Giáo dục - Nghề nghiệp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Sinh viên tốt nghiệp đại học phải có những kỹ năng để không bị thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo”
07:32 PM 30/09/2018
(LĐXH) Sáng 30/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và dự lễ khai giảng năm học 2018-2019 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư cho rằng: "Sinh viên tốt nghiệp đại học ngày nay không những phải có kiến thức và trình độ chuyên môn giỏi mà còn phải có những kỹ năng để không bị thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là kỹ năng sáng tạo, hợp tác, kỹ năng tư duy phản biện..."
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ.
Cùng tham dự Lễ khai giảng năm học 2018-2019 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư; đại sứ đặc mệnh toàn quyền, đại sứ quán một số nước, một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo một số trường đại học cùng gần 6.000 sinh viên mới, khóa 63 và đông đảo các cô giáo, thầy giáo, sinh viên của Học viện.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh, chúc mừng, cảm ơn và biểu dương những thành tựu to lớn mà các thế hệ cô giáo, thầy giáo, cán bộ, sinh viên Học viện Nông nghiệp đã đạt được trong hơn 60 năm qua.
Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đi tiên phong trong đổi mới về mục tiêu, nội dung và phương pháp đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cao, gắn với thực tiễn phát triển của sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; gắn kết với doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo cho sinh viên.
Với nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị ứng dụng vào sản xuất, Học viện góp phần thiết thực đưa nền nông nghiệp nước ta đạt trình độ tiên tiến ngang tầm khu vực và thế giới; vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới và 2 lần đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng tranh Khuê Văn Các cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Khẳng định giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu và khoa học - công nghệ là then chốt, Tổng Bí thư đề nghị trong thời gian tới các bộ, ngành hữu quan và Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần tích cực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.
"Sinh viên tốt nghiệp đại học ngày nay không những phải có kiến thức và trình độ chuyên môn giỏi mà còn phải có những kỹ năng để không bị thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là kỹ năng sáng tạo, hợp tác, kỹ năng tư duy phản biện... Sinh viên tốt nghiệp đại học phải có năng lực tự chủ và thích ứng tốt với môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng, có ý thức trách nhiệm cao với bản thân, với gia đình, cộng đồng và đất nước.
Do vậy, ngoài đào tạo chuyên môn, Nhà trường cần coi trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho sinh viên; gắn chặt nhiệm vụ đào tạo với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh", Tổng Bí thư nhắn nhủ.
Tổng Bí thư thăm Phòng truyền thống của Học viện
Tổng Bí thư lưu ý, Học viện Nông nghiệp cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp đào tạo phù hợp với thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và bùng nổ thông tin hiện nay. Nhà trường phải nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận xây dựng chương trình đào tạo, chú trọng xác định đúng chuẩn đầu ra và chuyển đổi phương pháp từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực cho người học, coi sinh viên là trung tâm của quá trình đào tạo; ứng dụng tối đa công nghệ hiện đại; gắn đào tạo của nhà trường với thực tiễn sản xuất, nhu cầu của xã hội, đặc biệt là có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và khuyến khích hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên.
Đồng thời, Nhà trường cần tập trung xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo. Các cô giáo, thầy giáo cần chuyển từ vai trò giảng bài sang vai trò hướng dẫn học và phải là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, phong cách, lối sống, phương pháp làm việc và học tập để sinh viên noi theo.
Để có được đội ngũ các thầy, cô giáo chuẩn mực, cần có những chính sách, chế độ cụ thể, thiết thực, tạo mọi điều kiện và môi trường thuận lợi nhất để các cô giáo, thầy giáo cống hiến tốt nhất cho sự nghiệp trồng người.
Tổng Bí thư nhấn mạnh nhiệm vụ đổi mới mô hình quản trị đại học, thực hiện tự chủ đại học của Học viện.
Sắp tới, Quốc hội sẽ thông qua Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), trong đó có nội dung quan trọng là tự chủ đại học, nhằm tạo điều kiện cho các trường đại học được tự chủ hơn về học thuật, chủ động sáng tạo, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong khuôn khổ của pháp luật, ít bị ràng buộc bởi các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, tự chủ đại học không có nghĩa là các trường đại học phải "tự túc" hoàn toàn về tài chính.

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện, tặng thưởng

cho thủ khoa, á khoa khoá 63 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Nhà nước vẫn phải đầu tư để bảo đảm tốt các điều kiện thiết yếu về cơ sở vật chất, kỹ thuật và các phương tiện phục vụ để nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đối với những ngành nghề, lĩnh vực khó xã hội hóa và đất nước đang rất cần như Nông - Lâm - Ngư nghiệp.
