Lao động
TPHCM cần thúc đẩy thị trường lao động phát triển hơn nữa
03:22 PM 29/01/2021
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho rằng, TPHCM là đầu tàu kinh tế cả nước nên cũng phải đi đầu trong vấn đề phát triển thị trường lao động để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.
Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở LĐ-TB&XH TPHCM và Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM
Cần 30.000 lao động sau Tết
Chiều ngày 27/1, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở LĐ-TB&XH TPHCM và Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM về công tác lao động, việc làm và quan hệ lao động trên địa bàn thành phố.
Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, trong năm 2020, trên địa bàn thành phố đã thu hút 306.992 lượt người vào làm việc (đạt 102,33% kế hoạch); có hơn 136 ngàn việc làm mới đã được tạo ra (đạt 101,28% kế hoạch năm).
Về tiền lương, trong năm 2020, bình quân thực trả của người lao động là 10,07 triệu đồng/tháng. Thưởng Tết Dương lịch năm 2021, bình quân là 3,39 triệu đồng/người. Thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, bình quân là 8,81 triệu đồng/người.
Ngoài tiền thưởng Tết cho người lao động, các doanh nghiệp có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 như tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết.
Cũng theo đại diện Sở LĐ-TB&XH TPHCM, dự kiến thị trường lao động sau Tết cần khoảng 30.000 chỗ làm việc, nhu cầu tuyển dụng lao động lành nghề có xu hướng tăng trong các ngành công nghệ thông tin, điện - điện tử, chế biến thực phẩm, xây dựng; vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng; kinh doanh - bán hàng; marketing; tư vấn - chăm sóc khách hàng; du lịch; khách sạn,...
Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Lê Văn Thanh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành LĐ-TB&XH TPHCM đã đạt được trong năm 2020.
Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, TPHCM là một thị trường lao động lớn, là nơi đầu tàu kinh tế cả nước. Do đó, ông yêu cầu thành phố phải có những giải pháp để phát triển thị trường lao động đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của TPHCM, phải đi đầu trong vấn đề phát triển thị trường lao động.
Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị ngành lao động thành phố chú ý đến các vấn đề tranh chấp lao động trong tình hình mới: "Trong giai đoạn mới, TPHCM phải có phương án chặt chẽ để xử lý ngay tình trạng tranh chấp lao động trước khi sự việc xảy ra".
Đoàn công tác tham quan xưởng sản xuất và chế biến tại công ty Vissan
Huy động 800 phần quà tới người lao động
Trước đó, trong buổi sáng 27/1, đoàn công tác của Bộ cũng đã đến thăm, làm việc tại Hiệp hội Giày Việt Nam; Ban quản lý các khu Chế xuất & Công nghiệp TPHCM và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN).
Báo cáo cùng đoàn công tác, Đại diện Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp cho biết, năm nay đã có 418 doanh nghiệp đã gửi báo cáo lương, thưởng tết. Trong đó mức thưởng cao nhất đối với doanh nghiệp trong nước là 153 triệu đồng, còn với doanh nghiệp nước ngoài là 567 triệu đồng. Về thưởng bình quân đối với doanh nghiệp trong nước là 8,3 triệu đồng (giảm so với năm 2019), đối với doanh nghiệp nước ngoài là 8,5 triệu đồng.
Ngoài ra, các doanh nghiệp vẫn thực hiện các chương trình hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê, Ban quản lý cũng đã vận động được 800 phần quà cho người lao động. Đồng thời, tổ chức ngày hội vui tết cùng công nhân để lãnh đạo thành phố tới thăm hỏi, chúc tết công nhân khó khăn, ăn tết xa nhà.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh yêu cầu Ban quản lý phải nắm được tình hình lương, thưởng tết cho công nhân cùng với đó lắng nghe tâm tư, tình cảm của người lao động để kịp thời hỗ trợ người lao động tránh những tranh chấp lao động có thể xảy ra.
Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty VISSAN cho biết, Tổng doanh thu trong năm 2020 đạt 5.167 tỷ đồng (đạt 101%) so với kế hoạch, đây là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử của công ty.
Trong dịp tết Nguyên đán tân Sửu 2021, Công ty VISSAN chi cho người lao động số tiền thưởng khoảng 18.200.000 đồng/người. Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức các chương trình Tết sum vầy, phát quà tặng, bán hàng giảm giá cho người lao động. Chăm lo Tết cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn…

Nam Thái-Xuân Hinh