Thời sự
Trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022
06:15 AM 27/10/2022
(LĐXH)- Ngày 26/10, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022.
Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 được tổ chức lần thứ hai (lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức năm 2021) với đa dạng các chủ đề. Lần tổ chức đầu tiên cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” chỉ tập trung vào các vấn đề: Nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trong việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; quyền được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tình dục cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số; cải thiện việc tiếp cận vaccine miễn phí cho tất cả mọi người trong khuôn khổ chiến dịch toàn cầu “Vaccine cho tất cả mọi người” do Liên minh vaccine cho tất cả mọi người khởi xướng…  

Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu tổng kết cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

Lần thứ 2 tổ chức cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng”, bên cạnh những chủ đề đã được nhấn mạnh trong lần tổ chức đầu tiên, chủ đề của cuộc thi đã mở rộng hơn ở các nội dung: Đảm bảo mức lương đủ sống, tiếp cận đầy đủ chính sách an sinh xã hội; Chính sách bảo hiểm xã hội cho lao động nữ; Đảm bảo quyền được có nhà ở an toàn, giá rẻ cho người lao động; Đảm bảo người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, hợp vệ sinh;  Khuyến khích phát huy vai trò của Công đoàn; Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sinh kế của lao động nữ; Tấm gương nữ giới phát triển sinh kế thân thiện với môi trường…
Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng Ban tổ chức, cho biết: Sau hơn 5 tháng phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022, Ban tổ chức đã nhận được 482 tác phẩm dự thi của các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, cộng tác viên. So với mùa 1, các tác phẩm tham dự cuộc thi năm nay chất lượng hơn, đa dạng về thể loại; có nhiều tấm gương điển hình, đặc biệt, có nhân vật hàng chục năm cống hiến thầm lặng nhưng ít người biết đến.

Ban Tổ chức trao giải cho nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải Nhất cuộc thi

Trong khuôn khổ của cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022, Ban tổ chức đã tổ chức 2 tọa đàm. Tọa đàm “Mức lương đủ sống – Góc nhìn đa chiều” và “Quyền làm việc của người khuyết tật – Từ chính sách đến thực tiễn”. Các vấn đề bàn thảo tại tọa đàm đã đón nhận dự quan tâm đặc biệt của dư luận vì những trao đổi từ các chuyên gia, nhà quản lý hay đại diện chính người lao động là nữ, người lao động khuyết tật đều chạm đến những câu chuyện rất thiết thực, chỉ ra những bất cập cần có giải pháp để chỉnh sửa. 2 cuộc tọa đàm trên cũng đặc biệt nhận được sự quan tâm của các đồng nghiệp đến từ các cơ quan báo chí cùng tham dự đưa tin và viết bài.
“Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Các tác giả đã tham gia cuộc thi với tinh thần hào hứng, tâm huyết, đầu tư thời gian, có kế hoạch thực hiện đã làm nên chất lượng tác phẩm dự thi. Các tác phẩm tham gia cuộc thi này đã phản ánh thực tế cuộc sống, công việc của người lao động, đặc biệt là lao động nữ ở khu vực chính thức và phi chính thức, lao động tự do và đưa ra những giải pháp, khuyến nghị. Qua đó để các chủ sử dụng lao động, các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng những chính sách lao động - việc làm, an sinh xã hội phù hợp với thực tế cuộc sống và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, người yếu thế có đời sống ngày một tốt hơn và không để ai bị bỏ lại phía sau” - Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức, nhấn mạnh.

Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các tác giải đạt giải

Ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng Quỹ AFV, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi, chia sẻ: Những tác phẩm, loạt bài tham gia dự thi được các tác giả ấp ủ, lựa chọn đề tài, lên kế hoạch, đầu tư về thời gian, công sức vàtrí tuệ để thự hiện. Thậm chí, để thực  hiện tác phẩm, các tác giả đã dấn thân, thâm nhập thực tế, không ngại những khó khăn vất vả. Nhiều tác phẩm không chỉ chạm đến trái tim bạn đọc, mà còn khiến các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa, có biện pháp có thanh tra, xử lý giải quyết tình trạng quyền làm việc của người lao động ở nơi nào đó chưa được đảm bảo, để người lao động, nhất là lao động nữ được bảo vệ.
“Từ những kết quả đã đạt được sau hai mùa giải, cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 sẽ được tổ chức với những kinh nghiệm rút ra từ hai mùa giải, Ban Tổ chức sẽ có những đổi mới để cuộc thi tổ chức tốt hơn, có sự lan tỏa rộng rãi hơn và quan trọng hơn là không chỉ phản ánh thực tế, mà còn góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống, việc làm của người lao động, đặc biệt là lao động nữ. Qua mỗi mùa giải, với công tác tổ chức ngày càng được khoa học và chuyên nghiệp hơn, hy vọng cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” sẽ là sân chơi uy tín của những người làm báo trong lĩnh vực an sinh xã hội và của bạn đọc” – ông Tạ Việt Anh, mong muốn.

Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức tặng hoa và quà cho đơn vị tài trợ cuộc thi

Qua hơn 5 tháng phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022, Ban Tổ chức đã nhận được 482 tác phẩm dự thi của các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, cộng tác viên. Sau hai vòng chung khảo, Ban Giám khảo cuộc thi đã lựa chọn được 28 tác phẩm đạt chất lượng, đáp ứng những yêu cầu của cuộc thi để trao giải cho 14 tác giả, nhóm tác giả, gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 8 giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải thưởng phụ cho tập thể Báo Bắc Giang đã tích cực tham gia cuộc thi và 14 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. 

Chí Tâm