Đứa trẻ lạc phố”.
7- Tác giả Nguyễn Thị Mai Trâm (Bà Rịa – Vũng Tàu) với tác phẩm “Cha”
8- Tác giả Hoàng Cẩm Thạch (Nghệ An) với tác phẩm “Tế sống 12 chiến sĩ gánh bom”.
Như vậy, năm nay Ban tổ chức trao 3 Giải Lục Bát Trăng Vàng và 8 Giải Lục Bát Trăng Bạc. Đáng ra, số lượng Giải Lục Bát Trăng Vàng còn tăng thêm, bởi còn 2 tác giả Hậu Cốc Ngang và Ninh Đức Hậu đều đạt điểm cao. Nhưng theo quy chế, tác giả nào từng nhận giải Lục Bát Trăng Vàng trong những năm trước, thì chùm tác phẩm năm nay dù hay vẫn không trao giải, mà chỉ ghi nhớ để xét chung kết năm cuối. Hai tác giả năm nay trong trường hợp này là Hậu Cốc Ngang (Tp Hồ Chí Minh) và Ninh Đức Hậu (Ninh Bình) sẽ được cộng thêm điểm khi xét Giải Lục Bát Kim cương tổng kết 6 năm cuộc thi.
Đây là lần thứ 5 liên tục tiến hành trao giải Tổ quốc và Đạo pháp hàng năm. Năm 2018, sẽ là năm cuối cùng của đợt thi kéo dài 6 năm. Ngày này sang năm, BTC vừa trao Giải Lục Bát Trăng Vàng, Lục Bát Trăng Bạc của năm 2018, đồng thời sẽ trao giải Kim cương cho tác giả có bài hoặc chùm bài xuất sắc nhất được Ban chung khảo xét chọn trong các Giải Vàng của 6 năm, kể cả những bài hay đáng trao Giải Lục Bát Trăng Vàng, nhưng chỉ cộng điểm. Nghĩa là cuộc thi của đã bắt đầu vào giai đoạn nước rút.
Thảo Lan