Lao động
Thừa Thiên Huế: Tích cực giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động
03:22 PM 16/05/2022
(LĐXH) – Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 2 ngày 21, 22/5/2022, tại Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh sẽ diễn ra "Ngày hội Việc làm - Tư vấn tuyển sinh tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022" do Sở chủ trì tổ chức. Đây được xem là ngày hội lớn nhằm giới thiệu, tuyển dụng hàng ngàn vị trí việc làm và chỉ tiêu tuyển sinh.
Nhiều cơ hội việc làm
Theo đó, sẽ có hơn 50 doanh nghiệp và 20 trường cao đẳng, đại học, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ góp mặt trong 2 ngày diễn ra ngày hội việc làm, tuyển sinh sắp tới nhằm giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề, đối thoại. Đặc biệt, có 5.000 vị trí việc làm và 3.000 chỉ tiêu giáo dục nghề nghiệp được giới thiệu, cung cấp thông tin chi tiết tại ngày hội lớn này.
Thông tin từ Sở LĐTB&XH, để "Ngày hội Việc làm - Tư vấn tuyển sinh tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022" với quy mô lớn nhất trong năm diễn ra hiệu quả, thành công, đơn vị bố trí 40 gian hàng dành cho các đơn vị có nhu cầu quảng bá, kết hợp phỏng vấn và 50 bàn phỏng vấn dành cho đơn vị phỏng vấn tuyển dụng lao động và tư vấn tuyển sinh.
Người lao động hồi hương do ảnh  hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn Thừa Thiên Huế
Tại ngày hội, các đối tượng tham gia gồm: người lao động, học sinh, sinh viên, nhất là lao động thất nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 có nhu cầu tìm việc làm, học nghề sẽ được cung cấp thông tin về thị trường lao động trong nước và ngoài nước, được tư vấn học nghề, định hướng nghề nghiệp, từ đó có cơ hội tìm việc, học nghề phù hợp.
Ngày hội còn tạo môi trường thuận lợi cho các cơ quan, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng lựa chọn được nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của đơn vị; giúp các cơ sở đào tạo có cơ sở tiếp nhận thông tin từ phía học sinh, sinh viên, nhất là từ đơn vị sử dụng lao động làm cơ sở để xây dựng chiến lược đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội. Đây còn là dịp để các doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở đào tạo tham gia ngày hội quảng bá, tăng cường kết nối, hợp tác, giới thiệu đến thị trường hình ảnh tiềm năng phát triển của đơn vị và các cơ quan, đơn vị liên quan cùng đối thoại chính sách lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp đến mọi đối tượng quan tâm.
Tăng cường công tác xuất khẩu lao động
Trong 2 năm dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở các quốc gia, vùng lãnh thổ, các hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ảnh hưởng không nhỏ đến các khu vực, đặc biệt là các quốc gia trọng điểm mà lao động trên địa bàn tỉnh lựa chọn làm việc. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 44 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng 190% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, Nhật Bản tiếp tục là thị trường có số lao động sang làm việc nhiều nhất với 40 lao động, số còn lại tập trung ở các nước Hàn Quốc, Đài Loan…
Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu đưa khoảng 10.000 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể, năm 2021: 1.800 người; năm 2022: 2.000 người; năm 2023: 2.050 người; năm 2024: 2.050 người; năm 2025: 2.100 người. Để hoàn thành kế hoạch năm 2022 là đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong thời gian tới, Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền tử từ tình đến cơ sở để bám chỉ tiêu, kế hoạch mà tỉnh giao. Đặc biệt, ngành Lao động – thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát số lượng lao động có nhu cầu việc làm, xuất khẩu lao động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; định hướng tuyên truyền một cách có hệ thống, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó khai thác có mục tiêu các thị trường trọng điểm; thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm để kết nối, phỏng vấn, tuyển chọn người lao động; thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động đưa người lao động đi làm việc nước ngoài. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành kết nối với các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có trụ sở trên địa bàn tỉnh.

Nam Khánh