Tổng Bí thư mong rằng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu nhanh chóng trở thành một trường đại học nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động khoa học - công nghệ, gắn nghiên cứu khoa học - công nghệ với đào tạo và phục vụ sản xuất, dịch vụ xã hội.
Tổng Bí thư căn dặn: "Các công trình nghiên cứu của Học viện phải hướng tới "tam nông" (nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh). Trọng tâm nghiên cứu của Học viện là phục vụ yêu cầu cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng phát triển một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh".
Tổng Bí thư đề nghị nhà trường với địa phương sở tại gắn kết chặt chẽ với nhau. Trường đại học đóng trên địa bàn nào thì cần phải có những hoạt động đào tạo và khoa học - công nghệ phục vụ ngay tại địa phương đó. Ngược lại, chính quyền các cấp của địa phương cần cộng tác, hỗ trợ tích cực cho trường đại học trên địa bàn của mình phát triển.
Thành phố Hà Nội, huyện Gia Lâm, thị trấn Trâu Quỳ cần hợp tác chặt chẽ với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và quan tâm hơn nữa đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tích cực phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn Học viện trong công tác quản lý đất đai, thực hiện tốt quy hoạch đã được phê duyệt.
Nhân dịp khai giảng năm học mới 2018 - 2019, Tổng Bí thư mong các cô giáo, thầy giáo và sinh viên của Học viện, trong thời gian tới tiếp tục phát huy truyền thống của một trường đại học anh hùng, ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, nghiên cứu sáng tạo, thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu "Đoàn kết chặt chẽ, cố gắng không ngừng, để tiến bộ mãi", phấn đấu trở thành một trường Đại học kiểu mẫu về nghiên cứu khoa học – công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp, chủ động thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp “trồng người” trong giai đoạn mới.
Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Học viện và tham quan Khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.
Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao cho lãnh đạo Học viện Quyết định của Chủ tịch nước về ký Hiệp định tài trợ dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục đại học”, trong đó có dự án thành phần của Học viện Nông nghiệp Việt Nam về “ Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nong nghiệp và xây dựng nông thôn mới”.
Đọc diễn văn khai giảng năm học mới, GS- TS Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nêu rõ, năm học vừa qua, hầu hết các em sinh viên xác định đúng đắn mục đích và động cơ học tập, ra sức phấn đấu và rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp. Tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành sau khi ra trường cao hơn 90%. Năm học 2018-2019, Học viện chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là: Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tìm kiếm nguồn lực tài chính để đầu tư cơ sở vật chất, giảng đường, phòng thực hành, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, nghiên cứu. Nâng cao chất lượng đào tạo, kỹ năng thực hành và kỹ năng mềm cho sinh viên, đáp ứng yêu cầu thực tế sản xuất nông nghiệp. Điều chỉnh chiến lược khoa học công nghệ, chú trọng liên kết với doanh nghiệp, phát huy thế mạnh nghiên cứu của Học viện...
Được biết, qua 62 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã đào tạo hơn 100.000 người tốt nghiệp đại học, hơn 10.000 thạc sĩ và gần 600 tiến sĩ. Từ năm 2015 đến nay, Học viện là một trong những cơ sở giáo dục đại học thực hiện thí điểm tự chủ đại học theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Với quyết tâm đổi mới, Học viện đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội, mở thêm các ngành đào tạo mới đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó có nhiều chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao, đào tạo theo định hướng nghề nghiệp (POHE). Các nhà khoa học của Học viện đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học có giá trị, chuyển giao nhiều sản phẩm khoa học cho các địa phương và doanh nghiệp. Học viện là đơn vị tiên phong trong đổi mới cơ cấu tổ chức, cải tạo cơ sở vật chất, hợp tác chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp nhằm phát huy tối đa các nguồn lực và sử dụng cơ sở vật chất hiệu quả trong quá trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ xã hội.
Nhân dịp này, nhiều doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và cựu sinh viên Học viện về dự lễ khai giảng và trao các suất học bổng cho sinh viên, tạo động lực giúp sinh viên có điều kiện phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện.
Năm 2018, có 35 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tài trợ 35 tỷ đồng để Học viện trao 5.000 suất học bổng. Năm học 2018-2019, Học viện dành 10 tỷ đồng cho hoạt động này.
Thảo Lan